stress khi mang thai có tác động em bé?

stress lâu ngày khi mang thai có thể gây nên sảy thai hoặc sinh non, thai phụ cần phải biết cách thư giãn để em bé khỏe mạnh.

stress khi mang thai xuất phát từ nỗi lo về công việc; sợ sảy thai; không dễ chịu khi có các triệu chứng như nôn, mệt mỏi, thế đổi tâm trạng, đau đớn vùng eo lưng; lo lắng về tài chủ yếu và chăm sóc cho đứa trẻ trong tương lai; hoặc sợ chuyển dạ và sinh con đau đớn đớn. Nếu thời gian stress không lâu ngày, em bé không gặp phải tác động.

Tuy nhiên, người mẹ gặp phải stress mạn tính hoặc trải qua các sự kiện tiêu cực có thể gây nên sảy thai hoặc sinh non. Các sự kiện tiêu cực gồm người thân qua đời, ly hôn, gặp phải sa thải, thế đổi chỗ ở, khó khăn khăn về tiền bạc, trầm cảm, trải qua thiên tai…

Một nhận xét năm 2017 đã từng chỉ ra những phụ nữ phải trải qua sự kiện tiêu cực trong cuộc sống hoặc tiếp xúc với stress tâm lý, gặp phải tăng gấp đôi nguy cơ sảy thai. nhận xét tương tự cũng chỉ ra sự liên kết giữa tăng stress nơi lao động và sảy thai, đặc biệt ở nhóm thực hiện ca đêm.

Một nghiên cứu nhỏ không không khác liên kết stress với sinh non, tức là em bé chào đời trước tuần thứ 37, cho xuất hiện trẻ sinh non có nguy cơ cao gặp phải trễ tiến triển, rối loạn học tập, tăng nguy cơ mắc các căn bệnh tim mạch mạn tính, tiểu đường khi trưởng thành.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người mẹ nên giảm sút stress càng nhiều càng tốt.

Căng thẳng mạn tính ảnh hưởng tiêu cực tới thai kỳ. Ảnh: Freepik

stress mạn tính tác động tiêu cực tới thai kỳ. Ảnh: Freepik

Thai phụ nên nói chuyện với người tin cậy, ví dụ đối tác, bạn thân, bác sĩ, chuyên gia tâm lý hoặc tham gia nhóm các phụ nữ mang thai trực tuyến. Việc nói chuyện trút bầu tâm sự và cảm xuất hiện được lắng nghe mang tới các giải tỏa về mặt tinh thần tức thì. Nếu gặp khó khăn khăn, nên nhờ bạn bè, gia đình, hàng xóm và đồng nghiệp giúp cho đỡ khi mệt mỏi.

Bài tập thiền, tập yoga trước khi sinh cũng có tác dụng. Mỗi khi stress, thai phụ hãy hít thở sâu để tâm trí bình tĩnh, cơ bắp thư giãn.

Nghỉ ngơi và tập thể thao cũng có tác dụng xoa dịu tinh thần. Ví dụ không thức khuya hơn thông thường hoặc ngủ một giấc ngắn, tập các bài có tác động thấp như bơi lội hoặc đi bộ, hoặc thực hiện một chuỗi yoga ngắn trước khi sinh.

Người mẹ cũng có thể nghe nhạc trong vòng 30 phút để giảm sút cortisol, một loại hormone gây nên stress cho thể; ngâm mình trong bồn nước nóng; nên nhờ gia đình xoa bóp chân để khắc phục cơn đau đớn tức khi mang thai.

Tránh tình trạng ăn không kiểm soát để giảm sút stress, hãy cố gắng ăn uống lành mạnh, giảm sút đường, uống nhiều nước và ăn sáng rất hay. Chị em không nên tăng cường độ lao động hoặc để tình trạng mệt mỏi lâu ngày; không cố gắng lao động quá sức; nên tham gia lớp học về mang thai, chăm sóc trẻ sơ sinh, lập kế hoạch sinh nở. Nếu chị em cảm xuất hiện quá mệt mỏi, hãy đi kiểm tra ngay để được điều trị.

Những người từng trải qua thảm họa có thể mắc chứng rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) có nguy cơ cao sinh non hoặc sinh em bé nhẹ cân. Lúc này, thai phụ cần phải được điều trị y tế.

Chi Lê (Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.