Sử dụng tai nghe đúng cách tránh gây nên hại cho tai

Không đeo tai nghe trong thời gian dài, chỉ nên nghe âm thanh ở ngưỡng dưới 70 decibel (dB), suy giảm dần âm số lượng nếu phải nghe hơn 90 phút… giúp cho giữ an toàn tai.

Tai nghe (tai phone) trở nên thường gặp trong thời đại công nghệ số. Tai nghe được sử dụng cho nhiều mục đích riêng tư như nghe nhạc, xem phim, lao động và học trực tuyến để không gây nên ồn ào, thực hiện phiền những người xung quanh. đôi lúc đeo tai nghe là do bắt buộc song những người sử dụng thiết gặp phải âm thanh này như một thói quen. Bởi họ cảm xuất hiện tập trung hơn khi vừa đeo tai nghe vừa lao động suốt cả ngày.

Để sử dụng tai nghe an toàn, phòng ngừa nguy cơ suy suy giảm hoặc mất thính lực, ThS.BS Nguyễn Thị Hương, khoa Tai Mũi Họng trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM khuyến nghị người dùng nên lưu ý xem đã từng nghe bao lâu và âm thanh lớn tới mức nào. Bạn nên nghỉ giải lao sau những buổi nghe lâu ngày và giữ gìn nghe ở tình trạng thoải mái. Nếu bạn sắp tham dự một sự kiện có tiếng ồn lớn lâu ngày (ví như buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao) hãy mang theo nút tai. Có nhiều thiết gặp phải giúp cho giữ an toàn tai khỏi tiếng ồn lớn mà bạn có thể sử dụng như nút tai bằng bọt xốp hoặc nút tai có đặc tính khử tiếng ồn.

“Nghe ở mức âm số lượng 80% trong tối đa 90 phút mỗi lần là quy định quan trọng giúp cho giữ an toàn cơ quan này. Nếu nghe âm thanh hơn 90 phút, bạn nên suy giảm âm số lượng. quy định là nghe càng lâu thì âm số lượng càng phải suy giảm xuống”, bác sĩ Hương nói thêm.

Nếu ai đó đứng cách xa một cánh tay có thể nghe xuất hiện âm nhạc phát ra từ tai nghe của bạn hoặc bạn phải nói lớn hơn thông thường để giao tiếp với người không không khác, tức là tai nghe đang phát ra âm thanh quá lớn.

Đeo tai nghe trong thời gian dài có thể dẫn đến suy giảm hoặc mất thính lực sớm. Ảnh: Shutterstock

Đeo tai nghe trong thời gian dài có thể dẫn tới suy suy giảm hoặc mất thính lực sớm. Ảnh: Shutterstock

Lạm dụng tai nghe là thói quen xấu gây nên hại. Dùng tai nghe không đúng cách gây nên suy suy giảm hoặc mất thính lực dần theo thời gian và sự lão thính sẽ xảy ra sớm hơn so với mốc suy suy giảm thính lực thông thường do tuổi tác.

Bác sĩ Hương giải thích, tai trong rất nhạy cảm với sự cân bằng của âm thanh mà nó nhận ra được. Có hàng nghìn tế bào trong tai, những có cấu trúc nhỏ được gọi là tế bào lông. Tế bào lông có nhiệm vụ truyền âm thanh từ tai trở lại não. Nếu âm thanh quá ồn có thể gây nên tổn thương vĩnh viễn cho các tế bào này, thực hiện gián đoạn cơ chế truyền âm thanh. Mức âm thanh quá lớn còn thực hiện tổn thương cả sự kết nối giữa tế bào lông và tế bào thần kinh dẫn tới sự gián đoạn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch căn bệnh (CDC) Mỹ, tiếp xúc với mức âm thanh trên 85 dB lâu ngày hơn hai giờ có thể gây nên tổn thương tai; tiếp xúc với âm thanh từ 105-110 dB có thể gây nên tổn thương sau năm phút. Âm thanh nhỏ hơn 70 dB không có nguy cơ gây nên ra bất kỳ tổn thương đáng nhắc nào cho tai. Vì vậy, mức âm số lượng an toàn được khuyến nghị là dưới 70 dB.

Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) đưa ra yêu cầu giữ an toàn thính giác cho người lao động có mức phơi nhiễm trung bình 85 dB trong hơn 8 giờ.

Bệnh nhân nội soi kiểm tra bệnh lý ở tai tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

người căn bệnh nội soi kiểm tra căn bệnh lý ở tai tại trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: trung tâm y tế đem lại

Nếu tai gặp phải tác động thời gian dài có thể dẫn tới nghe kém, tức suy giảm sức nghe so với người thông thường (sức nghe trung bình trên 20 dB ở một thường hai tai) gây nên khó khăn khăn trong giao tiếp. Nghe kém do nhiều nguyên nhân không không khác nhau như di truyền, viêm tai giữa mạn tính, viêm màng não, thoái hóa dây thần kinh thính giác, điếc đột ngột, chấn thương tai hoặc đầu, tiếp xúc với âm thanh lớn, dùng các loại thuốc gây nên độc cho tai, nhiễm virus và các căn bệnh lý về tai không không khác… trong số đó, tiếp xúc với tiếng ồn từ tai nghe hiện nay là nguy cơ gây nên suy suy giảm hoặc mất thính lực trước tuổi già.

Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 5% dân số thế giới, tương đương 430 triệu người nên được phục hồi tác dụng để xử trí tình trạng mất thính lực, trong số đó có 34 triệu người là trẻ nhỏ. Ước tính tới năm 2050, hơn 700 triệu người, tức cứ 10 người thì có một người sẽ gặp phải mất thính lực. Gần 80% người nghe kém sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Nguyên Phương

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.