Số người thăm kiểm tra tình dục tăng sau nghỉ lễ

TP HCMkhu vực y tế Da Liễu tuần qua tiếp nhận hơn 400 lượt thăm kiểm tra tình dục mỗi ngày, gấp rưỡi so với thường thì, nhiều người đi kiểm tra vì lo mắc căn bệnh sau quan hệ không lành mạnh trong kỳ nghỉ.

Ngày 10/9, bác sĩ Đoàn Văn Lợi Em, Trưởng Khoa Lâm sàng 3, khu vực y tế Da Liễu TP HCM, cho thấy nhiều người căn bệnh tới xét nghiệm tầm soát các căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục vì quan hệ với gái mại dâm, đi massage kích dục bằng miệng…

Theo bác sĩ, có nhiều nguyên nhân khiến cho số người căn bệnh thăm kiểm tra tình dục tăng sau nghỉ lễ. Thông thường, kỳ nghỉ có nhiều vận động xã hội, nhất là các buổi tiệc tập trung đông. Trong môi trường này, tất cả người thường có môi trường gặp gỡ, tiếp xúc nhiều người mới, nguy cơ kiểm soát hành vi có thể mắc phải tác động bởi rượu bia. Điều này dễ dẫn tới quan hệ tình dục ngẫu nhiên và tăng nguy cơ truyền nhiễm truyền căn bệnh tình dục.

Rượu bia còn thực hiện tăng các hành vi nguy cơ cao như không sử dụng bao cao su hoặc dùng dinh dưỡng kích thích trong khi quan hệ tình dục. Họ cũng không ngại thử những hành vi tình dục mới để tìm kiếm “cảm giác mới lạ” như sử dụng đồ chơi tình dục, quan hệ tình dục qua miệng hoặc đường hậu môn.

Ngoài ra, kỳ nghỉ lễ thường là thời điểm tìm kiếm sự giải trí và thư giãn sau những ngày lao động lo sợ, trong số đó sự cô đơn có thể khiến cho tất cả người cảm xuất hiện cần phải kết nối người không tương tự. Trong một tỷ lệ, quan hệ tình dục trở thành một cách để giải tỏa áp lực, tất cả người có xu hướng tìm kiếm những mối quan hệ “tình một đêm” trên mạng xã hội hoặc các ứng dụng hẹn hò, tìm tới người hành nghề mại dâm hoặc vào những địa điểm massage kích dục. Việc quan hệ tình dục sẽ thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh, cũng như truyền nhiễm truyền căn bệnh tình dục cho người không tương tự.

Một nguyên nhân không tương tự, các căn bệnh truyền nhiễm truyền đường tình dục đang ngày càng không dễ dàng nhận biết do không phải căn bệnh lúc nào cũng có triệu chứng rõ ràng. Phần lớn những người nhiễm HPV, HSV, HIV, HBV, HCV hoặc giang mai thường ít khi biết mình mắc phải nhiễm căn bệnh cho tới khi xuất hiện triệu chứng rõ ràng. Điều này có nghĩa một người mang căn bệnh và truyền nhiễm truyền cho bạn tình mà không thường hay biết. Người bạn tình cũng không hề biết mình mắc phải truyền nhiễm nhiễm và có thể truyền nhiễm cho những người không tương tự khi quan hệ tình dục.

Chẳng hạn, khu vực y tế thường xuyên gặp những trường hợp mắc phải giang mai dương tính ở thời kỳ tiềm ẩn muộn, tức là đã từng nhiễm căn bệnh từ hai năm trở lên. Những người căn bệnh này khai rằng hầu như không phát hiện bất kỳ triệu chứng nào, chỉ được chẩn đoán do họ buộc phải thực hiện xét nghiệm để đáp ứng công việc như đi xuất khẩu lao động nước ngoài, đi hiến máu hoặc thụ tinh nhân tạo. Như vậy, trong hai năm đó, những người căn bệnh này có thể đã từng vô tình truyền nhiễm nhiễm cho nhiều người không tương tự khi quan hệ mà không hề thường hay biết.

Theo bác sĩ Lợi Em, vài thập kỷ gần đây, do có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và phòng ngừa, các căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục dần được xem là “những căn căn bệnh trong quá khứ”. Tuy nhiên, vài năm nay, không những ở Việt Nam mà nhiều nơi trên thế giới như Mỹ cũng ghi nhận có sự gia tăng trở lại của những căn căn bệnh mắc phải “lãng quên” này.

Nhiều người cho rằng chỉ cần phải sử dụng cách giữ an toàn khi quan hệ thông qua những tác nhân tình dục “truyền thống” thì sẽ ngăn ngừa được các căn bệnh truyền nhiễm truyền đường tình dục. Tuy nhiên, xã hội càng tiên tiến, tất cả người càng có cái nhìn cởi mở hơn trong quan hệ tình dục. Ngoài những tác nhân quan hệ “truyền thống”, các đường quan hệ không tương tự như qua hậu môn hoặc qua miệng dần thường thấy hơn. Quan hệ qua những đường “không hàng đầu thống” là hành vi nguy cơ cao thực hiện truyền nhiễm truyền căn bệnh, song nhiều người cho rằng không cần phải dùng các cách giữ an toàn do đây không phải là quan hệ tình dục mà chỉ như một kiểu ân ái.

Ngoài ra, do sự tiến bộ khoa học vượt bậc trong các phương pháp điều trị căn bệnh, những người xem thường mối nguy hại từ các căn bệnh truyền nhiễm truyền đường tình dục. Ví dụ, thuốc điều trị và phòng ngừa HIV đã từng có những cải tiến vượt trội, đem lại tốt nhất không những trong điều trị nâng cao tuổi thọ mà còn giúp cho phòng ngừa truyền nhiễm truyền căn bệnh. Điều này có thể khiến cho tất cả người cho rằng HIV không còn là một mối nguy hại, cảm xuất hiện thoải mái và không còn e dè trong quan hệ tình dục, nhất là với các bạn tình lạ.

Bác sĩ khuyến cáo người căn bệnh không nên xem thường, cần phải đi kiểm tra để được điều trị sớm, tránh nguy cơ xuất hiện tác hại nguy hiểm. Phòng căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục bằng cách chung thủy một vợ một ông xã. Không quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người, nhất là gái mại dâm. Nếu có quan hệ tình dục với người mới, nên tìm hiểu và thảo luận cởi mở về lịch sử tình dục của họ.

Sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục qua đường bộ phận sinh dục nữ, miệng hoặc hậu môn nhằm thực hiện suy giảm nguy cơ nhiễm trùng xuống tối thiểu nhất có thể. Lưu ý, bao cao su nam không thể giữ an toàn hoàn toàn khỏi truyền nhiễm nhiễm. Ví dụ, căn bệnh sùi mào gà do virus HPV gây nên ra có thể truyền nhiễm nhiễm sang những khu vực không được bao cao su che chắn.

Tránh các hành vi tình dục gây nên rủi ro cao gây nên tổn thương da và niêm mạc, vì nguy cơ mắc căn bệnh cao hơn. Chẳng hạn, việc sử dụng những đồ chơi tình dục không phù hợp rất dễ gây nên tổn thương tạo vết xước ở da hoặc niêm mạc. Ngoài ra, vùng hậu môn – trực tràng có phản xạ co thắt khi được kích thích, nên quan hệ qua đường hậu môn gây nên nguy cơ cao thực hiện tổn thương niêm mạc, thực hiện tăng nguy cơ nhiễm.

Chủ động tiêm ngừa các vaccine ngừa HPV và viêm gan B. Nếu có nguy cơ truyền nhiễm nhiễm HIV, nên dùng thuốc PrEP để dự phòng hàng ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để được tầm soát, phát hiện sớm căn bệnh và điều trị sớm.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.