Sống trăm tuổi nhờ lao động vừa đủ

Dành nhiều thời gian tận hưởng thiên nhiên và kết nối với người thân thay thế vì lao động cật lực giúp cho phái mạnh ở Italia và Costa Rica sống tới 100 tuổi.

Những người “bẻ khóa” sinh học (mất cân bằng cơ thể nhờ khoa học và công nghệ) và các triệu phú muốn nhiều ngày tuổi thọ của mình đang liên tục thử những cách kỳ lạ để “đánh lừa” tử thần.

Ví dụ, giám đốc công nghệ, nhà đầu tư mạo hiểm Bryan Johnson giữ nghiêm ngặt thói quen không ăn sau 11h. Ông thậm chí đã từng từng truyền máu của con trai để nhiều ngày tuổi sinh học. Những người không tương tự thì sử dụng các loại thuốc như metformin và rapamycin, thường hay các dinh dưỡng bổ sung như NMN để tìm kiếm sự trường thọ.

tuy vậy ở những vùng trên thế giới, điển hình là Sardinia, Italia, nơi nhiều người đã từng rất hay sống trên 100 tuổi một cách đáng kinh ngạc, không có loại thuốc thường hay thói quen kỳ lạ nào được dùng cả.

thay thế vào đó, chìa khóa quan trọng để sống lâu và khỏe mạnh hơn chủ yếu là quản lý lo sợ một cách tự nhiên và dành thời gian để sống trong hiện tại. thay thế vì cố gắng tối đa hóa năng suất lao động, những người phái mạnh đạt mốc 100 tuổi lại ưu tiên những giờ phút vui vẻ bên bạn bè.

Ở Sardinia, một hòn đảo ở Địa Trung Hải, phái mạnh đã từng vô tình phát hiện ra điều độc đáo về tuổi thọ từ lâu. Hòn đảo này là nơi tập trung nhiều nam giới trăm tuổi nhất hành tinh. Ở Mỹ, số phụ nữ 100 tuổi nhiều hơn nam giới gần 6 lần, tuy vậy ở Sardinia, tỷ lệ này là tương đương nhau.

Công việc của phái mạnh là một trong nhiều yếu tố đan xen thực hiện cho Sardinia trở thành một trong năm Vùng Xanh – điểm tập trung người sống thọ của thế giới.

Người Sardinia sống ở những thị trấn dốc và có nhiều bậc thang. Cuộc sống hàng ngày nơi đây tương tự như một bài tập cardio StairMaster nhẹ nhàng và rất hay. Theo truyền thống, phái mạnh Sardinia là những người chăn cừu, chăn dắt đàn gia súc trên sườn núi – một công việc đòi hỏi vận động nhiều.

Theo chuyên gia về tuổi thọ Dan Buettner, phái mạnh ở Sardinia dành nhiều thời gian với động vật. Họ đi bộ trên đồi, họ ngủ trưa, và vào những giờ vui vẻ, họ thường trở về làng để uống một ly rượu vang với bạn bè.

Những người phái mạnh này luôn kết thúc ngày lao động đúng giờ và sau đó đi thăm hỏi tất cả người. Họ cùng chia sẻ những niềm vui thường ngày qua một hoặc hai ly rượu vino giàu dinh dưỡng chống oxy hóa, gọi là Cannonau.

“Không phải là những người chăn cừu ở đây không gặp bất kỳ lo sợ nào. Chỉ là họ dường như không gặp phải lo sợ mạn tính”, Buettner chứng tỏ. Ông cũng sắp xuất bản cuốn sách hướng dẫn về những bí quyết sống lâu hơn của những người ở Vùng Xanh.

Những người đàn ông cao tuổi tại Sardinia. Ảnh: Olive Oil Times

Những người phái mạnh cao tuổi tại Sardinia, Italia. Ảnh: Olive Oil Times

Quản lý lo sợ và kết nối với tất cả người là một công thức sống thọ đã từng được chứng thực. lo sợ mạn tính là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh sự liên quan tới lão hóa và có thể dẫn tới tử vong sớm. Theo thời gian, phản ứng lo sợ của cơ thể có thể tăng số lượng glucose và tình trạng viêm, dẫn tới nhiều căn bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, căn bệnh tim và béo phì.

Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể vượt qua những tác nhân gây nên lo sợ hàng ngày và tìm cách xử lý vấn đề, chúng ta sẽ kiểm soát được lo sợ.

Tiến sĩ Mithu Storoni, một bác sĩ nhãn khoa thần kinh, chứng tỏ đối phó với các vấn đề mà mình gặp phải một cách tích cực là rất quan trọng với sức khỏe tinh thần, tuổi thọ trí não và nguy cơ phục hồi lo sợ.

Trên bán đảo Nicoya, một điểm tập trung nhiều người sống lâu không tương tự ở Costa Rica, phái mạnh cũng có những quan niệm tương tự về việc cân bằng giữa công việc và lo sợ.

Juan Carrillo, 86 tuổi, lao động từ 6 tới 10 giờ. Ông thường chặt gỗ thực hiện củi bằng rìu cầm tay hoặc dao rựa – một công việc cực nhọc và đổ nhiều mồ hôi. Tuy lo sợ, tuy vậy công việc này xảy ra tương đối nhanh chóng.

“Bây giờ, với tuổi già của mình, tôi nghĩ rằng mình phải nghỉ ngơi,” Carrillo nói.

Vào buổi chiều, Carrillo dành thời gian thư giãn và giao lưu với tất cả người.

“Tôi thích ra ngoài và tự thưởng cho mình mình,” ông chia sẻ thêm. Thỉnh thoảng, ông tới quán bar để khiêu vũ và thưởng thức một ly bia lạnh với bạn bè.

Ở Nicoya, tương tự như tất cả Vùng Xanh không tương tự, tất cả người sẽ không bao giờ lao động hàng giờ nếu trong thời gian đó họ có thể tận hưởng cùng gia đình, ngủ trưa hoặc giao lưu với bạn bè. Họ sống muộn lại để dành thời gian cho những việc thực sự quan trọng với mình.

Khánh Linh (Theo Insider)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.