Sinh thường là sao? Các lợi ích của việc đẻ thường chị em cần thiết phải biết

Nên sinh thường thường sinh mổ là quan tâm hàng đầu của nhiều mẹ bầu sắp tới ngày dự sinh. Các chuyên gia Sản khoa khuyến cáo, việc lựa chọn lựa sinh thường thường sinh mổ nên là chỉ định của bác sĩ Sản khoa dựa trên cân nhắc trường hợp thai kỳ cụ thể, cân nhắc nguyện vọng từ phía mẹ bầu và gia đình để đưa ra phương án phù hợp nhất.

sinh thường là gì

Có thể xuất hiện, hiện nay việc mổ lấy thai có xu hướng gặp phải lạm dụng bởi nhiều mẹ bầu sợ đau đớn khi sinh thường. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, tỷ lệ mổ lấy thai chỉ nên ở mức dưới 20%. Tuy nhiên, tại nhiều đơn vị Sản khoa ở Việt Nam, tỷ lệ này vẫn ở mức tương đối cao 40-50%, thậm chí có đơn vị lên tới 70-80%.  (1)

Sinh thường và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ luôn được WHO, UNICEF và Bộ Y tế khuyến cáo vì những lợi ích sức khỏe mang lại cho cả mẹ và bé. Vậy sinh thường là sao và có những lợi ích vượt trội nào so với sinh mổ? Mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi BSĐH Hoàng Ngọc Anh, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội.

Sinh thường là sao?

Sinh thường (còn gọi là sinh ngả bộ phận sinh dục nữ thường sinh tự nhiên) là hình thức sinh con qua đường ống sinh của mẹ mà không có sự hỗ trợ của thiết gặp phải giúp cho sinh. Một cuộc “vượt cạn” sinh thường được tính từ lúc mẹ bầu có những dấu hiệu chuyển dạ như đau đớn bụng, ra huyết hồng, vỡ ối, mở cổ tử cung… tới khi em bé được đưa ra ngoài.

Nghiên cứu cho xuất hiện, thường thì cơ thể con người có thể chịu đựng tối đa được 45 đơn vị đau đớn (del unit). Tuy nhiên, khi sinh con mẹ bầu phải chịu đựng lên tới 57 đơn vị đau đớn, tương đương gãy 20 xương sườn cùng một lúc. hàng đầu vì thế, nhiều mẹ bầu thiếu tự tin sinh thường bởi sợ đau đớn.

BSĐH Hoàng Ngọc Anh, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội chứng tỏ, để suy yếu bớt cơn đau đớn khi sinh thường, mẹ bầu được cân nhắc chỉ định dùng thuốc suy yếu đau đớn, thường thấy nhất là gây ra tê ngoài màng cứng. Thông thường, tổng thời gian của một ca sinh thường từ lúc bắt đầu dấu hiệu chuyển dạ tới khi em bé chào đời lâu dần trong vòng 12-14 giờ với mẹ bầu sinh lần đầu. thời điểm này sẽ ngắn hơn ở những lần sinh tiếp theo. (2)

sinh ngã âm đạo

Mô phỏng đường ra của thai nhi khi sinh thường

Những lợi ích khi sinh thường

Bác sĩ Ngọc Anh khuyến cáo, việc sinh thường thường sinh mổ chỉ nên là chỉ định của bác sĩ Sản khoa dựa trên cân nhắc trường hợp thai kỳ cụ thể, không nên xuất phát từ ý muốn xem thường của mẹ bầu và gia đình như sợ đau đớn, chọn lựa ngày lành tháng tốt, chọn lựa tuổi con hợp với tuổi phụ huynh… (3)

So với sinh mổ, việc sinh thường mang tới nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé, cũng như không nên được những rủi ro hệ lụy do quá trình thủ thuật mang lại. Cụ thể là:

với mẹ

 • Thời gian phục hồi sau sinh nhanh (trong vòng 1 giờ) giúp cho mẹ phục hồi sức khỏe và chăm bé tốt hơn;
 • Hạn chế được tình trạng thiếu máu so với sinh mổ;
 • Không gặp các hệ lụy nghiêm trọng sự liên quan tới sẹo mổ lấy thai ở những lần mang thai tiếp theo như thai bám sẹo mổ lấy thai, vỡ tử cung, nhau cài răng lược vào sẹo mổ lấy thai…;
 • Mẹ sinh thường nhanh tiết sữa hơn mẹ sinh mổ, nhờ đó em bé được tiếp thu nguồn sữa mẹ sớm để tiến triển tốt hơn;
 • Khi sinh thường, mẹ bầu sẽ có cảm giác được những diễn biến của cuộc “vượt cạn”, chứng kiến được khoảnh khắc con yêu cất tiếng khóc chào đời;
 • Thời gian nằm viện ngắn, chỉ mất trong vòng 2-3 ngày;
 • Mẹ không gặp phải dị ứng từ thuốc gây ra tê, gây ra mê của ca thủ thuật và các loại thuốc kháng sinh;
 • Có thể sớm mang thai trở lại.

với bé

 • Áp lực co thắt của tử cung và ống bộ phận sinh dục nữ khi sinh thường giúp cho tống xuất các dưỡng chất tiết hầu họng, dịch mũi của bé ra ngoài tốt hơn, bé không mắc các căn bệnh lý ở đường hô hấp, phổi vận động tốt hơn, suy yếu nguy cơ viêm phổi sau sinh;
 • Bé được tiếp xúc với hệ vi sinh có lợi sẵn có trong bộ phận sinh dục nữ của mẹ, giúp cho bé có sức đề kháng tốt hơn;
 • Bé sinh thường được bú mẹ sớm hơn, tận dụng được nguồn sữa non có lợi, đồng thời sữa mẹ không gặp phải tác động của thuốc gây ra tê hoặc gây ra mê;
 • Bé được da kề da với mẹ sớm hơn, giúp cho tiến triển thể dưỡng chất và cảm xúc của bé, tăng gắn kết tình mẫu tử.
lợi ích khi sinh thường qua ngã âm đạo

Sinh thường mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và bé, trong số đó có tăng gắn kết tình mẫu tử

cộng với những lợi ích nói trên, việc sinh thường có một vài nhược điểm đáng lưu ý sau:

 • Mẹ bầu phải chịu đựng cơn đau đớn đẻ và mất nhiều sức lực trong cuộc sinh, kèm theo thiếu máu trong và sau sinh.
 • Một vài trường hợp có nguy cơ gặp phải rạch tầng sinh môn.
 • Quá trình sinh thường có thể gây ra ra một vài tác động tới vùng chậu thực hiện cho mẹ gặp các căn bệnh lý vùng chậu sau sinh như bí tiểu, tiểu không tự chủ.

Mẹ bầu nào phù hợp với sinh thường?

Bác sĩ Sản khoa sẽ chỉ định sinh thường khi mẹ bầu đáp ứng được các tiêu chí như sau: (4)

 • Sức khỏe mẹ bầu tốt, có đủ sức rặn để giữ gìn quá trình “vượt cạn” thành tựu.
 • Mẹ bầu không mắc các yếu tố sức khỏe thực hiện ngăn cản đường ra của thai nhi như nhau tiền đạo, u xơ tử cung khi mang thai
 • Mẹ bầu không gặp phải các căn bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa như sùi mào gà, lậu, giang mai…
 • Sức khỏe thai nhi tốt để vượt qua ống sinh sản của mẹ, không gặp phải sa dây rốn thường suy thai.

với trường hợp mẹ bầu có tiền sử mổ lấy thai trước đó, bác sĩ Sản khoa chỉ chỉ định sinh thường sau khi thăm thăm khám và kiểm tra kỹ càng, giữ gìn sức khỏe và các yếu tố thuận lợi cho cuộc sinh tự nhiên.

Những trường hợp nào không nên sinh thường?

Mặc dù hình thức sinh thường mang tới nhiều lợi ích và được bác sĩ Sản khoa ưu tiên chỉ định, tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp mang thai đều có thể sinh thường. Trong những trường hợp sinh ngả bộ phận sinh dục nữ không thuận lợi, gặp nhiều không dễ khăn, bác sĩ Sản khoa buộc chỉ định sinh mổ lấy thai nhằm giữ gìn sức khỏe và tính mạng cả mẹ và bé.

Chỉ định sinh mổ chủ động trong các trường hợp sau:

 • Sức khỏe mẹ bầu yếu, thiếu sức để rặn, hoặc có các căn bệnh lý kèm theo thực hiện cho mẹ bầu không giữ gìn sức khỏe và tính mạng trong khi sinh.
 • Mẹ bầu có khung chậu không thường thì.
 • Mẹ bầu có vấn đề sức khỏe như nhau tiền đạo, u xơ tử cung thực hiện ngăn cản đường ra của thai nhi hoặc các căn bệnh lý lây nhiễm nhiễm đường sinh dục có thể truyền từ mẹ bầu sang em bé trong khi sinh như sùi mào gà, lậu, giang mai, HIV…
 • Mang đa thai hoặc thai quá to (nặng từ 3,7kg trở lên).
 • Ngôi thai không thường thì gây ra bất lợi cho cuộc sinh như thai ngôi mông, ngôi ngang, ngôi ngược…
 • Có tiền sử sinh mổ hoặc bóc u xơ tử cung.
 • Mẹ bầu đã từng chuyển dạ tuy vậy tử cung không co bóp hoặc lực co bóp yếu, cuộc sinh không thuận lợi.
 • Thai nhi có dấu hiệu suy thai, không giữ gìn sức khỏe và tính mạng của thai.
chuyển dạ đình trệ

Mẹ bầu sức khỏe yếu, thiếu sức để rặn, cuộc chuyển dạ lâu dần… là những yếu tố chỉ định sinh mổ ở mẹ bầu

Sinh mổ cấp cứu được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Cuộc chuyển dạ sinh thường lâu dần, mẹ bầu có thể sẽ kiệt sức sau khi sinh thường.
 • Xuất hiện dấu hiệu suy thai.
 • Nhau bong non, cơn co cường tính hoặc các xuất huyết ồ ạt không không khác trong khi đang theo dõi sinh thường.
 • Ngôi thai không lọt.
 • đè nén rốn, sa dây rốn.

Bác sĩ Ngọc Anh chia sẻ, dù quyết định sinh con theo hình thức sinh thường thường sinh mổ, thường can thiệp các thủ thuật hỗ trợ cần thiết phải thiết trong khi sinh, mẹ bầu và gia đình cần thiết phải hợp tác tốt với bác sĩ Sản khoa và ekip cuộc sinh để giúp cho cuộc sinh nở tiếp diễn thuận lợi và an toàn.

Sinh thường không đau đớn tại BVĐK Hưng Thịnh – Xóa tan nỗi sợ “cơn đau đớn đẻ” của mẹ bầu

Bác sĩ Ngọc Anh chứng tỏ, cơn đau đớn trong chuyển dạ sẽ không không khác nhau ở mỗi mẹ bầu tùy vào tình trạng sinh lý và tâm lý. Thông thường, cơn đau đớn sẽ tăng dần lên trong quá trình chuyển dạ và đạt tới mức tối đa khi thai nhi di chuyển vào khung chậu của mẹ. Lúc này, trong vòng 70% mẹ bầu xuất hiện đau đớn dữ dội.

Tại Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh, khi sinh thường mẹ bầu sẽ được suy yếu đau đớn bằng phương pháp dùng thuốc hoặc không dùng thuốc.

Với phương pháp dùng thuốc, Trung tâm Sản Phụ khoa phối hợp chặt chẽ cùng khoa gây ra mê hồi sức sử dụng thuốc bằng cách tiêm qua khoang ngoài màng cứng. Bác sĩ gây ra mê hồi sức sẽ đưa một vài lượng thuốc tê vừa phải vào vùng bụng, mẹ bầu vẫn có thể có cảm giác được cơn gò tử cung, tuy nhiên cơn đau đớn sẽ suy yếu hoặc không xuất hiện đau đớn. Đây là lựa chọn lựa của hơn 50% mẹ bầu trên toàn thế giới giúp cho cuộc sinh nhẹ nhàng và thoải mái.

Với phương pháp không dùng thuốc, bác sĩ Ngọc Anh hướng dẫn mẹ bầu một vài phương pháp giúp cho kiểm soát cơn đau đớn như sau:

 • Cố gắng thư giãn bằng cách không tập trung vào cơn đau đớn, có thể trò chuyện cùng người nhà (với dịch vụ sinh gia đình) hoặc thì thầm với bé, nghĩ tới khoảnh khắc con yêu chào đời.
 • Hít thở: Tập hít sâu – thở trễ, có thể hít bằng mũi – thở bằng miệng hoặc hít – thở bằng miệng.
giữ tâm lý thoải mái

Giữ tâm lý vui vẻ, thoải mái, trò chuyện cùng người thân… là những cách giúp cho mẹ giải tỏa tâm trạng cho cuộc sinh xung quanh

Dù sinh thường thường sinh mổ, mục tiêu cuối cùng là giữ gìn sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông. Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống bác sĩ Sản khoa mát tay, giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm, trang gặp phải hệ thống máy móc tiên tiến giúp cho theo dõi thai kỳ sát sao, có chỉ định hình thức sinh nở phù hợp cho từng trường hợp thai kỳ cụ thể.

Với phương châm mẹ bầu đi sinh nhẹ tênh, mẹ nhàn con khỏe, Trung tâm Sản Phụ khoa phối hợp cùng hệ thống bác sĩ Khoa gây ra mê hồi sức giàu kinh nghiệm, giúp cho mẹ bầu có một trải nghiệm “sinh không đau đớn” với uy tín dịch vụ không không khác biệt, mẹ bầu không cảm xuất hiện đau đớn, thoải mái tận hưởng khoảnh khắc con yêu cất tiếng khóc chào đời.

Nhằm chăm sóc tối ưu sức khỏe phụ nữ sau sinh, Trung tâm Sản Phụ khoa còn quy tụ hệ thống chuyên gia Sàn chậu hàng đầu tại Việt Nam, tận tâm tận tình hướng dẫn mẹ cách phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng, giữ gìn vùng chậu khỏe mạnh, tự tin và hạnh phúc trong niềm vui gia đình có thành viên mới.

phòng sinh tại tâm anh

Để được tư vấn và đặt lịch hẹn với các chuyên gia tại Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ bầu vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Hy vọng những thông tin Vừa rồi sẽ giúp cho mẹ bầu có thông tin tổng quát và lợi ích của sinh thường, từ đó có cân nhắc hình thức sinh nở phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, mẹ bầu có thể liên hệ tới hotline Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.