Sốc thiếu máu do gãy khung chậu

TP HCMÔng Phúc, 51 tuổi, gãy khung chậu gây nên rách mao mạch dẫn tới sốc, tụt huyết áp, được bác sĩ bít tắc các vị trí ra máu.

Ngày 6/9, TS.BS Phan Thị Xuân, Trưởng khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng tình trạng ông Phúc rất nặng, đa chấn thương, tri giác lơ mơ, sốc thiếu máu. Ê kíp nhanh chóng hồi sức, bồi hoàn máu và dịch truyền để người mắc căn bệnh ổn định.

Kết quả chụp CT ghi nhận người mắc căn bệnh gãy khung chậu kèm ra máu, bên trái vùng chậu có một khối máu tụ lớn. các chuyên gia hội chẩn đa chuyên khoa, quyết định can thiệp nội mạch, nút các mao mạch mắc phải rách để cầm máu cho người mắc căn bệnh.

Chụp CT cho thấy máu chảy ra ngoài ở vùng chậu bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chụp CT cho xuất hiện máu chảy ra ngoài ở vùng chậu người mắc căn bệnh. Ảnh: địa điểm y tế mang đến

Trong quá trình can thiệp, BS.CKII Thi Văn gừng tươi, Phó giám đốc Trung tâm Can thiệp mạch, dùng máy chụp DSA để nhận diện rõ các nhánh động mạch đang tổn thương. tình trạng ra máu thực tế nhiều và phức tạp hơn ảnh CT chụp. các chuyên gia nhận xét đây là ca không dễ dàng và rủi ro cao vì người mắc căn bệnh ra máu nhiều vị trí cùng lúc, huyết áp không ổn định do mất số lượng máu lớn.

Ê kíp chọn lựa lọc mao mạch, luồn ống thông và dây dẫn siêu nhỏ vào động mạch ở bẹn, sau đó di chuyển ống tới vùng chậu và nút các vị trí ra máu bằng vật liệu chuyên dụng. Sau tầm khoảng 30 phút, các vị trí được nút tắc hoàn toàn, không xảy ra hệ lụy. Sau hai ngày, người mắc căn bệnh ổn định sức khỏe, được điều trị gãy khung xương chậu.

Các mạch máu bị rách gây chảy máu (trái) và được can thiệp nút tắc hoàn toàn (phải) qua ảnh chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA). Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các mao mạch mắc phải rách gây nên ra máu (trái) và được can thiệp nút tắc hoàn toàn (phải) qua ảnh chụp mao mạch số hóa xóa nền (DSA). Ảnh: địa điểm y tế mang đến

Bác sĩ gừng tươi cho rằng gãy khung chậu chiếm 4-9% trường hợp chấn thương, tiên số lượng người mắc căn bệnh tử vong cao nếu không xử lý sớm. ra máu trong gãy khung chậu thường xuất phát từ ba nguồn chủ yếu là động mạch, tĩnh mạch hoặc bề mặt của xương mắc phải gãy. ra máu từ nguồn động mạch chỉ chiếm tầm khoảng 10-20% trường hợp tuy nhiên gây nên mất nhiều máu, huyết áp không ổn định, nguy hiểm tới tính mạng người căn bệnh. Khi đó, can thiệp nội mạch giúp cho nút tắc mao mạch mắc phải rách là phương pháp ít xâm lấn được ưu tiên hàng đầu, tỷ lệ thành quả hơn 90%.

Phan Hoàng Vĩnh Phú

* Tên người căn bệnh đã từng được thế đổi


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.