Sống sót qua cửa tử ung thư

Hà NộiMắc ung thư hạch thể hiếm, u bướu di căn não, thời gian sống tính từng ngày, Nguyễn Văn Hùng từng vượt cửa tử nhờ quy trình điều trị đúng và tinh thần lạc quan.

Hùng, 22 tuổi, quê ở Bà Rịa Vũng Tàu, là một thanh niên yêu thể dục thể thao thể thao. Vào tháng 1/2021, sau một buổi tập, anh phát hiện háng phải ửng đỏ kèm đau đớn. Nghĩ mình mắc phải rách cơ, Hùng mua thuốc suy giảm đau đớn và kháng viêm về uống xuất hiện đỡ, nhưng mà một tháng sau, một cục nhọt to trồi lên ở háng phải.

Sau khi kiểm tra tại khu vực y tế tuyến tỉnh và trung ương, chàng trai nhận chẩn đoán ung thư hạch bạch huyết thể hiếm, thời kỳ cuối. Tại Việt Nam, ung thư hạch là một trong 10 căn bệnh ung thư phổ quát nhất, tỷ lệ mắc là 5,2/100.000 dân, gặp ở nam nhiều hơn nữ. Năm 2018, nước ta có hơn 3.500 trường hợp mới mắc và hơn 2.100 người tử vong.

Sau 4 chu kỳ truyền hóa dinh dưỡng, Hùng được ghép tủy, lấy tế bào gốc tạo máu. Tuy nhiên, u bướu ác tính vẫn tiến triển, chàng trai mắc phải tác hại suy tim, viêm phổi nặng, tiên số lượng chỉ sống được ba tháng.

Tháng 11/2021, Hùng nhập khu vực y tế đa khoa Vinmec trong tình trạng chân tay liệt, miệng thở oxy, cơ thể suy kiệt tới mức không thể giao tiếp. Sau khi xem căn bệnh án, bác sĩ Phan Trúc nói với gia đình Hùng cần phải đưa anh ra ngoài, chỉ để người thân ở lại nói chuyện.

Thời điểm đó, linh cảm có chuyện chẳng lành, Hùng gắng gượng nói với mẹ: “Con không trị nữa, cho con về nhà”. Người mẹ cố kìm nước mắt, xoa đầu con động viên cả gia đình sẽ cùng với chàng trai chiến đấu với căn căn bệnh tới giây cuối cùng.

Theo bác sĩ Trúc, u bướu từng xâm nhiễm nhiều cơ quan cơ thể, đặc biệt di căn sọ não nghiêm trọng, chẩn đoán ung thư hạch ác tính xâm lấn thần hệ kinh trung ương.

“Một khi từng di căn vào hệ thần kinh trung ương thì vô cùng không dễ dàng điều trị. nguyên do là não được bọc kín bởi hàng rào máu não, ngăn cách khu vực này với các phần không không khác trong cơ thể. Do đó, gần như không có thuốc nào có thể xuyên qua”, ông Trúc nói.

nhận thấy thời gian sống không còn nhiều, Hùng suy sụp cả thể dinh dưỡng lẫn tinh thần. Anh thường xuyên mất kiểm soát tâm trạng, chìm trong đau đớn khổ, sợ hãi và tuyệt vọng khi nghĩ về cái chết. Nhiều lúc chàng trai buông xuôi, không nuốt nổi thìa cháo người mẹ chăm bón.

“Mình từng cố mạnh mẽ nhưng mà không thể. Thực sự mình còn quá trẻ với bao ước mơ, dự định phía trước”, Hùng tâm sự. Những phút giây chàng trai yếu đuối, cũng là lúc người mẹ suy sụp theo.

“Nhìn xuất hiện mẹ ngồi khóc bên giường căn bệnh, tôi bỗng nhận ra chủ yếu mình từng thực hiện mẹ khổ quá nhiều. Nếu tôi từ giã cuộc đời này, ai sẽ ở cùng với mẹ đây”, Hùng nói và cho thấy thêm, ý nghĩ đó từng giúp cho anh cố gắng ăn hết bát cháo mẹ đút, “bằng tất cả giá phải khỏe để chiến thắng căn bệnh tật”.

Bác sĩ chọc tủy kiểm tra cho người bệnh. Ảnh: Bác sĩ Trúc cung cấp

Bác sĩ chọc tủy kiểm tra cho người căn bệnh. Ảnh: Bác sĩ đem lại

với các người mắc căn bệnh ung thư, ngoài quy trình điều trị, tinh thần cũng là một vũ khí quan trọng giúp cho họ vượt không dễ dàng. Các nghiên cứu cho xuất hiện, hơn một nửa số ca căn bệnh có thể mắc các chứng rối loạn tâm thần. trong số đó, tỷ lệ tự tử ở người mắc ung thư cao hơn 85% so với dân số chung. Những căn bệnh tiên số lượng xấu nhất như ung thư dạ dày và tuyến tụy có tỷ lệ tự tử cao nhất.

Theo bác sĩ Trúc, nhiều khi u bướu không giết chết người căn bệnh mà chủ yếu tư tưởng đang mang căn bệnh mới thực sự thực hiện suy kiệt nạn nhân. “Trong cuộc chiến này, sự lạc quan, nỗ lực của người mắc căn bệnh là yếu tố quan trọng để quá trình điều trị có thể đơn giản, thuận lợi hơn”, ông Trúc nói.

Đầu năm ngoái, ê kíp từng tìm ra loại thuốc có thể lọt qua hệ thần kinh trung ương – là phương án cuối cùng có thể cứu mạng Hùng. Đó là loại thuốc uống, vốn được sử dụng trong điều trị ung thư phổi, có thể thấm qua hàng rào não, được cho là tương thích với người căn bệnh.

Ê kíp hội chẩn, cho người mắc căn bệnh dùng thuốc qua đường uống. 10 ngày sau, sức khỏe Hùng gia tăng rõ rệt, không còn yếu cơ, chân tay liệt, suy kiệt. Ba tháng sau, u bướu trong não người mắc căn bệnh tiêu biến, được các chuyên gia coi là “kỳ tích”.

“Thông thường, khi điều trị người mắc căn bệnh ung thư ác tính, nếu dùng thuốc này thua thì sẽ lựa chọn thuốc không không khác mạnh hơn. Thuốc không không khác này không được sẽ tìm thuốc mạnh hơn nữa. nhưng mà thực tế chứng minh điều ngược lại. Quan trọng nhất là phải tìm ra đúng hướng điều trị. Ngoài ra, tinh thần tốt, sức khỏe tốt, đồng nghĩa việc điều trị sẽ thuận lợi hơn”, bác sĩ Trúc nói.

Hiện, Hùng từng trở lại cuộc sống thường thì. Ngoài công việc, anh còn tham gia thực hiện tình nguyện viên hỗ trợ các nhóm người mắc căn bệnh ung thư trên mạng. Chàng trai thường xuyên chia sẻ những điều tích cực với người căn bệnh ung thư, giúp cho họ suy giảm lo âu, trầm cảm, có động lực chiến đấu căn bệnh tật.

“Còn sống là còn hy vọng tới giây cuối cùng, đó là bài học rút ra từ người trở về từ cửa tử. Tôi muốn lan tỏa điều này tới tất cả người cùng cảnh ngộ”, Hùng chia sẻ.

* Tên người mắc căn bệnh được thay thế đổi

Thúy Quỳnh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.