Suy đa tạng do mò cắn

Hòa Bìnhngười mắc chứng bệnh nam, 36 tuổi, mắc phải mò cắn ở vùng mông khiến cho sốt cao, suy đa tạng, vừa được các chuyên gia khu vực y tế Đa khoa tỉnh cứu sống.

Người nam giới thực hiện nghề nông nghiệp và nuôi ong mật trên núi đá. Cách vào viện một tuần, người chứng bệnh xuất hiện sốt, đau đớn mỏi người, tự uống thuốc hạ sốt ở nhà song không đỡ, được người nhà đưa tới khu vực y tế Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ngày 29/7, tiến sĩ Hoàng Công Tình, khoa Hồi sức tích cực 1, cho rằng khi nhập viện, người mắc chứng bệnh trong tình trạng suy hô hấp, sốt cao liên tục, rét run, thể trạng nhiễm trùng, nhiễm độc. Qua thăm thăm khám, các chuyên gia phát hiện một vết thương do mò đốt ở vùng mông bên trái của người chứng bệnh.

Các xét nghiệm cho xuất hiện tổn thương gan, thận cấp, rối loạn đông máu và hình ảnh viêm phổi. người mắc chứng bệnh được chẩn đoán suy đa tạng do sốt mò, được điều trị bằng thở máy, sử dụng thuốc đặc hiệu và các kỹ thuật hỗ trợ tạng suy. Hiện, sức khỏe người nam giới đã từng ổn định.

Vết thương cho mò cắn ở vùng mông bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vết thương cho mò cắn ở vùng mông người mắc chứng bệnh. Ảnh: khu vực y tế đem lại

Sốt mò là một chứng bệnh truyền nhiễm cấp tính, tỷ lệ tử vong cao nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đặc hiệu. chứng bệnh có triệu chứng đa kiểu, rất dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh lý không không khác. Vi khuẩn gây nên chứng bệnh có tên Orientalis, thuộc họ Rickettsia. Ấu trùng mò mang vi khuẩn Orientalis sẽ truyền chứng bệnh sang người qua vết đốt.

Như vậy, ấu trùng mò chủ yếu là trung gian truyền chứng bệnh. Sốt, đau đớn đầu, đau đớn mỏi khắp người, vết loét ngoài da, phát ban, sưng các hạch, tồn thương đa cơ quan là dấu hiệu chủ yếu của chứng bệnh. tất cả lứa tuổi đều có thể mắc chứng bệnh song thường gặp ở lứa tuổi lao động.

Để phòng ngừa, khi đi vào nương rẫy, đồi núi, tất cả người cần thiết phải mặc quần áo kín, tẩm hóa hoạt chất chống côn trùng, thoa hóa hoạt chất xua côn trùng lên các vùng da hở. Tránh ngồi, nằm, phơi quần áo, đặt balô trên bãi cỏ, gần bờ bụi, gốc cây.

Lê Nga


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.