Sừng tê giác có thể chữa trị bách căn bệnh?

Nhiều người cho rằng sừng tê giác có tác dụng chữa trị bách căn bệnh, vì thế giá trị của chúng rất đắt, không dễ dàng tìm. Điều này đúng thường hay sai? (Lê, 60 tuổi, Phú Thọ)

Trả lời

Trên thực tế, sừng tê giác được săn lùng nhiều tại châu Á, nhất là ở Việt Nam và Trung Quốc, do tác động từ y học cổ truyền với quan niệm cơ quan này có thể hạ sốt, chữa trị ra máu cam, thanh nhiệt, giải độc.

Một tham khảo hành vi người tiêu dùng Việt Nam của dự án giữ an toàn Động vật Hoang dã Nguy cấp năm 2022, tập trung vào 5 loài hàng đầu gồm voi, tê giác, tê tê, rùa cạn và rùa nước ngọt. Kết quả cho xuất hiện 8% trong số 863 người được hỏi thừa nhận sử dụng hoặc mua các sản phẩm từ tê giác, voi hoặc tê tê trong 12 tháng gần nhất. Ngoài ra, 8% chứng tỏ họ có ý định mua những sản phẩm này trong tương lai.

Một trong những tại vì sao người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm từ tê giác, tê tê tiến hành thuốc là tin tưởng chúng có thể chữa trị căn bệnh, nhất là căn bệnh nan y như ung thư; hoặc giúp cho giải rượu, tăng cường sức mạnh nam giới. những không tương tự coi việc sử dụng các sản phẩm này là cách thể hiện đẳng cấp, địa vị vì chúng rất quý hiếm, giá trị cao.

Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu chứng minh sừng tê giác hoặc tê tê có tác dụng như trên. Các nhà khoa học từng “giải phẫu” sừng tê giác, phát hiện chúng có cấu trúc loại ống liên kết với nhau. Cấu trúc này tương tự cấu trúc của mỏ chim và móng ngựa. Bề mặt của sừng tê giác là một vỏ bọc keratin cứng. Keratin là một loại protein hình sợi, được tìm xuất hiện trong tóc, móng tay của con người và vuốt của các loài động vật, móng ngựa. Kết cấu bên trong của sừng tê giác là một khối dày đặc được tạo thành từ canxi và melanin. Như vậy, sừng tê giác không có giá trị chữa trị căn bệnh như lời đồn.

Thậm chí, y khoa từng ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc vì tiêu thụ sản phẩm này. Như năm 2022, trung tâm y tế Nhi Đồng 2 (TPHCM) tiếp nhận cấp cứu một căn bệnh nhi 22 tháng tuổi gặp phải ngộ độc do uống bột mài ra từ sừng tê giác nhằm hạ sốt.

Trong vòng 20 năm qua, Việt Nam từng tuyệt chủng 10 loài động vật hoang dã quý hiếm, trong số đó có tê giác một sừng, tê giác hai sừng, cá sấu hoa cà… tất cả người cần thiết phải giữ an toàn động thực vật hoang dã, tránh tối đa việc mua bán, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm từ các động vật này.

Bà Bùi Thúy Nga, Quản lý Chương trình Cấp cao, Tổ chức TRAFFIC (mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã Việt Nam)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.