Sử dụng men tiêu hóa và men vi sinh đúng cách

Men vi sinh, men tiêu hóa là hai loại không tương tự nhau, đều cần phải dùng theo chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng khi đầy bụng, khó khăn tiêu.

ThS.BS Huỳnh Hoài Phương, Trung tâm Nội soi, tiểu phẫu Nội soi tiêu hóa, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho thấy dù đều có công dụng hỗ trợ vận động của hệ tiêu hóa nhưng mà men tiêu hóa và men vi sinh là hai chế phẩm không tương tự nhau. Việc nhầm lẫn và dùng sai cách hai loại men này có thể gây ra tác động không tốt tới sức khỏe.

Men tiêu hóa

Men tiêu hóa là một loại men (enzym) do cơ thể tiết ra từ các tuyến tiêu hóa như tuyến nước bọt, tuyến tụy, gan mật và các tế bào trên bề mặt ruột… để tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Bác sĩ có thể chỉ định dùng thêm các chế phẩm men tiêu hóa cho những người gặp phải chẩn đoán thiếu men tiêu hóa hoặc cần phải tăng cường vận động của hệ tiêu hóa trong một thời gian nhất định hoặc lâu dài. Các chứng bệnh lý thường được chỉ định dùng men tiêu hóa là kém dung nạp lactose, các chứng bệnh lý gây ra suy tụy ngoại tiết như viêm tụy mạn, ung thư tụy, xơ nang, sau tiểu phẫu cắt dạ dày, hội chứng ruột ngắn, chứng bệnh ứ sắt…

Bác sĩ Hoài Phương cho thấy một trong những sai lầm thường gặp nhất là tự ý bổ sung men tiêu hóa khi cảm xuất hiện ăn không ngon. Thói quen này gây ra ức chế và thực hiện cho các tuyến tiêu hóa suy nhược vận động. Hơn nữa các loại enzyme này đều có tác dụng phụ nhất định, tuy thường ít gặp, như buồn nôn, nôn, táo bón, đau đớn bụng, tiêu chảy, phát ban.

Bác sĩ Hoài Phương tư vấn cho người bệnh về hai loại men. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Hoài Phương tư vấn cho người chứng bệnh về hai loại men. Ảnh: địa điểm y tế đưa đến

Bạn nên uống men tiêu hóa cùng nước nóng sau bữa ăn hàng đầu 30 phút. Lúc này, thức ăn từng được dạ dày nhào trộn, thực hiện mềm và thấm dịch vị tiêu hóa và bổ sung men sẽ xúc tác các phản ứng enzym để tiêu hóa tốt thức ăn. Người chứng bệnh có thể bổ sung men tiêu hóa thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. một vài loại rau củ quả có chứa loại men này như mật ong nguyên dinh dưỡng, xoài, chuối, quả bơ…

Men vi sinh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khái niệm men vi sinh là những vi sinh vật sống, khi sử dụng với số lượng vừa đủ sẽ mang lại lợi ích sức khỏe. Đây chế phẩm có chứa lợi khuẩn, giúp cho nâng cao sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa. Có nhiều loại lợi khuẩn như Lactobacillus, Bifidobacterium, Saccharomyces boulardii, Lactobacillus casei, E. coli không gây ra chứng bệnh, Clostridium butyricum, Streptococcus salivarius… Men vi sinh có vai trò trong nhiều loại chứng bệnh như tiêu chảy nhiễm trùng, tiêu chảy mối quan hệ tới thuốc kháng sinh, hỗ trợ sau điều trị diệt Helicobacter pylori, hội chứng ruột kích thích, viêm túi thừa, viêm đại tràng, chứng bệnh Crohn… và đang được nghiên cứu thêm. Ngoài ra, men vi sinh còn được sử dụng trên các chứng bệnh lý ngoài đường tiêu hóa như dị ứng, phòng ngừa nhiễm trùng.

Axit dạ dày giữ an toàn cơ thể khỏi nguồn chứng bệnh bằng cách tiêu diệt vi khuẩn khi chúng xâm nhập vào dạ dày từ thức ăn và nước uống. Tuy nhiên, axit dạ dày không có thể phân biệt giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây ra hại. Do đó, theo bác sĩ Hoài Phương, men vi sinh nên được uống sau bữa ăn vì đây là thời điểm nồng độ axit trong dạ dày ở mức thấp nhất, suy nhược được tối đa lợi khuẩn chết đi.

Men vi sinh trong sữa giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ảnh: Shutterstock

Men vi sinh trong sữa giúp cho cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa vận động tốt hơn. Ảnh: Shutterstock

Men vi sinh có thể được tìm xuất hiện trong sữa chua và các loại thực phẩm muối chua như kim chi, dưa kiệu… “Loại men này an toàn trong đa tỷ lệ nhưng mà cần phải thận trọng khi dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ sinh non hoặc người gặp phải suy suy nhược miễn dịch, người chứng bệnh vừa trải qua tiểu phẫu và nên theo chỉ định của bác sĩ…” bác sĩ Hoài Phương nói.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà người chứng bệnh sẽ được chỉ định dùng một hoặc cả hai loại men này. Trong trường hợp cần phải bổ sung đồng thời, người chứng bệnh cần phải lưu ý thời điểm thời điểm giữ uống men vi sinh và men tiêu hóa theo đúng chỉ định của bác sĩ để đạt tốt nhất.

Phi Hồng

d

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.