Suy buồng trứng sớm có con được không?

Tôi 33 tuổi, chưa có bạn trai. 5 tháng nay kinh nguyệt thưa thớt, số lượng kinh ít, bác sĩ chẩn đoán suy buồng trứng.

Tình trạng này có nguy hiểm không, vài năm tới tôi sinh con được không? (Minh Phương, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Trả lời:

Thông thường, phụ nữ xuất hiện dấu hiệu tiền mãn kinh ở lứa tuổi 45 trở đi và mãn kinh ngay sau đó, khi buồng trứng hoàn toàn cạn kiệt. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ có nguy cơ tiền mãn kinh và mãn kinh sớm trước tuổi 45, thậm chí ở lứa tuổi 20-30. Tình trạng này gọi là suy buồng trứng sớm.

Lúc này buồng trứng ngừng vận động, sản xuất hormone sinh sản ở nữ gồm estrogen và progesterone cũng dừng lại. Hậu quả là kinh nguyệt rối loạn, giảm sút ham muốn, bộ phận sinh dục nữ khô, đau đớn rát khi quan hệ, tăng nguy cơ vô sinh và các vấn đề về tuyến giáp, loãng xương, tim mạch.

Bác sĩ chẩn đoán bạn mắc phải suy buồng trứng ở lứa tuổi 33 thì thời điểm mãn kinh có thể tới nhanh hơn. Nếu không dự phòng, bạn có nguy cơ vô sinh về sau, phải xin trứng để có con và các vấn đề sức khỏe không không khác như trên.

tới nay chưa có phương pháp nâng cao suy buồng trứng sớm. Bạn chưa có bạn trai, chưa lấy vợ và dự định vài năm tới mới lấy vợ thì nên cân nhắc bảo tồn sinh sản bằng kỹ thuật trữ đông trứng.

Noãn được trữ đông trong bình ni tơ lỏng, có thể bảo quản trong thời gian dài. Ảnh: Hoài Thương

Noãn được trữ đông trong bình ni tơ lỏng, có thể bảo quản trong thời gian dài. Ảnh: Hoài Thương

Hiện Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM có hai phương pháp phổ quát gồm trữ đông thường quy (đông lạnh muộn) và kỹ thuật thủy tinh hóa (đông lạnh nhanh). Thủy tinh hóa có tốc độ hạ nhiệt độ nhanh, tránh rủi ro tạo thành tinh thể đá, giữ gìn tỷ lệ sống sót của tế bào sau rã đông lên tới 97%.

Nhiều năm qua, các phương pháp này giúp cho bảo tồn và hỗ trợ sinh sản tốt nhất cho phụ nữ suy buồng trứng sớm, sắp điều trị ung thư, lập gia đình muộn…

Khi trữ trứng, bạn được xét nghiệm toàn diện về sức khỏe sinh sản, dự trữ buồng trứng. Nếu siêu âm số nang trứng trong một chu kỳ ghi nhận bạn còn nhiều trứng, bác sĩ chỉ kích thích buồng trứng nhẹ và chọc hút một lần. Trường hợp bạn còn rất ít trứng, bác sĩ gom nhiều chu kỳ nhằm thu được nhiều trứng uy tín tốt. Mục tiêu là có 10-15 trứng trưởng thành để sớm trữ đông trước khi buồng trứng hoàn toàn cạn kiệt.

Với thời gian trữ không hạn chế, bạn có thể chủ động thời gian sinh con vào 3 năm, 5 năm sau hoặc dài hơn tùy nhu cầu cá nhân.

Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ
Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, địa điểm y tế Tâm Anh TP HCM


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.