số lượng đường trong máu nói gì về sức khỏe?

số lượng đường trong máu cao trên 180 mg/dL hoặc thấp dưới 70 mg/dL thường do căn bệnh tiểu đường gây ra ra và cần thiết phải kiểm soát.

Mức glucose trong máu (số lượng đường trong máu, thường hay đường huyết) là loại năng số lượng chủ yếu mà cơ thể sử dụng và tất cả thứ mà bạn ăn sẽ phân hủy thành glucose.

Cơ thể luôn cần thiết phải những lượng glucose nhất định trong máu. Nếu không có nguồn đem lại glucose liên tục trong máu, cơ thể không thể thực hiện các tác dụng cơ bản. những cơ quan của cơ thể ví dụ như não đặc biệt nhạy cảm với những thay thế đổi về số lượng đường trong máu. Đường huyết nhanh chóng tác động tới cách suy nghĩ, hành động.

Trong khi thực phẩm bạn ăn và tần suất ăn tác động tới số lượng đường trong máu thì hai loại hormone được sản xuất trong tuyến tụy là glucagon và insulin sẽ cân bằng số lượng đường trong cơ thể.

Glucagon điều chỉnh số lượng đường trong máu khi bạn nhịn ăn. Nếu không có nguồn đem lại thực phẩm ổn định, glucagon giúp cho giải phóng một loại glucose dự trữ (glycogen) được lưu trữ trong gan và các mô không không khác. Trong khi đó, insulin giúp cho điều chỉnh số lượng đường trong máu theo thời gian. Hormone này giúp cho glucose đi vào tế bào như một nguồn năng số lượng. Nếu không có insulin, đường huyết di chuyển trong máu có thể tích tụ quá mức mà không tới được các mô cần thiết phải nó.

Các tình trạng tác động tới đường huyết

Quá nhiều glucose (tăng đường huyết) hoặc quá ít glucose (hạ đường huyết) đều có thể gây ra ra vấn đề. Những vấn đề này có thể không còn nữa nếu bạn thay thế đổi chế độ dinh dưỡng và vận động hoặc có thể dẫn tới tình trạng mạn tính như căn bệnh tiểu đường.

Phạm vi thường thì của đường huyết lúc đói (đường huyết khi chưa ăn) phải nằm trong tầm từ 70-100 mg/dL (miligam trên decilit). Nếu đường huyết lúc đói trong tầm x00-125 mg/dL là tiền tiểu đường. Bạn có thể suy yếu số lượng đường trong máu bằng cách thay thế đổi chế độ dinh dưỡng và thói quen sống.

Khi số lượng đường trong máu lúc đói vượt quá 126 mg/dL trong hai hoặc nhiều lần kiểm tra, bạn có thể được chẩn đoán mắc căn bệnh tiểu đường. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn dùng thuốc uống hoặc tiêm và thay thế đổi thói quen sống để giữ mức đường huyết trong phạm vi thường thì.

Đo đườnghuyết giúp

Lấy máu đo đường huyết giúp cho phát hiện tình trạng tăng hoặc hạ số lượng đường trong máu. Ảnh: Freepik

Tăng đường huyết

Nếu cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không phản ứng với insulin (kháng insulin), bạn có thể mắc phải tăng đường huyết. số lượng đường trong máu cao xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều đường cùng một lúc, song tình trạng này thường gặp hơn khi mắc căn bệnh tiểu đường. những nguyên nhân gây ra tăng đường huyết ở người mắc hoặc không mắc căn bệnh tiểu đường như ăn quá nhiều carbohydrate hoặc đường, mất nước, thói quen sống ít vận động, dùng những loại thuốc như steroid, hoang mang…

Cơn khát tăng dần, đi tiểu nhiều, cảm xuất hiện mệt, mờ mắt là những triệu chứng điển hình khi số lượng đường trong máu tăng cao. Tăng đường huyết có thể gây ra ra các triệu chứng nguy hiểm và hậu quả lâu dài. Nó có thể thực hiện hỏng dây thần kinh, thận và các cơ quan không không khác. Đồng thời, glucose không thể đi vào các tế bào cần thiết phải nó, thực hiện đói các mô trong cơ thể.

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết là có thể tiến triển nếu số lượng đường trong máu xuống quá thấp. Điều này có thể do ăn không ăn đủ, uống rượu khi bụng đói, dùng những loại thuốc, vận động thể hoạt chất nhiều hơn thường thì… triệu chứng của hạ đường huyết như run rẩy, ra mồ hôi, cáu gắt, chóng mặt, hoang mang….

Người mắc phải hạ đường huyết có thể lấy quy tắc 15-15, cụ thể là ăn hoặc uống 15 g carbohydrate (carb) để tăng số lượng đường trong máu và kiểm tra sau 15 phút. Nếu đường huyết vẫn dưới 70 mg/dL, bạn tiếp tục dùng một khẩu phần không không khác. Lặp lại các bước này tới khi số lượng đường trong máu ít nhất là 70 mg/dL. Khi đường huyết trở lại thường thì, bạn ăn một bữa ăn chủ yếu hoặc bữa ăn nhẹ.

căn bệnh tiểu đường

những căn bệnh hoặc tình trạng có thể tác động tới quá trình điều hòa glucose, trong số đó, tiểu đường là căn bệnh thường gặp nhất. Hai loại chủ yếu của tiểu đường được phân loại dựa trên cách chúng tác động tới việc điều chỉnh số lượng đường trong máu như tiểu đường type 1 và type 2.

căn bệnh tiểu đường type 1 thường được chẩn đoán ở người trẻ, là một rối loạn tự miễn dịch. Với loại căn bệnh tiểu đường này, cơ thể không sản xuất đủ insulin vì tuyến tụy vận động không đúng cách.

căn bệnh tiểu đường type 2 thường do thói quen sống và chế độ dinh dưỡng kém lành mạnh. Thông thường, loại căn bệnh tiểu đường này tiến triển khi insulin trở nên kém hữu hiệu hơn trong việc di chuyển glucose vào tế bào, thực hiện cho nó tích tụ trong máu.

Kim Uyên
(Theo Verywell Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.