Súc miệng sau oral sex có ngừa được căn bệnh tình dục?

Trả lời:

Trước đây, với việc quan hệ bằng khoang miệng (oral sex), những quan niệm cho rằng sử dụng nước sát khuẩn giúp cho ngăn ngừa căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, nhất là lậu mủ. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại cho xuất hiện vẫn chưa có đủ bằng chứng để giữ an toàn quan niệm này. Nguyên nhân là các tác nhân gây ra căn bệnh có thể đi vào các cấu trúc sâu như bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung, niệu đạo.

Hiện thế giới từng phát hiện hơn 20 căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục. Tại Việt Nam, các căn bệnh tình dục thường gặp là lậu, Chlamydia, herpes sinh dục, sùi mào gà, giang mai, viêm gan siêu vi B, HIV… Nếu không được điều trị trị sớm, nhiều căn bệnh có thể gây ra ra các hậu quả nguy hiểm.

Do đó, khi quan hệ tình dục, bạn nên sử dụng bao cao su, dù không ngăn chặn hoàn toàn các căn bệnh truyền nhiễm truyền tuy nhiên vẫn là phương pháp phòng căn bệnh. Lưu ý lựa chọn bao cao su tiến hành từ latex, có kích thước phù hợp, còn nguyên vẹn, chưa qua sử dụng và dùng đúng cách để phòng ngừa căn bệnh hữu hiệu.

BS.CK2 Đoàn Văn Lợi Em
Trưởng khoa Lâm sàng 3, trung tâm y tế Da Liễu TP HCM

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.