Số ca tử vong do Covid-19 tăng trong ba ngày nghỉ lễ

Bộ Y tế cho rằng trong ba ngày đầu nghỉ lễ, cả nước ghi nhận 7 trường hợp tử vong do nhiễm nCoV, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ tuần trước.

Trong ngày 30/4, Việt Nam ghi nhận ba người ở Bắc Giang, Bình Dương và Đồng Nai chết do mắc Covid-19. Đây là ngày ghi nhận số ca tử vong do nhiễm nCoV cao nhất trong suốt 4 tháng qua. Hai ngày còn lại, Bộ Y tế thông tin có thêm 4 người, tổng cộng 7 người qua đời vì Covid-19 trong ba ngày nghỉ lễ.

Cộng dồn tổng số ca tử vong từ đầu 2020 tới nay là 43.191, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm, tương đương với tỷ lệ của toàn cầu.

Lý giải nguyên nhân, Bộ Y tế nói số ca mắc tăng kéo theo số tử vong tăng, nhưng mà đa số là người già hoặc mắc chứng bệnh nền, chưa tiêm đủ liều vaccine.

cùng với số ca tử vong, số ca nhiễm mới và nặng cũng tăng so với cùng kỳ tuần trước. Sau ba ngày nghỉ lễ, có 2.026 người chứng bệnh xét nghiệm Covid-19, 1.168 nhập viện.

Trong các ngày nghỉ, nhiều địa điểm y tế vẫn mở cửa và tiêm chủng vaccine Covid-19. Tổng số liều từng được tiêm từ đầu đại dịch tới nay là hơn 266 triệu.

Các chuyên gia từng cảnh báo kỳ nghỉ lễ nếu để lâu, nhu cầu đi lại của người dân cũng như du khách nước ngoài gia tăng, kéo theo nguy cơ virus truyền nhiễm lan.

Tuy nhiên, hiện Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất thế giới, tình trạng miễn dịch của dân số lên tới hơn 90%, do đó nguy cơ virus nổi lên thành làn sóng không dễ xảy ra. Ngoài ra, Việt Nam có lợi thế là có sự hiểu biết về nCoV, năng lực phòng, chống dịch tăng lên, cách thích ứng linh hoạt.

Dù vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân, đặc biệt nhóm nguy cơ cao như người già, chứng bệnh nền, suy suy yếu miễn dịch, thai phụ cần thiết phải tiêm đúng và đủ liều vaccine. Ở nhóm dễ gặp phải tổn thương, ngay cả một đợt nhiễm trùng hô hấp nhẹ cũng có thể thực hiện cho tình trạng sức khỏe tiềm ẩn trở nên tồi tệ. Hiện vaccine vẫn là vũ khí hữu hiệu nhất trong việc giữ an toàn người mắc Covid khỏi nguy cơ chuyển nặng và tử vong. Ngoài ra, tất cả người cần thiết phải tuân thủ các công nghệ đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng tầm cách tại khu vực nguy cơ, rửa tay thường xuyên.

Bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội. Ảnh: Lê Nga

người mắc chứng bệnh Covid-19 điều trị tại trung tâm y tế Thanh Nhàn, Hà Nội. Ảnh: Lê Nga

Từ đầu tháng 4, Việt Nam chứng kiến một đợt truyền nhiễm nhiễm Covid-19 mới, nguyên nhân do các biến chủng Omicron có điển hình truyền nhiễm lan nhanh gây ra ra. Hiện các chuyên gia vẫn theo dõi độc lực của virus, tuy nhiên chưa phát hiện những đột biến thực hiện cho các ca nặng và tử vong tăng nhanh, gây ra nguy cơ quá tải hệ thống y tế.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.