Suy buồng trứng có thể điều trị khỏi không?

Suy buồng trứng tác động trực tiếp tới sức khỏe của phụ nữ, thực hiện suy giảm sút đời sống tình dục và trở ngại công dụng sinh sản ở nữ giới tuy vậy hiện chưa có cách phục hồi.

Theo bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP HCM (IVFTA-HCM), suy buồng trứng sớm là tình trạng ngừng công dụng vận động của buồng trứng ở những phụ nữ sau tuổi mới lớn và trước 40 tuổi. Thông thường phụ nữ bước vào lứa tuổi sau 40 mới có dấu hiệu tiền mãn kinh và suy buồng trứng. Tuy nhiên, những thống kê gần đây cho xuất hiện không ít trường hợp phụ nữ ở lứa tuổi 30, thậm chí 20 từng suy buồng trứng.

Hiện nay vẫn chưa có cách nào có thể phục hồi vận động thường thì của buồng trứng mà chỉ có thể điều trị triệu chứng của căn bệnh. người căn bệnh nếu gặp các dấu hiệu cảnh báo suy buồng trứng nên tới ngay các khu vực y tế có chuyên khoa Sản hoặc Hỗ trợ sinh sản để được bác sĩ thăm kiểm tra và có phương án hỗ trợ điều trị phù hợp. người căn bệnh sau khi thăm kiểm tra có thể được chỉ định một vài phương pháp điều trị và hạn chế nguy cơ hệ lụy.

Bác sĩ có thể chỉ định một vài phương pháp để giúp cho người suy buồng trứng sớm có thể hạn chế những nguy cơ hệ lụy của căn bệnh như:

Liệu pháp hormone thế thế như estrogen có thể giúp cho ngăn ngừa loãng xương cũng như thực hiện giảm sút các cơn bốc hỏa và các triệu chứng thiếu hụt estrogen không không khác. Bác sĩ có thể kê toa estrogen cùng với hormone progesterone, đặc biệt trong trường hợp người căn bệnh vẫn còn tử cung, việc bổ sung progesterone giữ an toàn niêm mạc tử cung khỏi những thế đổi tiền ung thư có thể do chỉ dùng estrogen.

Sự phối hợp của các loại hormone có thể thực hiện cho kinh nguyệt tái phát, tuy vậy điều này không đồng nghĩa với việc khôi phục công dụng buồng trứng. Tùy thuộc vào sức khỏe và xin muốn, chị em có thể dùng liệu pháp hormone cho tới tầm 50 hoặc 51 tuổi, lứa tuổi trung bình của thời kỳ mãn kinh tự nhiên.

Ở phụ nữ lớn tuổi, liệu pháp estrogen cộng với progestin trong thời gian dài có mối quan hệ tới việc tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim cũng như ung thư vú. Tuy nhiên, ở những phụ nữ trẻ gặp phải suy buồng trứng sớm, lợi ích của liệu pháp hormone vượt trội hơn những rủi ro tiềm ẩn.

Bổ sung canxi và vitamin D: Đây đều là 2 dinh dưỡng quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương. Trong chế độ ăn và dinh dưỡng hàng ngày có thể người phụ nữ sẽ không nhận đủ các dinh dưỡng này. Bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra mật độ xương trước khi có chỉ định bổ sung.

với phụ nữ từ 19 tới 50 tuổi, các chuyên gia thường khuyến khích dùng 1.000 miligam (mg) canxi mỗi ngày thông qua thực phẩm hoặc dinh dưỡng bổ sung, tăng lên 1.200 mg mỗi ngày với phụ nữ từ 51 tuổi trở lên.

Duy trì mức canxi tối ưu là điều cần thiết đối với phụ nữ trẻ có các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Ảnh: Freepik

giữ mức canxi tối ưu là điều nên thiết với phụ nữ trẻ có các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Ảnh: Freepik

Với những phụ nữ được chẩn đoán suy buồng trứng sớm, điều mà họ phải đối mặt là thời gian sinh sản gặp phải rút ngắn lại và đối mặt với nguy cơ gặp phải vô sinh cao hơn so với phụ nữ thường thì. Hiện nay vẫn không có phương pháp điều trị nào được chứng minh có thể khôi phục công dụng buồng trứng, thực hiện tăng chỉ số dự trữ buồng trứng. Trường hợp phụ nữ gặp khó khăn khăn trong việc mang thai tự nhiên và lo lắng thời gian có thai sẽ gặp phải rút ngắn khi buồng trứng ngày càng suy giảm sút có thể suy nghĩ tới việc mang thai thông qua thụ tinh ống nghiệm hoặc sử dụng trứng của người hiến tặng.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Phụ nữ suy buồng trứng sớm sau khi thăm kiểm tra vẫn có môi trường để mang thai bằng noãn tự thân, bác sĩ sẽ khuyến khích nên tiến hành điều trị sớm. Tùy vào từng trường hợp của người căn bệnh bác sĩ sẽ đưa ra những quy trình điều trị phù hợp. Tại IVFTA nhiều trường hợp suy buồng trứng sớm, chỉ số dự trữ buồng trứng (AMH) thấp chạm đáy vẫn có thể sinh con từ noãn của hàng đầu mình. Điều quan trọng nhất là không nên trì hoãn điều trị để tránh bỏ lỡ thời gian vàng.

Xin trứng: Trường hợp người căn bệnh không thể sử dụng noãn hàng đầu chủ tuy vậy vẫn xin muốn có con, bác sĩ sẽ khuyến nghị xin trứng để thực hiện nguyện vọng mang thai và thực hiện mẹ. Trong trường hợp này, trứng của người hiến tặng sẽ được phối hợp với tinh trùng của người ông xã để tạo thành phôi và chuyển vào cơ thể của người phụ nữ.

Trữ noãn: Phụ nữ không may gặp phải suy buồng trứng sớm tuy vậy chưa lập gia đình hoặc chưa có ý định sinh con ở thời điểm hiện tại có thể suy nghĩ tới việc trữ noãn.

Theo bác sĩ Triệu Vỹ, cách đây tầm 5 – 7 năm, gom trứng là khái niệm hết sức xa lạ tại Việt Nam bởi tế bào trứng là một trong những tế bào trữ khó khăn khăn nhất. Tế bào trứng kích thước lớn, khi rã ra để trữ rất dễ gặp phải hư hỏng, không sử dụng được để phối hợp với tinh trùng. Hiện nay tại IVFTA, kỹ thuật trữ noãn từng được sử dụng để giúp cho bảo tồn nguy cơ sinh sản cho những phụ nữ trẻ không may mắc các căn bệnh lý về sinh sản hoặc người chưa có ý định có thai ở thời điểm hiện tại.

Trữ noãn giúp bảo tồn khả năng sinh sản cho phụ nữ tại IVFTA. Ảnh: IVFTA

Trữ noãn giúp cho bảo tồn nguy cơ sinh sản cho phụ nữ tại IVFTA. Ảnh: IVFTA

Bác sĩ Triệu Vỹ lưu ý, phụ nữ gặp phải suy buồng trứng sớm thường gặp phải vô kinh hoặc ra máu không đều và thường có triệu chứng hoặc dấu hiệu thiếu hụt estrogen (ví dụ loãng xương, viêm bộ phận sinh dục nữ do teo, giảm sút ham muốn tình dục). Họ cũng có thể có những thế đổi trong tâm trạng, gồm cả trầm cảm.

một vài phụ nữ gặp phải suy buồng trứng sớm có những triệu chứng tương tự như mãn kinh tự nhiên, gồm chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, cơn bốc hỏa, vã mồ hôi về đêm, dễ kích động, khó khăn tập trung tư tưởng, đau đớn khi quan hệ tình dục, bộ phận sinh dục nữ khô, giảm sút ham muốn tình dục, luôn né tránh chuyện giường chiếu, mất nguy cơ sinh sản, rối loạn tiết niệu (tiểu nhiều lần, són tiểu…). Vì vậy để tránh những hệ lụy nguy hiểm của căn bệnh, chị em nên tới thăm kiểm tra sớm để có phương án điều trị sớm.

Bác sĩ cũng khuyến khích các cặp vợ ông xã đang xin con lâu ngày có chỉ số dự trữ buồng trứng thấp thường hay trường hợp nữ giới chưa lập gia đình tuy vậy suy giảm sút buồng trứng sớm nên tiến hành thăm kiểm tra và điều trị để có tiên số lượng tốt hơn.

Châu Quỳnh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.