Số ca mắc đậu mùa khỉ tăng đột biến ở Thái Lan

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh (CDC) Thái Lan lo ngại về sự gia tăng đột biến của số ca nhiễm đậu mùa khỉ, đặc biệt ở người trẻ.

Theo ông Tares Krassanairawiwong, tổng giám đốc CDC, tính tới ngày 31/8, nước này ghi nhận 316 trường hợp nhiễm virus, một ca tử vong. Trong số 316 người mắc chứng bệnh, 271 người (85,5%) được xác định là người đồng tính và 143 người mắc chứng bệnh (khoảng tầm 45%) dương tính với HIV.

Tiến sĩ Tares cho rằng 277 người mắc chứng bệnh là công dân Thái Lan, 36 người có quốc tịch nước ngoài, ba người còn lại yêu cầu giữ kín danh tính. 198 trường hợp được báo cáo ở Bangkok, 22 trường hợp ở Chon Buri, 17 trường hợp ở Nonthaburi và 12 trường hợp ở Samut Prakan.

Bộ Y tế nước này cũng lo ngại khi tỷ lệ truyền nhiễm nhiễm ngày càng tăng, gần gấp đôi mỗi tháng nhắc từ tháng 5 năm nay. Theo số liệu từ CDC, số ca nhiễm hồi tháng 5 là 22, tăng lên 48 vào tháng 6, tiếp tục tăng lên 80 ca vào tháng 7 và chạm mốc 145 ca vào tháng 8.

Tỷ lệ mắc chứng bệnh lớn nhất ở lứa tuổi từ 30 tới 37, tiếp theo là 20 tới 29. Số số lượng người mắc chứng bệnh trẻ, từ 15 tới 24 tuổi cũng tăng đáng nhắc.

Theo phó tổng giám đốc CDC Sophon Iamsirithaworn, phần lớn ca nhiễm đậu mùa khỉ là nam giới trong lứa tuổi lao động. Theo Văn phòng Phòng chống và Kiểm soát Dịch chứng bệnh Khu vực 6, nơi giám sát Chon Buri, một trẻ vị thành niên tại đây thừa nhận từng quan hệ tình dục với nhiều người và xuất hiện triệu chứng vào ngày 6/8.

Virus đậu mùa khỉ. Ảnh: WHO

Virus đậu mùa khỉ. Ảnh: WHO

Người này được đưa tới địa điểm y tế ngày 14/8, khi hạch bạch huyết có dấu hiệu sưng tấy. người mắc chứng bệnh cũng có triệu chứng đau đớn xung quanh cơ quan sinh dục.

Tiến sĩ Sophon khuyến cáo tất cả người hạn chế quan hệ tình dục không có phương pháp giữ an toàn với nhiều người. Ông yêu cầu người dân tìm hiểu thêm về đậu mùa khỉ để ngăn ngừa truyền nhiễm nhiễm

Dịch đậu mùa khỉ trỗi dậy tại Mỹ vào khoảng tầm tháng 5/2022. Ngày 11/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì đậu mùa khỉ, gần một năm sau khi chứng bệnh dịch này gây ra lo ngại ở nhiều nước.

Các triệu chứng thường gặp là sốt, sưng hạch bạch huyết, đau đớn cơ, nhức đầu, đau đớn họng và đau đớn vùng eo lưng.

Thục Linh (Theo Bangkok Post)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.