Sức khỏe hơn 50 người ngộ độc sau ăn bánh mì ‘tiến triển’

Quảng Nam91 người mắc căn bệnh mắc phải ngộ độc sau ăn bánh mì Phượng, Hội An được uống thuốc hạ sốt, thuốc, điện giải và truyền nước, sức khỏe tiến triển.

Chiều 13/9, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho rằng số người mắc căn bệnh ngộ độc là 91 người, trong số đó có 23 khách nước ngoài. Hiện sức khỏe các nạn nhân ổn định, không có trường hợp thở máy, 32 ca xuất viện. Tại trung tâm y tế Đa khoa Thái Bình Dương Hội An, ba người mắc căn bệnh điều trị tại Khoa Hồi sức Tích cực do huyết áp tụt, bạch cầu tăng, rối loạn điện giải.

Trong khi đó, lãnh đạo trung tâm y tế Đa khoa Thái Bình Dương Hội An, thông tin nơi này đang điều trị hơn 100 người ngộ độc, trong số đó có nhiều du khách nước ngoài, sức khỏe từng ổn định. Các nạn nhân nhập viện rải rác từ 11-13/9, với dấu hiệu sốt cao, đau đớn bụng, nôn, tiêu chảy, được truyền dịch, điện giải, uống thuốc.

Nhập trung tâm y tế Đa khoa Thái Bình Dương Hội An trưa 12/9, anh Dương, trú tại phường Cẩm An, TP Hội An, cho rằng mua bánh mì Phượng ở số 2B, đường Phan Chu Trinh, phường Minh An ăn cách đó một ngày. Sau đó, anh mắc phải sốt 40 độ, đau đớn bụng, tiêu chảy, hiện từng hết các triệu chứng, có thể xuất viện trong hai ngày tới. Người phái mạnh nhắc anh nhiều lần mua bánh mì Phượng để ăn, nhưng mà đây là lần đầu tiên có dấu hiệu ngộ độc.

Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức. Ảnh: Sơn Thủy

người mắc căn bệnh đang điều trị tại trung tâm y tế Đa khoa Vĩnh Đức. Ảnh: Sơn Thủy

Tại trung tâm y tế Đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn, 12 người mắc căn bệnh mắc phải ngộ độc thực phẩm tới từ TP Hội An đang được điều trị, trong số đó có hai người Australia. Họ đều ăn bánh mì Phượng ngày 11/9, sau đó dấu hiệu sốt cao, nôn mửa, đau đớn bụng, đi phân lỏng nhiều lần và quá lâu.

người mắc căn bệnh Viviane Campbell, 69 tuổi, quốc tịch Australia, cho rằng cảm xuất hiện đau đớn bụng quanh rốn hơn một ngày nay. Trưa 13/9, ông tới trung tâm y tế Đa khoa Vĩnh Đức cấp cứu. “Sáng 11/9, tôi ghé bánh mì Phượng, TP Hội An vào mua ăn, sau đó đau đớn bụng”, ông nhắc.

Bác sĩ Từ Thị Ngọc Mai, Khoa Nội B, trung tâm y tế Đa khoa Vĩnh Đức, cho rằng các người mắc căn bệnh nhập viện rải rác trong ngày 12-13/9. Khai thác tiền sử và các dấu hiệu đầu tiên cho xuất hiện họ mắc phải ngộ độc cùng một loại thực phẩm.

“Hiện những người mắc căn bệnh từng ổn định nhưng mà những không tương tự vẫn còn dấu hiệu mệt mỏi, sốt cao. trung tâm y tế đang theo dõi để có hướng điều trị sớm”, bà nói.

Trước đó, ngày 12/9, Trung tâm Y tế Hội An nhận thông tin nhiều người ngộ độc sau ăn bánh mì Phượng ở TP Hội An. Qua xác minh, cơ quan công dụng nói các nạn nhân có dấu hiệu sốt cao, đau đớn bụng, đi ngoài… sau khi ăn bánh mì mua tại khu vực trên, trong ngày 11/9. trong vòng cách từ lúc ăn tới khi xuất hiện triệu chứng ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất 16 giờ.

Trong ngày này, tiệm bánh mì Phượng bán ra 1.920 cái. Thức ăn nghi ngờ nhiễm khuẩn là bánh mỳ pa tê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi, dưa leo, đu đủ chua, chả heo… Tất cả từng được lấy mẫu để xét nghiệm.

Giới chức Hội An yêu cầu tiệm bánh ngừng vận động trong ngày 13/9 để kiểm tra. Hiện chưa có kết luận về nguyên nhân vụ ngộ độc.


Đắc Thành

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.