Số ca ung thư ở người dưới 50 tuổi tăng 80%

Nghiên cứu mới cho xuất hiện số ca ung thư ở người dưới 50 tuổi toàn cầu tăng gần 80% trong ba thập kỷ qua, nguyên nhân một phần từ thói quen sống.

Nghiên cứu do Đại học Edinburgh (Scotland) và Trường Y Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) thực hiện, công bố trên tạp chí BMJ Oncology ngày 7/9. Nhóm nghiên cứu nói số ca ung thư khởi phát sớm có mức tăng đáng báo động, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu cách điều trị và phòng ngừa.

Các chuyên gia đã từng tổng hợp dữ liệu từ 204 quốc gia, gồm 29 loại ung thư. Họ đi sâu phân tích các trường hợp mới, tử vong, ý nghĩa sức khỏe và các yếu tố nguy cơ tiến hành cho người từ 14 tới 49 tuổi mắc chứng bệnh nói từ năm 1990 tới năm 2019.

Trong thời điểm này, số ca mắc ung thư khởi phát sớm trên toàn cầu tăng từ 1,82 triệu lên 3,26 triệu. Tỷ lệ tử vong ở lứa tuổi 40, 30 hoặc trẻ hơn tăng 27%, tương đương hơn một triệu người chứng bệnh dưới 50 tuổi tử vong vì ung thư mỗi năm.

Số ca mắc và tử vong do ung thư vú là cao nhất, tỷ lệ lần lượt là 13,7 và 3,5 trên 100.000 dân số toàn cầu. Ung thư khí quản và tuyến tiền liệt có sự gia tăng nhanh chóng nhất, mức tăng hàng năm lần lượt là 2,28% và 2,23%.

Các khu vực mắc phải tác động nhiều nhất bởi chứng bệnh ung thư khởi phát sớm vào năm 2019 là Bắc Mỹ, châu Đại Dương và Tây Âu. Trong khi đó, các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình cũng không tránh khỏi tình trạng này. Khu vực có tỷ lệ tử vong vì ung thư ở người dưới 50 tuổi cao nhất là châu Đại Dương, Đông Âu và Trung Á. Đặc biệt ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, ung thư khởi phát sớm có tác động sâu sắc hơn tới phụ nữ

Hình ảnh chụp X-quang lồng ngực bệnh nhân. Ảnh: AFP

Hình ảnh chụp X-quang lồng ngực người chứng bệnh. Ảnh: AFP

“Theo hiểu biết của chúng tôi cho tới nay, số ca chẩn đoán ung thư tăng là do gia tăng dân số, công nghệ sàng lọc tiên tiến hơn (phát hiện nhiều người chứng bệnh hơn). Tuy nhiên, một phần nguyên nhân là thói quen sống, thói quen hút thuốc, uống rượu, tình trạng béo phì, thiếu tập thể thao, thiếu trái cây và rau quả tươi”, Sayed Ali, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại địa điểm y tế St John of God Subiaco ở Perth, nhận định.

tiến hành sáng tỏ nguyên nhân sau sự gia tăng vẫn là thách thức với các chuyên gia. Dữ liệu cho thấy rằng chế độ ăn nhiều thịt đỏ và muối, ít trái cây cùng việc sử dụng thuốc lá và rượu là những yếu tố nguy cơ chủ yếu gây nên các chứng bệnh ung thư phổ quát nhất ở người dưới 50 tuổi.

“nói từ năm 1990, tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư khởi phát sớm đã từng tăng đáng nói trên toàn cầu. Cách để tiến hành suy giảm gánh nặng ung thư khởi phát sớm là thói quen sống lành mạnh, chế độ ăn phù hợp, hạn chế tiêu thụ thuốc lá và rượu, vận động ngoài trời”, trích dẫn từ nghiên cứu.

Thục Linh (Theo Aljazeera)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.