Sụp mí mắt sau tiêm botox xóa nếp nhăn

Hà NộiVài ngày sau khi tiêm botox tại một spa để xóa nếp nhăn, trán của người phụ nữ, 37 tuổi, nổi nhiều u hạt, mí mắt sụp.

Ngày 26/5, tiến sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, phòng xét nghiệm Da liễu Trung ương, thông tin về ca căn bệnh này tại Hội nghị Da liễu thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 6, nhằm cảnh báo tác hại do tiêm botox không rõ nguồn gốc hoặc kỹ thuật sai, không giữ gìn vô trùng.

Theo bác sĩ, người căn bệnh có nhiều nếp nhăn vùng trán, đuôi mắt, tiêm botox xóa nhăn ở một địa điểm massage (spa). Sau tiêm, chị mắc phải sụp mí mắt tác động tới tầm nhìn, vùng trán nổi nhiều u hạt, nốt sẩn. Bác sĩ chẩn đoán người căn bệnh mắc phải tác hại nặng sau tiêm botox không rõ xuất xứ.

“người căn bệnh được điều trị da, còn vấn đề sụp mí không thể can thiệp được ngay, nên ít nhất 2-3 tháng để phục hồi sau tai biến”, bác sĩ Hà nói.

Botox là viết tắt botulinum toxin, một độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum. Ðộc tố này ngăn chặn luồng thần kinh tới cơ, tiến hành liệt vận động cơ. Do tác dụng tiến hành liệt cơ, trong y học, botox được dùng để trị các căn bệnh co cơ ngoài ý muốn.

Có 7 type vi khuẩn botulinum (A, B, C, D, E, F và G), nhưng mà chỉ hai type A và B được ứng dụng trong y học, trong số đó type A chiếm 90-95% – chủ yếu là botox. Từ năm 1992, botulinum type A được sử dụng trong ngành thẩm mỹ giúp cho suy nhược nếp nhăn trán, mày, đuôi mắt, thon gọn góc hàm, bắp chân.

Theo bác sĩ Hà, nhiều người căn bệnh tiêm botox ở các địa điểm thẩm mỹ nhỏ lẻ, kỹ thuật tiêm sai, không đảm giữ an toàn sinh, sử dụng loại botox không rõ nguồn gốc, không đúng liều số lượng, nên dẫn tới tai biến. Liều botox có thể gây ra tử vong cho một người nặng 70 kg là 2.000-3.000 UI. Thông thường, một lọ botox chứa tầm 100 đơn vị (UI). Liều sử dụng trong điều trị thẩm mỹ các vùng cơ lớn trung bình từ 60 tới 400 UI. Ở vùng thẩm mỹ nhỏ hơn, như xóa nhăn vùng mắt, chỉ nên 10-15 UI, vùng trán 20-30 UI botox, là an toàn bởi thiếu mức gây ra ngộ độc.

Bệnh nhân soi da tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Ảnh:Lê Nga

người căn bệnh soi da tại phòng xét nghiệm Da liễu Trung ương. Ảnh: Lê Nga

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Giám đốc phòng xét nghiệm Da liễu Trung ương, cho rằng nhu cầu tiến hành đẹp tăng cao sau đại dịch Covid-19, số ca tai biến cũng tăng.

Năm 2022, phòng xét nghiệm Da liễu Trung ương tiếp nhận gần 400.000 lượt xét nghiệm, mỗi tháng tầm 50-100 người căn bệnh tới điều trị do tai biến sau tiến hành đẹp không lành mạnh. Như một cô gái, 30 tuổi, mắc phải tác hại sau khi tiêm botox thon gọn hàm tại một spa. người căn bệnh mắc phải áp xe vùng má, các chuyên gia phải rạch để thoát mủ, dùng thuốc kháng sinh dài ngày để kiểm soát nhiễm khuẩn.

các chuyên gia khuyến cáo khi tiến hành đẹp, tiêm botox nên lựa chọn địa điểm y tế uy tín, tránh mua bán, sử dụng botox trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Quá trình tiêm botox phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn, hiểu về cấu trúc giải phẫu, tiêm đúng, đủ liều, tránh tác hại.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.