Sử dụng Thuốc phá thai ở thời điểm nào là tốt nhất?

Thuốc phá thai là loại thuốc được sử dụng trong phương pháp Phá thai bằng thuốc. Tuy được đánh giá là an toàn, nhưng chỉ khi nó được sử dụng dưới sự hướng dẫn, theo dõi chặt chẽ của bác sĩ và đặc biệt là phải đúng thời điểm. Vậy sử dụng thuốc tránh thai ở thời điểm là nào tốt nhất?

 

Sử dụng Thuốc phá thai ở thời điểm nào là tốt nhất

Sử dụng Thuốc phá thai ở thời điểm nào là tốt nhất

Vài nét cơ bản về Thuốc phá thai

Thuốc phá thai chính thức được đưa vào sử dụng từ năm 2004. Và chỉ được cấp sử dụng tại bệnh viện tuyến tỉnh và các cơ sở y tế có giấy phép. Đặc biệt, khi sử dụng loại thuốc này, thai phụ bắt buộc ohair uống dưới sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ. Mục đích là để đề phòng những biễn chứng thai kỳ có thể xảy ra sau khi uống thuốc.

Tuy nhiên, trên thực tế, thuốc phá thai được bày bán rất nhiều trên thị trường và tỷ lệ thai phụ tự ý mua thuốc về uống rất cao, nhất là những bạn gái mang thai ngoài ý muốn. Hậu quả của việc này là nhiều trường hợp đã tử vong, shock tốc độ,, sót thai, Rong kinh – rong huyết,….do mất máu quá nhiều.

Thuốc phá thai hiện nay có tất cả 4 nhóm, nhưng ở Việt Nam chỉ sử dụng 2 nhóm là: Mifepristone và Misoprostol. Trong đó, Mife có tác dụng làm bào thai bong ra khỏi buồng tử cung còn Miso thì có tác dụng làm cổ tử cung mềm ra và co bóp để đẩy bào thai ra ngoài. Hai nhóm thuốc này bắt buộc phải được sử dụng kết hợp với nhau, nếu không sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như ngộ độc, shock thuốc, sót thai, thai tiếp tục phát triển hoặc thai phụ tử vong, vô sinh – hiếm muộn trong tương lai…

Sử dụng thuốc phá thai ở thời điểm nào là tốt nhất?

Thuốc phá thai chỉ được phép chỉ định cho những trường hợp thai phụ mang thai từ 7 tuần trở xuống. Do đó, sử dụng thuốc phá thai vào thời điểm thai nhi từ 7 – 8 tuần tuổi là tốt nhất. Bởi thời điểm này bào thai còn khá non và nhỏ, chưa bám chắc vào buồng tử cung và chưa phát triển hoàn thiện, nên khi uống thuốc sẽ dễ bong và ít ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh nở trong tương lai của thai phụ hơn.

Thông thường, trước khi thực hiện thủ thuật, thai phụ sẽ phải thăm khám và siêu âm xác định tuổi thai. Nếu tuổi thai đủ điều kiện để thực hiện phá thai bằng thuốc thì thai phụ và người nhà sẽ được tư vấn và ký giấy cam kết phá thai. Nếu không đủ điều kiện, thai phụ sẽ được tư vấn phương pháp Phá thai khác.

Phác đồ phá thai bằng thuốc là một phá đồ cố định, phối hợp giữa 2 nhóm thuốc phá thai: Mifepristone và Misoprostol và được uống cách nhau 48h. Bên cạnh đó, sau 2 tuần kể từ khi uống viêm Miso cuối cùng thai phụ phải quay trở lại cơ sở y tế để được thăm khám lại. Điều quan trong và đáng chú ý nhất trong pháp đồ này là: Thai phụ bắt buộc phải tuân thủ thực hiện pháp đồ này, không tự ý thực hiện phá thai bằng thuốc tại nhà khi chưa siêu âm kiểm tra tuổi thai và có sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Xem Thêm:

—-> Viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng khả năng làm mẹ không?

—-> Khí hư ra nhiều sau khi quan hệ là do đâu?

Tóm lại, thời điểm sử dụng thuốc phá thai tốt nhất là khi bào thai phát triển từ 7 tuần tuổi trở xuống. Và thai phụ nếu muốn thực hiện phá thai bằng thuốc thì nên đến cơ sở y tế để được khám, siêu âm và hướng dẫn thực hiện.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa Thiên Tâm 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội. Hotline: 01666 06 55 88 hoặc 01666 06 55 66. Hãy nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.