Sùi mào gà niệu đạo sau oral sex

Hà NộiNam thanh niên 22 tuổi, cơ quan sinh dục xuất hiện các nốt sần đỏ hồng, ngứa ngáy sâu trong niệu đạo, sau khi ân ái với bạn tình.

Ngày 28/3, bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa thủ thuật thận tiết niệu và Nam học, phòng xét nghiệm E, cho rằng xét nghiệm vùng sinh dục ngoài của người mắc căn bệnh không phát hiện tổn thương, nội soi niệu đạo mới phát hiện nhiều u sùi kích thước to nhỏ không tương tự nhau, ăn sâu vào trong. người mắc căn bệnh nguy cơ hẹp niệu đạo, ung thư dương vật.

Niệu đạo là ống dài nối từ bọng đái ra lỗ tiểu (lỗ sáo) để đưa nước tiểu ra bên ngoài. Cơ quan này còn có công dụng dẫn tinh dịch ra ngoài.

Bác sĩ nhận định tổn thương niệu đạo là một trong những tổn thương nặng nhất của sùi mào gà do vị trí không dễ dàng tiếp cận, tỷ lệ tái phát cao. Với người mắc căn bệnh này, nội soi niệu đạo mới có thể xử lý hết tổn thương, bởi niệu đạo của nam giới rất dài, không thể phản hồi bằng các phương pháp thông thường, không dễ dàng điều trị khỏi hẳn.

Bác sĩ nội soi cắt đốt u bướu sùi bằng laser, dùng thuốc chống virus. Sau điều trị, sức khỏe người căn bệnh ổn định. Anh cho rằng từng quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex), không dùng cách giữ an toàn.

Sùi mào gà do virus HPV gây ra. Ảnh: Guardian

Sùi mào gà do virus HPV gây nên ra. Ảnh: Guardian

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục thường gặp nhất, gây nên ra bởi virus HPV (human papilloma virus). Theo bác sĩ, người có nhiều bạn tình, quan hệ với bạn tình lạ, không sử dụng bao cao su, vệ sinh kém, ướt át, người mắc căn bệnh suy suy yếu hệ miễn dịch, có nguy cơ cao mắc sùi mào gà. Một trong những trường hợp lây nhiễm lan thường gặp mà nam giới ít ngờ là oral sex.

Thời gian ủ căn bệnh 3 tuần tới 8 tuần, có khi tầm 3 tháng. Triệu chứng ở nam giới là bề mặt các nốt sùi ướt át, ấn vào có mủ, dễ mắc phải có máu, dễ tổn thương. Trên thân dương vật xuất hiện các mụn mọc đơn lẻ, nhô cao như những nhú gai, màu hồng, có chân hoặc cuống, không có cảm giác ngứa ngáy ngáy, đau đớn thường hay không dễ chịu. Các nốt mụn mọc nhiều dần lên Tiếp đó liên kết với nhau thành các mảng to có đường kính tầm vài cm, trông như mào con gà thường hay cái súp lơ.

Nốt sùi có thể lan ra xung quanh cơ quan sinh dục như vùng dưới bìu, xung quanh lỗ hậu môn, bên trong lỗ hậu môn, niệu đạo, bao quy đầu, các nếp gấp bẹn. Một tỷ lệ, nốt sùi to bằng nắm tay, tiết ra dịch và máu có mùi hôi thối, tanh.

Sùi mào gà xuất hiện ở miệng khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ bằng miệng, hoặc ở mắt, các ngón tay, ngón chân. Các nốt màu hồng trông gần tương tự mụn cóc, mọc liền kề với nhau thành từng cụm lớn. Sùi ở miệng rất dễ mắc phải nhầm lẫn với căn bệnh nhiệt miệng, viêm họng, nên cần thiết phải cảnh giác.

Bác sĩ cho rằng đốt sùi là quá trình trị liệu đau đớn đớn. người mắc căn bệnh phải chịu đựng nhiều bất tiện khi vệ sinh cá nhân, sinh hoạt thường ngày đảo tuột. Thực tế, nhiều người mang tâm lý thiếu tự tin nên không tìm hiểu đầy đủ thông tin, bỏ dở quy trình, tiến hành cho căn bệnh ngày càng nghiêm trọng.

Sùi mào gà nguy hiểm vì tiến hành tăng nguy cơ ung thư dương vật nếu không được điều trị. Nghiên cứu cho xuất hiện tầm 15% nam giới mắc phải sùi mào gà tiến triển thành ung thư dương vật.

Bác sĩ khuyến cáo người mắc căn bệnh sùi mào gà cần thiết phải nhanh chóng tới phòng xét nghiệm điều trị. Cách phòng tránh tốt nhất là quan hệ tình dục chung thủy một vợ một ông xã, không quan hệ với người mà bạn không biết rõ về tình trạng sức khỏe. Luôn sử dụng bao cao su đúng cách. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là cơ quan sinh dục, bằng xà phòng trước và sau khi quan hệ. xét nghiệm sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện căn bệnh.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.