sinh mạng vô vọng của những em bé bỏng nặng sau cháy phòng trọ

TP HCMTrong phòng kính cách ly giữa khoa Hồi sức tích cực chống độc, các chuyên gia nhẹ nhàng, cẩn trọng, từng chút một luồn ống mềm nội soi vào mũi căn bệnh nhi xuống họng để bơm rửa đường hô hấp.

5 phút sau, nước được hút ra từ khí quản căn bệnh nhi, mang theo đầy hoạt chất bẩn, bụi than, đục ngầu. Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, trung tâm y tế Nhi đồng 2, cho thấy nước rửa từng bớt đục hơn so với khi người căn bệnh mới nhập viện. “Thời điểm đó nước rửa đường hô hấp của bé đục đen như nước cống”, bác sĩ Lộc nói, thêm rằng hiện căn bệnh nhi vẫn trong tình trạng nhiễm trùng trầm trọng.

căn bệnh nhi 13 tuổi, một trong 7 nạn nhân (gồm 5 em bé 13-15 tuổi) mắc phải bỏng nặng do cháy phòng trọ ở Đồng Nai nửa tháng trước. tới nay 5 người từng chết. Đây là em bé duy nhất còn sống sót, song bỏng 70% cơ thể (độ 3-4) và bỏng hô hấp, bác sĩ “chưa thể nói được điều gì” về nguy cơ khôi phục.

Ngày 19/6, em nằm một mình, hôn mê trong căn phòng kín cách ly được thiết lập giữa khoa Hồi sức tích cực để giữ gìn vô trùng. Toàn thân em băng kín, trắng toát, chỉ lộ mỏm đầu và mũi gắn ống mềm nội soi để rửa khí quản hàng ngày, phía đầu có nhiều máy móc thiết mắc phải lặng lẽ “bíp”. Tiếng bước chân, những động tác các chuyên gia, điều dưỡng chăm sóc em nhẹ nhàng, lặng lẽ hơn các khu vực không tương tự.

Nguy hiểm với người căn bệnh này không những bỏng da mà là bỏng đường hô hấp, do bỏng ở bên trong cơ thể nên không dễ quan sát, không dễ điều trị, nhiều hệ lụy. Đây là tổn thương các chuyên gia “sợ nhất” với nạn nhân các vụ hỏa hoạn.

Khi nhiệt độ môi trường quá cao như trong đám cháy, nạn nhân hít vào cơ thể khí nóng gây ra tổn thương đường niêm mạc, đường thở gồm từ mũi tới phổi. Đầu tiên là bỏng hô hấp gây ra phù nề, tiết dịch trong đường thở; sau đó đường thở chít hẹp lại, ôxy vào cơ thể đang thiếu càng thiếu hơn nên càng gây ra phù nề, tới lúc nào đó mắc phải ngộ độc do thiếu ôxy. Nạn nhân cũng có thể ngộ độc các loại khí trở thành trong quá trình cháy như CO và Cyanide, tử vong rất nhanh.

người căn bệnh bỏng hô hấp thường mắc phải tổn thương phổi rất nghiêm trọng, suy hô hấp. Ở thời kỳ sớm, người căn bệnh mắc phải bít tắc đường thở do đờm dãi, niêm mạc hoại tử và bong ra rơi vào đường thở dẫn tới tử vong. Ở thời kỳ muộn, người căn bệnh mắc phải viêm phổi, suy hô hấp cấp tiến triển, tỷ lệ tử vong 80%. Vì thế, người căn bệnh mắc phải bỏng hô hấp cần phải được xử trí sớm, được đưa ra nơi thoáng khí thường hay cho thở ôxy ngay để thải khí CO và Cyanide ra khỏi cơ thể.

Quá trình điều trị, người căn bệnh được nội soi đường thở để rửa sạch, tìm dị vật, hút đờm dãi mắc phải tắc nghẽn, đồng thời chẩn đoán vị trí bỏng, tình trạng bỏng bên trong để có quy trình điều trị phù hợp.

Các bác sĩ thảo luận về tình trạng sức khỏe của Anh Khoa, chiều 16/6. Ảnh: Mỹ Ý

các chuyên gia thảo luận về tình trạng sức khỏe của Anh Khoa, ngày 16/6. Ảnh: Mỹ Ý

Được đưa vào Nhi Đồng 2 cùng căn bệnh nhi trên khi ấy còn có một bé 15 tuổi, bỏng da và bỏng hô hấp nặng hơn. Toàn thân người căn bệnh này đen sạm, được rửa khí quản nhiều lần, nước rút ra chỉ toàn một màu đen “chứng tỏ bẩn vô cùng”, theo bác sĩ Lộc. Số số lượng bạch cầu hạt (một trong những yếu tố giúp cho cơ thể ngăn ngừa nhiễm trùng) của em suy nhược nhanh từ hơn 1.000 chỉ còn vài trăm sau vài ngày, sau đó xuống hẳn vài chục.

“Tình trạng của em khi đó phần nào có thể tiên số lượng được không dễ qua khỏi, tuy nhiên chúng tôi vẫn không bỏ cuộc mà còn nước còn tát”, bác sĩ Lộc cho thấy.

Ông nhớ khi ấy không khí lo lắng luôn bao trùm cả phòng căn bệnh. Bác sĩ liên tục vệ sinh đường hô hấp cho em, hỗ trợ huyết động, xử trí nhiễm trùng, cắt lọc da. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa được đẩy lên tình trạng cao nhất để hạn chế nhiễm trùng. Khoa cắt cử riêng một người chuyên quan sát camera theo dõi quá trình kiểm soát nhiễm khuẩn. Bác sĩ, nhân viên y tế khoa không tương tự cần phải sang xét nghiệm, chăm sóc người căn bệnh như siêu âm tại giường, tập vật lý trị liệu, cũng phải tuân thủ tuyệt đối quy trình chống nhiễm khuẩn của khoa.

Những nỗ lực hết sức này vẫn không mang lại kết quả tốt. Sau hơn một tuần điều trị, tình trạng người căn bệnh 15 tuổi diễn tiến xấu, sốc nhiễm trùng nặng trên cơ địa bỏng sâu. Em rơi vào thời kỳ sốc mất bù và diễn tiến sốc không khôi phục, rối loạn các công dụng ở thời kỳ cuối.

“Chúng tôi dường như trắng đêm nghĩ phương thức điều trị tuy nhiên đều rơi vào ngõ cụt”, bác sĩ Lộc xúc động nhớ lại. Cuối cùng, “lực bất tòng tâm”, các chuyên gia đành thông báo tình hình cho người nhà. Chiều 12/6, các chuyên gia tiễn bé về sau gần 10 ngày nỗ lực không ngừng nghỉ, mất tại nhà.

“Ngày cuối cùng trước khi em mất vẫn còn được vệ sinh đường hô hấp, chúng tôi hy vọng giúp cho em đỡ nhiễm trùng hơn tuy nhiên thật sự là không thể tiến hành thế nào được nữa”, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc nói.

Sau khi bé 15 tuổi mất, các chuyên gia động viên nhau vực dậy tinh thần để cố gắng cứu sống bé 13 tuổi còn lại. Em từng được tiểu phẫu ghép da lần một, nhờ mẹ hiến phần da đùi.

Các bác sĩ liên tục thăm khám, theo dõi tình trạng sức khỏe của Anh Khoa. Ảnh: Mỹ Ý

Sau thảo luận, các chuyên gia kiểm tra ống thở và sắp rửa đường thở cho bé lần nữa, ngày 16/6. Ảnh: Mỹ Ý

Các cháu là nạn nhân vụ cháy phòng trọ ở Đồng Nai hôm 3/6, nghi do một người phái mạnh ghen tuông phóng hỏa. Người này cũng trong số mắc phải bỏng và từng tử vong. Hai em bé 13 tuổi không tương tự, bỏng 80-90% cơ thể, được trung tâm y tế Nhi Đồng 1 tiếp nhận điều trị tới nay đều từng mất.

Nạn nhân còn lại đang được điều trị tại trung tâm y tế Chợ Rẫy, mắc phải bỏng 10% da tuy nhiên bỏng hô hấp nặng – tình trạng nguy hiểm không kém.

“Sự ra đi của các bé để lại nỗi đau đớn xót khôn cùng không những người nhà mà ngay cả bác sĩ như chúng tôi”, bác sĩ Lộc chia sẻ.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.