Sùi mào gà ở chân răng sau khi hôn môi người lạ

Hà NộiNgười nam giới 30 tuổi xuất hiện u nhú ở kẽ chân răng và ngứa ngáy họng sau hai tuần hôn môi một người lạ, bác sĩ phát hiện chứng bệnh sùi mào gà.

Ngày 27/7, bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, thành viên Hội Da liễu Việt Nam, cho thấy người chứng bệnh tới xét nghiệm trong tình trạng u nhú từng to, dễ có máu ở vùng kẽ chân răng, nhai nuốt không dễ. Quan sát tổn thương, bác sĩ Thành nghi ngờ u nhú truyền nhiễm nhiễm qua đường tình dục, kết quả xét nghiệm sùi mào gà.

người mắc chứng bệnh cho thấy anh chưa từng quan hệ tình dục nhưng mà hai tuần trước có tới quán bar và hôn môi một người lạ. Bác sĩ nhận định nhiều nguy cơ hành động hôn môi là nguồn gây ra chứng bệnh.

Đường truyền nhiễm của sùi mào gà rất đa kiểu, qua quan hệ tình dục hoặc da niêm mạc tiếp xúc với dịch tiết như virus, hôn. Vị trí mắc sùi mào gà có thể ở vùng sinh dục, hậu môn, miệng và mí mắt. Do đó, những người mắc chứng bệnh chưa quan hệ tình dục vẫn có thể mắc chứng bệnh này khi hôn nhau.

Sùi mào gà (Genital Warts) là một chứng bệnh lý u nhú ở người do virus HPV (Human Papilloma virus) gây ra ra. chứng bệnh bắt đầu bởi triệu chứng tổn thương sẩn mềm màu da, hồng hoặc màu nâu, đường kính tầm khoảng một vài mm. Sau vài tuần tới vài tháng, các tổn thương có thể hợp lại thành mảng lớn hơn, còn được gọi là tổn thương kiểu súp lơ, mào gà.

Ở nam giới, sùi mào gà thường gặp ở vị trí quanh hậu môn và ít xuất hiện ở thân dương vật. Nữ giới có thể xuất hiện ở quanh hậu môn, âm hộ, màng trinh, phía ngoài bộ phận sinh dục nữ và khu vực quanh lỗ niệu đạo. Một vài trường hợp ở bên trong niêm mạc bộ phận sinh dục nữ và trực tràng.

Bác sĩ xác định chứng bệnh sùi mào gà chủ yếu dựa trên triệu chứng lâm sàng. Một tỷ lệ lâm sàng không rõ có thể tiến hành thêm giải phẫu chứng bệnh và xét nghiệm PCR HPV.

Sùi mào gà được xếp vào nhóm chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục, khi quan hệ với bạn tình có chứa virus HPV (ở cơ quan sinh dục, miệng). Ngoài ra, virus có thể truyền nhiễm lan khi vùng da, niêm mạc tiếp xúc gián tiếp với dịch tiết chứa virus HPV như dùng chung khăn tắm, quần lót, vật dụng cá nhân, thỉnh thoảng là thiết gặp phải y tế chưa được vô khuẩn tốt. Những người dễ gặp phải nhiễm HPV thường có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không lành mạnh, quan hệ tình dục đồng giới, quan hệ tình dục thô bạo, vệ sinh kém, người suy suy yếu miễn dịch.

Ngoài mắc HPV, thỉnh thoảng người mắc chứng bệnh đồng nhiễm các chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục không tương tự như lậu, giang mai, Chlamydia, HIV.

Để phòng chứng bệnh, bác sĩ khuyến cáo quan hệ tình dục an toàn. Tiêm vaccine là công nghệ hữu hiệu nhất để phòng ngừa. Người tuổi 9-26 nên tiêm phòng virus HPV để được giữ an toàn trước khi phơi nhiễm.

Thúy Quỳnh


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.