Sự thật về loại thuốc suy giảm cân thần kỳ

Thuốc tiêm chứa semaglutide được nhiều ngôi sao ca ngợi về tốt nhất trị béo phì, tuy vậy giới chuyên gia cảnh báo nếu ngừng sử dụng, cân nặng sẽ nhanh chóng tăng trở lại.

5 năm trước, khi bước sang tuổi 40, Yasmin Shaheen-Zaffar, nhà trị liệu tâm lý sống ở hạt North Yorkshire, Anh, quyết tâm suy giảm cân sau khi ăn uống mất kiểm soát do nỗi đau đớn mất người thân. Chỉ số khối cơ thể BMI của cô lên tới 35, cao hơn nhiều mức khoa học 18-25. Lo lắng về sức khỏe, người phụ nữ sử dụng thuốc statin để hạ mỡ máu.

Yasmin nghe thông tin về loại thuốc tiêm suy giảm cân thế hệ mới, gây ra xôn xao trong giới nghiên cứu, từng được cấp phép sử dụng tại Anh. Thuốc này giúp cho ngăn chặn cảm giác thèm ăn bằng cách vận động không khác một loại hormone (còn gọi GLP-1) trong cơ thể để tăng cảm giác no.

Yasmin bắt đầu tiêm thuốc suy giảm cân có tên gọi Saxenda. tới năm 2019, cô chuyển sang dùng thuốc tiêm trị tiểu đường Ozempic, chứa hoạt hoạt chất semaglutide. Cả hai sản phẩm đều thuộc hãng dược Novo Nordisk (Đan Mạch). Chúng được giới bác sĩ ca ngợi từng “thay thế đổi cuộc chơi” trong cuộc chiến với béo phì. Kết quả điều trị của các sản phẩm này có tốt nhất chẳng kém phương pháp tiểu phẫu suy giảm cân.

Sự lưu ý tăng lên từ khi chúng được những người nổi tiếng như tỷ phú Elon Musk, người từng sử dụng Wegovy (chứa semaglutide) để lấy lại vóc dáng, ca ngợi. Jeremy Clarkson, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng ở Anh cũng xác nhận ông suy giảm cân “tuyệt vời” nhờ thuốc trên. Siêu mẫu Kim Kardashian được cho là từng sử dụng semaglutide để mặc vừa chiếc váy của cố diễn viên huyền thoại Marilyn Monroe tại sự kiện thời trang Met Ball.

Yasmin Shaheen-Zaffar giảm được 10kg nhờ dùng thuốc tiêm Ozempic nhưng cô đang hạn chế sử dụng nó vì tốn kém và có nguy cơ bị phụ thuộc. Ảnh: Telegraph

Yasmin Shaheen-Zaffar suy giảm được 10 kg nhờ dùng thuốc tiêm Ozempic tuy vậy cô đang hạn chế sử dụng nó vì tốn kém và có nguy cơ mắc phải phụ thuộc. Ảnh: Telegraph

Hồi đầu tháng 3, Cơ quan Dịch vụ y tế Anh (NHS) cho thấy sẽ đem tới Wegovy cho hàng nghìn người căn bệnh béo phì để giúp cho họ suy giảm cân. Cụ thể, Ozempic được cấp phép trị căn bệnh tiểu đường, còn Saxenda và Wegovy chuyên dùng cho suy giảm cân. Tất cả đều tiến hành muộn quá trình tiến hành rỗng ruột, nâng cao độ nhạy insulin và suy giảm cảm giác đói.

Trong cuộc thử nghiệm quá lâu 15 tháng, người béo phì dùng Wegovy từng suy giảm trong vòng 12,7 kg so với người không dùng. Xét nghiệm máu cho xuất hiện nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch và tiểu đường của họ cũng suy giảm.

với Yasmin, người từng thử nhiều hình thức ăn kiêng và tập thể thao, tác dụng suy giảm cân đầu tiên của Ozempic không khác “phép màu”. Chỉ sau một tháng, cô suy giảm được trong vòng 6 kg.

“không khác như bạn quên ăn vậy. Tôi ít xuất hiện đói và dễ thực hiện ăn ít hơn. Thuốc này cũng hạn chế cảm giác thèm ăn của tôi với đồ ngọt như bánh quy”, cô nói. Tuy nhiên, người phụ nữ cũng gặp tác dụng phụ như buồn nôn và buồn ngủ.

Các loại thuốc như Ozempic và Saxenda được ghi nhận có thể gây ra các vấn đề không không khác như táo bón, tiêu chảy, chóng mặt, ợ hơi, sỏi mật nhỏ. Ngoài ra, suy giảm cân nhanh chóng cũng khiến cho da mất collagen và elastin, gây ra hiện tượng được gọi là “khuôn mặt Ozempic”.

Yasmin lo ngại phải dùng Ozempic lâu dài, gây ra tốn kém vì mỗi tháng cô phải 220 bảng Anh cho các mũi tiêm. Khi ngừng sử dụng thuốc trong một thời gian, cảm giác thèm ăn và thói quen ăn uống cũ trở lại, tiến hành cân nặng của người phụ nữ tăng lên.

Vòng lặp đó cứ xảy ra, với mỗi lần suy giảm được vài kg, cô ngừng tiêm thuốc, lại thèm ăn và trọng số lượng tăng trở lại. Do đó, cô gặp một chuyên gia để nhờ tư vấn khắc phục chứng rối loạn ăn uống. nói từ đó, bằng cách thay thế đổi thói quen sống và tập thể thao, cô suy giảm được 10 kg và hy vọng sẽ suy giảm thêm 10 kg nữa vào cuối năm.

Thuốc Ozempic của cô vẫn nằm trong tủ lạnh. “Khi đặt mua Ozempic lần cuối vào tháng 10 năm ngoái, tôi chỉ sử dụng một liều trước khi nhận ra có thể kiểm soát cân nặng mà không nên dùng tới nó. vì sao tôi từng khắc phục được những gì đang xảy ra trong đầu. Tôi tập gym 5 ngày/tuần, đi bộ nhiều và dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên”, Yasmin tâm sự.

Theo hướng dẫn của Viện Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia Anh ( Nice), các mũi tiêm Wegovy hàng tuần có thể được kê đơn cho người có chỉ số BMI ít nhất là 35 và mắc vấn đề về sức khỏe sự liên quan béo phì. Hướng dẫn nói rằng loại thuốc này nên được kê đơn trong tối đa hai năm và chỉ nên xem là một phần của chương trình quản lý suy giảm cân gồm có thay thế đổi thói quen sống.

Giới chuyên gia lo ngại hạn chế thời gian sử dụng Wegovy có thể dẫn tới rủi ro tăng cân trở lại. Một nghiên cứu của Đại học Liverpool, công bố hồi năm ngoái, cho xuất hiện các người căn bệnh suy giảm 18% trọng số lượng sau khi sử dụng thuốc có hoạt chất semaglutide trong 68 tuần. tuy vậy một năm sau khi ngừng sử dụng thuốc, họ phục hồi 2/3 số cân nặng trước đó. những chuyên gia cảnh báo Wegovy sẽ không khác như statin, một loại thuốc trị mỡ máu mà người căn bệnh phải sử dụng suốt đời.

Yasmin cho rằng bất kỳ ai dùng thuốc suy giảm cân như Wegovy nên được khuyến cáo về nguy cơ tăng cân trở lại và được hỗ trợ khắc phục những vì sao tâm lý dẫn tới chứng rối loạn ăn uống.

Hồng Vân (Theo Telegraph)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.