Sự không không khác biệt giữa bé trai, bé gái khi dậy thì

Bé gái thường dậy thì sớm hơn, cả nam và nữ đều tiến triển về vóc dáng, thay thế đổi cảm xúc khi bước vào thời kỳ này.

Khi dậy thì trẻ thay thế đổi kích thước cơ thể và tiến triển nguy cơ sinh sản. Sự thay thế đổi của hormone cũng tác động tới cảm xúc, suy nghĩ. Ở bé trai và gái quá trình này có những điểm tượng tự, không không khác biệt, theo Medical News Today.

thay thế đổi nội tiết tố

Nhiều thay thế đổi xảy ra trong tuổi mới lớn có sự liên quan tới nồng độ hormone (nội tiết tố). những hormone chủ yếu sự liên quan tới quá trình này ở cả nam và nữ gồm có:

Testosterone: Đây là hormone sinh dục chủ yếu ở nam giới, thực hiện phát sinh các tính của nam giới, ví như giọng nói trầm hơn, mọc râu, sự tiến triển cơ bắp. Testosterone cũng đóng một vai trò trong sự tiến triển của nữ giới.

Dihydrotestosterone: Còn gọi là DHT, tìm xuất hiện chủ yếu ở tuyến tiền liệt của nam giới. Hormone này mạnh hơn testosterone, số số lượng tăng lên ở tuổi mới lớn. Với phụ nữ, DHT cũng sinh ra nhưng mà với hàm số lượng nhỏ hơn nhiều so với nam giới.

Estrogen: Đây là một loại hormone sinh dục chủ yếu ở nữ giới, thúc đẩy sự tiến triển của tử cung và mô vú.

Hocmone tăng trưởng: Tăng lên trong tuổi mới lớn dẫn tới tiến triển vượt bậc trong xương, cơ, cùng với đó là sự gia tăng nhanh chóng về chiều cao. Việc tăng chiều cao trễ hơn có thể sự cảnh báo sự thiếu hụt hormone.

Estradiol: Hormone sản xuất trong nang buồng trứng, ngoài ra cũng được sản xuất từ những mô không không khác như tinh hoàn. Ở nữ, nồng độ estradiol tăng sớm hơn và giữ cao hơn sau tuổi mới lớn.

Bé trai và bé gái đều trải qua quá trình thay đổi về hình dáng, thay đổi nội tiết tố khi dậy thì. Ảnh: Freepik

Bé trai và bé gái đều trải qua quá trình thay thế đổi về hình dáng, thay thế đổi nội tiết tố khi dậy thì. Ảnh: Freepik

Vóc dáng cơ thể

Thông thường, các bé gái bắt đầu quá trình dậy thì ở độ 8-13 tuổi. triệu chứng cơ thể bắt đầu có vóc dáng thiếu nữ. Trong vài năm trước khi hành kinh, các em tăng chiều cao nhanh, hông nở, mô mỡ dưới da dày lên thực hiện cho cơ thể mềm mại, nữ tính.

Hai buồng trứng bắt đầu tác dụng tiết hormone sinh dục nữ và phóng noãn (trứng rụng). Niêm mạc tử cung bắt đầu tăng trưởng, tự thải theo chu kỳ cùng với những lượng máu ra theo mà người gọi là vòng kinh nguyệt. Thời gian này, ngực bé gái bắt đầu tiến triển, cơ thể bắt đầu xuất hiện lông mu xung quanh cơ quan sinh dục, mọc lông nách.

với các bé trai, dậy thì bắt đầu vào khoảng tầm 11-13 tuổi và quá lâu trong vài năm. Dấu hiệu của quá trình này là sự tiến triển của tinh hoàn. Lông bắt đầu mọc ở ngực, vùng mu. những trẻ bắt đầu mọc râu, giọng nói trầm hơn. Khi dậy thì, chiều cao bé trai tăng lên đáng nói, vai nở, bụng và mông thon lại, cơ bắp to lên, dần dần toát lên dáng vóc của một chàng trai.

Cả bé trai và bé gái đều có thể mọc mụn trứng cá bởi sự tiến triển của tuyến dưỡng chất nhờn bên dưới da. Bã nhờn nếu không thoát mà nằm lại ở lỗ chân lông, dần dần tích lại sinh ra mụn.

Khi dậy thì, các tuyến mồ hôi tăng cường vận động, dưỡng chất tiết ra thay thế đổi thực hiện cho cơ thể các bé có mùi riêng biệt, rõ nhất là mùi ở nách, cơ quan sinh dục.

Cảm xúc

Trong tuổi mới lớn, cảm xúc của các bé có thể trở nên mạnh mẽ và dữ dội. Tâm trạng thay thế đổi thường xuyên, nhanh chóng và ngẫu nhiên. Các bé thường cảm xuất hiện bối rối, sợ hãi, tức giận, nhạy cảm hơn thông thường.

Lê Nguyễn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.