Sống sót qua hai lần mắc ung thư nhờ thế đổi thói quen sinh hoạt

Hong KongWinston Herrera, một lãnh đạo ngân hàng đã từng sống sót qua hai lần mắc ung thư nhờ thói quen sinh hoạt lành mạnh, cùng niềm tin và sự hỗ trợ của gia đình.

Năm 2017, Winston Herrera nặng 93 kg do thói quen ăn uống kém lành mạnh, lo sợ, lao động nhiều giờ và không rèn luyện thể hoạt chất. Chán nản với tình trạng sức khỏe kém, người nam giới quyết định tập thể dục thể thao hàng ngày để suy giảm số cân thừa.

Chỉ một tháng sau khi bắt đầu chế độ tập luyện mới, Herrera nhận được hung tin: bác sĩ chẩn đoán anh mắc chứng bệnh ung thư ruột kết. Trước đó, anh gặp phải táo bón, đầy hơi và đi ngoài ra máu.

“Tôi gặp phải sốc. Chẳng ai sắp đón nhận khi bác sĩ nói rằng bạn gặp phải ung thư”, Herrera, người đã từng trải qua ca thủ thuật nhiều ngày 6 giờ để loại bỏ u bướu và nằm viện hai tuần, nhắc lại.

Winston Herrera quyết tâm tập luyện và thay đổi lối sống sau khi nhận tin bị ung thư. Ảnh: SCMP

Winston Herrera quyết tâm tập luyện và thế đổi thói quen sinh hoạt sau khi nhận tin gặp phải ung thư. Ảnh: SCMP

Quyết tâm tăng cường sức khỏe sau khi gặp phải ung thư, Herrera quay lại tập thể dục thể thao dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên cá nhân tại một phòng gym ở Hong Kong. Anh phải chuyển sang tập thể dục thể thao ngoài trời khi các phòng gym đóng cửa vì đại dịch Covid-19.

Anh tập tạ với huấn luyện viên cá nhân ba lần một tuần và tự thực hiện các bài tập giúp cho tăng cường sức khỏe tim mạch. Kết quả, Herrera suy giảm được 25 kg trong sáu tháng và chỉ còn nặng 68 kg vào tháng 3/2020. số lượng mỡ trong cơ thể của anh đã từng suy giảm từ mức 33% xuống còn 12% trong thời kỳ đó.

“Chúng tôi tập trung ba mục tiêu cho Herrera: suy giảm lo sợ, xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và tăng cường tình trạng cân đối vóc dáng của anh ấy”, Simon Dutton, huấn luyện viên của Herrera, nói và thêm rằng các buổi tập tạ tập trung vào việc xây dựng khối số lượng cơ bắp.

“với việc tăng cường sức khỏe tim mạch, chúng tôi đặt mục tiêu Herrera phải đi bộ 10.000 bước mỗi ngày và biến điều này trở thành thói quen. Herrera bắt đầu đi bộ nhiều hơn. Vào các ngày trong tuần, Herrera sẽ đứng dậy khỏi bàn lao động để đi bộ trong thời gian ngắn và vào cuối tuần, anh thường đi dạo những quãng đường dài cùng gia đình”, Dutton nói. Chẳng bao lâu, Herrera đạt mục tiêu đi bộ 15.000 bước mỗi ngày.

Herrera cũng thực hiện những thế đổi triệt để trong chế độ sinh hoạt hảo đồ ngọt của mình. Anh từ bỏ thói quen uống hai lon Coke mỗi ngày, dừng sử dụng đồ uống có đường từ Starbucks, thức ăn vặt như khoai tây chiên và kẹo, vốn được dự trữ trong ngăn kéo tại văn phòng của anh. Herrera cũng suy giảm tiêu thụ số lượng thịt đỏ, bổ sung nhiều trái cây và rau xanh vào chế độ sinh hoạt, đồng thời rời xa thực phẩm nấu sẵn, đóng hộp và có đường.

Dưới sự hướng dẫn của Dutton, Herrera đã từng sử dụng một bảng tính để theo dõi chế độ sinh hoạt, số lượng calo, cân nặng và giấc ngủ, để giữ gìn rằng anh đang phục hồi tốt và nhận được tất cả hoạt chất dinh dưỡng nên thiết.

Bữa sáng người nam giới là sự phối hợp giữa protein và hoạt chất béo, ví như protein lắc với trứng. Trong khi đó, bữa trưa và bữa tối của anh sẽ gồm thịt nạc trắng như cá hoặc thịt gà, rau xanh và những carbohydrate. “Giữa các bữa ăn, nếu Herrera cảm xuất hiện đói, anh ấy sẽ ăn nhẹ trái cây hoặc một nắm hạt”, Dutton nói.

trước hết, Herrera cảm xuất hiện không dễ dàng tuân thủ chế độ ăn kiêng. Anh thường cảm xuất hiện đói và thèm ăn bánh kẹo. “Khi nhiều tuần trôi qua, tôi cảm xuất hiện cơ thể nhẹ nhàng hơn, có nhiều năng số lượng và ngủ ngon hơn”, Herrera nói, cho rằng thêm việc tuân thủ kế hoạch tập thể dục thể thao và ăn kiêng đã từng mang lại điều kỳ diệu cho sức khỏe của anh.

Vào tháng 12/2021, Herrera đang thực hiện động đạp đùi (leg press) trong phòng gym thì gặp phải thương và gãy xương sườn. Kết quả chụp X-quang cho xuất hiện có điều gì đó thất thường ở phổi phải của anh. Tiếp đó, kết quả chụp cắt lớp cho xuất hiện ung thư ruột kết đã từng lan rộng ở phổi.

“Khi bác sĩ thông báo, tôi không thể tin được. Tôi cảm xuất hiện suy sụp. thực hiện sao mà tôi lại có thể gặp phải ung thư lần thứ hai, nhất là sau khi tôi đã từng chuyển sang một thói quen sinh hoạt lành mạnh? Tôi chỉ mới 47 tuổi”, Herrera, cha của cặp song sinh 12 tuổi, nói.

Anh đã từng trải qua cuộc thủ thuật cắt đi u bướu vào tháng 1/2022, và 8 đợt hóa trị nhiều ngày từ tháng 2 tới tháng 9. Tác dụng phụ của các đợt hóa trị thực hiện cho Herrera mệt mỏi rã rời với cảm giác buồn nôn, suy nhược, táo bón, tiêu chảy, số số lượng hồng cầu thấp và tổn thương các dây thần kinh ngoại biên, dẫn tới cảm giác như gặp phải kim châm, nóng rát hoặc tê.

Trong thời gian điều trị, anh chỉ lao động tại nhà đồng thời ưu tiên nghỉ ngơi. “lao động giúp cho tâm trí tôi bận rộn để khỏi suy nghĩ vẩn vơ”, Herrera nói.

Winston Herrera và sự hỗ trợ của gia đình. Ảnh: SCMP

Winston Herrera và sự hỗ trợ của gia đình. Ảnh: SCMP

Sự hỗ trợ của gia đình cùng đức tin vào tôn giáo cũng giúp cho Herrera giữ sự lạc quan.

“Tôi cảm xuất hiện thật may mắn khi có một gia đình yêu thương mình và chứng bệnh ung thư càng thực hiện cho tôi trân trọng thời điểm 4 người bên nhau. Con trai tôi động viên tôi rằng: ‘Bố đã từng chiến thắng ung thư một lần và bố sẽ chiến thắng thêm lần nữa”’, anh chia sẻ, thêm rằng những lời nói của con trai cùng niềm tin vào Chúa mang tới cho Herrera hy vọng.

Hồng Vân (Theo SCMP)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.