Sinh thiết lạnh trong lúc mổ xác định ung thư buồng trứng

Sinh thiết lạnh giúp cho xác định nhanh u lành thường hay ác của buồng trứng trong lúc tiểu phẫu, giúp cho bác sĩ quyết định cắt đi buồng trứng thường hay chỉ bóc tách u bướu.

Ngày 2/2, BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng thông tin trên, nhấn mạnh vai trò của sinh thiết lạnh (frozen section) là giúp cho bác sĩ xác định nhanh bản hoạt chất lành thường hay ác của u bướu, loại ung thư và tình trạng tiểu phẫu thế nào phù hợp. “Giải phẫu căn bệnh là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán ung thư”, bác sĩ Mỹ Nhi nói.

Sinh thiết lạnh được thực hiện dựa trên nguyên lý tiến hành lạnh khiến cho cho nước có trong mô đông đá và tạo thành khung giữ an toàn mẫu mô bên trong. Khi đó, mô có độ cứng và dễ thực hiện được cắt mỏng.

Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sử dụng máy sinh thiết lạnh. Đây là thiết mắc phải cắt miếng vi thể và bên trong buồng kín của máy luôn được tiến hành lạnh ở nhiệt độ thấp. Máy cắt miếng vi thể có thể cắt mô thành những miếng rất mỏng với độ chuẩn xác cao.

Thời gian thực hiện kỹ thuật sinh thiết lạnh ngắn hơn rất nhiều so với các kỹ thuật đọc mô truyền thống thường quy, chỉ trong vòng 20 -30 phút, nên có thiết mắc phải tiên tiến để đạt được kết quả sinh thiết tối ưu. tốt nhất chẩn đoán chuẩn xác có thể lên tới hơn 93%, theo bác sĩ Mỹ Nhi.

Nhiều người căn bệnh trẻ chưa có con hoặc chưa có đủ số con, phát hiện u buồng trứng. các chuyên gia thực hiện sinh thiết lạnh để quyết định ngay trong lần mổ đầu tiên, cắt đi buồng trứng triệt để thường hay chỉ nên bóc lấy u bướu. Kỹ thuật này giúp cho người căn bệnh tránh tình trạng cắt một buồng trứng, trong khi kết quả sau đó lại là bướu lành.

Bác sĩ Mỹ Nhi phẫu thuật nội soi bóc u cho bệnh nhân. Ảnh: Tuệ Diễm

Bác sĩ Mỹ Nhi tiểu phẫu nội soi bóc u cho người căn bệnh. Ảnh: Tuệ Diễm

Đơn cử, chị Tâm, 27 tuổi, hiếm muộn 5 năm, có u bướu buồng trứng. Cách đây nửa năm, chị Tâm kiểm tra hiếm muộn tại địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, phát hiện u buồng trứng kích thước nhỏ 2-3 cm, theo dõi, tuy nhiên chị không tái kiểm tra. Đầu năm nay, chị quay lại địa điểm y tế điều trị vô sinh. Lúc này, u bướu buồng trứng tăng gấp đôi kích thước nghi ngờ ác tính, chị phải ngưng chữa trị vô sinh.

Bác sĩ Nhi cho rằng buồng trứng bên phải người căn bệnh có u bướu kích thước trong vòng 4-5 cm, các kết quả chẩn đoán hình ảnh (siêu âm/MRI) gợi ý nguy cơ ác tính 50% (u quái chưa trưởng thành). Phương án tiểu phẫu cắt một bên buồng trứng là giải pháp an toàn cho chị Tâm. Tuy nhiên, chị chưa có con, hiếm muộn nhiều năm, nếu mất đi một bên buồng trứng sẽ tác động công dụng nội tiết (là tuyến nội tiết ra nội tiết tố nữ) và ngoại tiết (phóng noãn), tiến hành suy nhược điều kiện tiến hành mẹ. Do đó bác sĩ cân nhắc kỹ khi cắt đi buồng trứng của người căn bệnh.

Cuối cùng, ê kíp lựa chọn tiểu phẫu nội soi kiểm tra, bóc u và tiến hành sinh thiết lạnh. Nhờ phương pháp xét nghiệm này, người căn bệnh không phải mổ lại lần hai nếu không may u bướu ác tính, vì ngay khi có kết quả ác tính được thông báo, kíp mổ sẽ tiểu phẫu xử lý ung thư buồng trứng thời kỳ sớm cho người căn bệnh còn trẻ và chưa có con.

Giải phẫu u buồng trứng của chị Tâm sau sinh thiết lạnh cho kết quả u quái trưởng thành lành tính, các chuyên gia kết thúc cuộc mổ. Chị Tâm không mắc phải cắt buồng trứng, công dụng sinh sản được bảo tồn.

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, chỉ định cắt đi buồng trứng ở phụ nữ trẻ khi buồng trứng có vấn đề như u nang, lạc nội mạc, áp xe, u xoắn và hoại tử, và khi siêu âm nghi ngờ u không lành tính… Các tình trạng này đều tác động lớn trên sức khỏe sinh sản của người căn bệnh.

Ung thư buồng trứng thời kỳ sớm thường không có triệu chứng cảnh báo, người căn bệnh thường tình cờ phát hiện khi kiểm tra sức khỏe tổng quát. Khi u bướu to, một vài triệu chứng có thể xuất hiện như đầy bụng không dễ chịu, dịch trong bụng nhiều, bụng dưới lớn nhanh thất thường…

Hiện nay không có kỹ thuật nào để tầm soát được ung thư buồng trứng. Bác sĩ Mỹ Nhi khuyến cáo phụ nữ nên đi kiểm tra phụ khoa và siêu âm kiểm tra định kỳ mỗi 6 tháng hoặc ngay khi có thất thường vùng bụng để tầm soát nguy cơ mắc căn bệnh.

Tuệ Diễm

* Tên người căn bệnh từng được thế đổi


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.