Sưng đỏ cổ sau 8 lần tiêm tan mỡ nọng cằm

TP HCMNgười phụ nữ 34 tuổi áp xe dai dẳng vùng cổ sau 8 lần tiêm tan mỡ nọng cằm ở người quen, điều trị nhiều nơi không khỏi.

người căn bệnh tiêm tan mỡ nọng cằm giá 2,5 triệu đồng một lần, không rõ hoạt dinh dưỡng tiêm, với xin muốn cằm thon gọn hơn. Ở lần tiêm thứ 8, chị có triệu chứng nóng rát, vùng cằm nổi cục lợn cợn, được người tiêm giải thích “mỡ đang gom lại sau đó sẽ tan ra”.

Tuy nhiên, cằm sưng đỏ thành những u bướu lớn và ngày càng đau đớn tức dữ dội. Bác sĩ tại một địa điểm y tế kết luận áp xe, điều trị không khỏi. Ba tháng qua, chị chạy trị nhiều nơi ở Đồng Nai lẫn TP HCM, song vùng áp xe ngày càng sưng tím, lan rộng khắp cổ, to khoảng tầm 30 cm, đau đớn tức.

Ngày 3/6, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc địa điểm y tế JW, cho rằng khối áp xe lớn từng lan tỏa rộng khắp vùng cổ, ăn sâu len lỏi vào các mô cơ. người căn bệnh được mổ khẩn cấp để nạo rửa sạch khối áp xe, dùng thuốc mạnh để loại bỏ dinh dưỡng nhiễm trùng. Đồng thời, bác sĩ phối hợp đặt máy VAC để loại bỏ 80-90% dịch mủ.

Theo bác sĩ Dung, thời gian qua địa điểm y tế xử lý nhiều trường hợp hệ lụy, hoại tử do tiêm tan mỡ tại các địa điểm không uy tín. Điểm chung là người căn bệnh đều tin vào những lời quảng cáo có cánh của các địa điểm về hữu hiệu của “thần dược” tiêm tan mỡ như “thon gọn sau một liệu trình”, “dáng chuẩn sau một lần tiêm”, “tan mỡ không cần phải tiểu phẫu”…

Bác sĩ phẫu thuật nạo hút áp xe cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ tiểu phẫu nạo hút áp xe cho người căn bệnh. Ảnh: địa điểm y tế đem lại

Gần đây, địa điểm y tế tiếp nhận người căn bệnh 25 tuổi hệ lụy tiêm tan mỡ tại Campuchia. Bác sĩ phải mổ để nạo hút toàn bộ dịch mủ đang tích tụ trong cổ và cằm. Ổ dịch nằm gần động mạch cảnh và tĩnh mạch cảnh nên ê kíp hết sức tỉ mỉ trong quá trình giải phẫu vì rất dễ xảy ra rủi ro.

tới nay, Việt Nam chưa cấp phép tiêm giảm sút béo cho bất kỳ thuốc nào. Bác sĩ Tú Dung khuyến cáo không tiêm các dinh dưỡng gặp phải Bộ Y tế cấm. Đặc biệt, không tiêm các hoạt dinh dưỡng trôi nổi, không lành mạnh vì có thể gây ra áp xe, hoại tử. Không thực hiện dịch vụ bởi những người không phải bác sĩ, chưa có chứng chỉ hành nghề. địa điểm thực hiện phải giữ gìn yếu tố vô trùng, vô khuẩn, được cấp phép vận động.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.