Sơ cứu đúng cách người mắc phải ngộ độc thực phẩm

Người có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm cần phải được gây ra nôn, bù nước và đưa tới ngay các địa điểm y tế.

Theo BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ, phòng thăm khám Đại học Y Dược TP HCM – địa điểm 3, ngộ độc thực phẩm là tình trạng mắc phải trúng độc do dùng thức ăn, nước uống mắc phải nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc biến dinh dưỡng, ôi thiu, vượt quá liều số lượng cho phép dinh dưỡng bảo quản, dinh dưỡng phụ gia.

Ngộ độc thức ăn có thể xảy ra sau tầm vài phút hoặc vài giờ, cũng có thể 1-2 ngày sau khi hệ tiêu hóa tiêu thụ hết thực phẩm. Song, nếu không được phát hiện sớm và điều trị sớm có thể dẫn tới các tác hại nguy hiểm.

Do đó, khi nhận xuất hiện hàng đầu mình hoặc những người xung quanh có những triệu chứng ngộ độc, cần phải bình tĩnh và sử dụng những cách sơ cứu ngay lập tức để tránh tác động, tác động xấu tới sức khỏe người căn bệnh.

gây ra nôn

với những người có triệu chứng nôn mửa ngay sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm độc, hoặc người còn tỉnh táo, chưa có triệu chứng ngộ độc, cần phải lập tức dùng tất cả cách kích thích để nôn hết những thức ăn ra khỏi dạ dày.

Có thể dùng ngón trỏ (đã từng được rửa sạch) để ép vào góc lưỡi người căn bệnh. Hoặc pha nước muối hòa tan trong nước nóng để kích thích người căn bệnh nôn càng nhiều càng tốt, hạn chế các loại độc tố ngấm vào cơ thể người.

Trong quá trình gây ra nôn cần phải lưu ý:

Khi kích thích người căn bệnh nôn, nên để người căn bệnh nằm nghiêng, kê cao phần đầu để dinh dưỡng độc không mắc phải trào ngược vào phổi, hạn chế nguy cơ tử vong do sặc hoặc ngạt thở.

với trẻ nhỏ, cần phải khéo léo tránh gây ra xước vùng họng trẻ.

Có thể giữ lại những mẫu thực phẩm nghi ngờ gây ra ngộ độc, thậm chí giữ cả những mẫu thức ăn người căn bệnh vừa nôn để có thể xác định chuẩn xác nguyên nhân.

Trường hợp người căn bệnh có những triệu chứng không thông thường như co giật, rối loạn ý thức, suy hô hấp không được gây ra nôn vì có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Bù nước

Người mắc phải ngộ độc thực phẩm có thể nôn và tiêu chảy nhiều lần dẫn tới mất nước, do đó cần phải cho người căn bệnh uống nhiều nước và nghỉ ngơi.

Có thể bù nước cho người căn bệnh bằng dung dịch oresol được pha theo chỉ định. Nếu sử dụng dung dịch oresol phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, dùng đúng liều số lượng chỉ định như không pha quá ít hoặc quá nhiều nước, không sử dụng dung dịch đã từng pha quá 24 tiếng, không đun sôi dung dịch…

Nếu nhiều người ngộ độc thức ăn cùng một lúc cần phải chia dung dịch oresol riêng biệt, không cho uống chung vì có thể thực hiện cho tình trạng của những người ngộ độc nhẹ trở nên nghiêm trọng hơn.

nhắc cả khi đã từng thực hiện các bước sơ cứu nhắc trên, người căn bệnh vẫn có nguy cơ gặp nguy hiểm bất kỳ lúc nào. Do đó, cần phải đưa tới ngay các địa điểm y tế để được chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân và có hướng điều trị sớm.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.