Sống khỏe với chứng bệnh tăng huyết áp

Người chứng bệnh huyết áp cao nên sống lành mạnh, hạn chế stress, thường xuyên tập thể dục thể thao thể thao, để giữ các chỉ số ở mức ổn định.

Tăng huyết áp được xem là “kẻ giết người thầm lặng”, chứng bệnh thường không gây nên ra triệu chứng và xuất huyết tương đối nhanh. Đây là yếu tố nguy cơ gây nên nên các chứng bệnh như đau đớn tim, thận, đột quỵ. Với một người từng được chẩn đoán huyết áp cao, việc kiểm soát huyết áp luôn ở mức ổn định, tránh những đợt tăng huyết áp đột ngột là nhiệm vụ hàng đầu.

đi kèm với những loại thuốc chống tăng huyết áp (nếu được bác sĩ chỉ định), người chứng bệnh huyết áp cao nên điều chỉnh những thói quen sống để có thể sống khỏe với căn chứng bệnh này.

thao túng cảm xúc: Trầm cảm, stress có mối mối quan hệ với chứng bệnh huyết áp cao. Khi xuất hiện mình thường xuyên mệt mỏi, suy nghĩ tiêu cực, người chứng bệnh nên đi thăm khám càng sớm càng tốt để có hướng điều trị. Người chứng bệnh có thể được kê thuốc giúp cho kiểm soát tình trạng chứng bệnh hoặc được tư vấn, thay thế đổi cảm xúc bằng liệu pháp tâm lý. Các bài tập yoga, thiền, tịnh tâm thường các vận động xã hội có thể giúp cho bớt stress.

Căng thẳng ảnh hưởng đến huyết áp. Ảnh: Freepik

stress tác động tới huyết áp. Ảnh: Freepik

Kiểm tra và theo dõi áp lực huyết áp: Người chứng bệnh nên thường xuyên kiểm tra và ghi lại nhật ký huyết áp. Thời gian kiểm tra có thể cách nhau 3-5 ngày hoặc một tuần. Các thiết gặp phải như điện thoại thông minh, máy tính xách tay và đồng hồ thông minh có thể lưu các bản ghi huyết áp của người chứng bệnh. Những con số này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị.

Thời gian dùng thuốc: Người chứng bệnh sẽ sống khỏe với chứng bệnh huyết áp cao nếu tuân thủ quy trình điều trị của bác sĩ, nhất là giữ gìn thời gian uống thuốc liên tục, đúng liều mỗi ngày. Người chứng bệnh có thể thử dùng thuốc vào nhiều khung giờ trong ngày và quan sát các thay thế đổi, từ đó xác định thời điểm thuốc đạt tốt nhất cao nhất để giữ huyết áp mục tiêu trong thời gian dài.

để ý tới các yếu tố kích hoạt huyết áp: Có người gặp phải huyết áp cao sau khi ăn món ăn nhiều muối tuy nhiên người không không khác lại gặp phải tăng huyết áp sau khi uống một ly rượu. Bạn nên ghi lại nhật ký tiêu thụ thực phẩm, từ đó loại bỏ các yếu tố kích thích huyết áp, lựa chọn lựa những thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Thói quen lành mạnh: thay thế đổi thói quen sinh hoạt là một thành phần quan trọng trong kế hoạch suy nhược huyết áp. Những thay thế đổi người chứng bệnh cần thiết phải thực hiện, gồm: suy nhược cân nếu cân nặng vượt chỉ số đề ra, bỏ thuốc lá, ăn một chế độ sinh hoạt giàu sữa, trái cây và rau củ quả, suy nhược dinh dưỡng béo bão hòa, hạn chế muối (số lượng natri không quá 2.300 mg mỗi ngày), tập thể dục thể thao nhẹ nhàng ít nhất 30 phút mỗi ngày trong tuần, hạn chế uống rượu.

Ăn uống lành mạnh, duy trì cân nặng ổn định để ổn định huyết áp. Ảnh: Freepik

Ăn uống lành mạnh, giữ cân nặng ổn định để ổn định huyết áp. Ảnh: Freepik

Lắng nghe sức chịu đựng của cơ thể: Người mắc chứng bệnh huyết áp cao nên lắng nghe sức khỏe hàng đầu mình, không chọn lựa các bài tập quá nặng như leo núi, tập tạ… tránh để cơ thể phải gắng sức. Trong các vận động hằng ngày như du lịch, đi chơi, khi cơ thể cảm xuất hiện mệt, người chứng bệnh nên dừng lại nghỉ ngơi, tránh để xảy ra tình trạng khó khăn thở.

Tìm hỗ trợ từ những người mắc huyết áp cao: Các nhóm hỗ trợ điều trị tăng huyết áp có thể giúp cho bạn chia sẻ cũng như đem tới các thông tin hữu ích trong quá trình quản lý huyết áp. Những người gặp phải huyết áp cao có thể chia sẻ các mẹo và công thức nấu các món ăn ngon, cách vận động giúp cho suy nhược huyết áp hoặc cùng bạn hoạch định nhiều kế hoạch tương lai cho tình trạng này.

Hà Phượng (Theo Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.