Suy gan có trị khỏi được không?

Ba tôi 52 tuổi, gặp phải suy gan mạn tính. Hiện tại, ba và gia đình rất lo lắng, không rõ suy gan có trị khỏi được không?

Phương pháp điều trị như thế nào? (Minh Tuấn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai)

Trả lời:

Suy gan là tình trạng suy suy nhược công dụng gan, xảy ra khi tổ chức gan gặp phải tổn thương và không có nguy cơ đảm nhiệm các vận động thông thường. Đây là thời kỳ cuối của nhiều chứng bệnh gan, khi phần lớn cơ quan đã từng tổn thương, không dễ dàng có thể phục hồi được. Suy gan mạn thường là hậu quả của nhiều chứng bệnh lý gan mạn nhiều ngày, gây ra ra bởi các nguyên nhân như viêm gan siêu vi B, C; rượu; chứng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu; viêm gan tự miễn và nhiều chứng bệnh lý gan mạn không tương tự…

chứng bệnh gan thông thường tiến triển theo 4 thời kỳ:

thời kỳ đầu là viêm gan, lúc này vận động của gan yếu đi, song chưa có triệu chứng rõ rệt và người chứng bệnh chưa cảm xuất hiện không dễ chịu, đau đớn đớn.

thời kỳ 2 là thời kỳ xơ hóa, nếu không được điều trị sẽ để lại sẹo. Mô sẹo tích tụ trong gan và trở ngại quá trình tuần hoàn máu tới các cơ quan không tương tự. Ở thời kỳ này, gan vẫn có nguy cơ trị lành nếu được chăm sóc và điều trị sớm.

thời kỳ 3 là thời kỳ xơ gan, mô sẹo được sinh ra và tiến triển nhiều hơn thay thế thế dần các mô khỏe mạnh. vận động gan tác động nghiêm trọng, người chứng bệnh chẩn đoán các triệu chứng rõ ràng hơn.

thời kỳ 4 là suy gan. Khi này, công dụng gan suy suy nhược ở mức cao nhất, người chứng bệnh phải đối diện với các vấn đề nguy hiểm như: xuất huyết, báng bụng, tổn thương thận cấp, hôn mê, thỉnh thoảng có thể tử vong.

Suy gan là giai đoạn cuối của nhiều bệnh gan. Ảnh: Freepik

Suy gan là thời kỳ cuối của nhiều chứng bệnh gan. Ảnh: Freepik

Trường hợp của ba bạn gặp phải suy gan mạn tính vẫn có thể điều trị nếu sử dụng phương pháp phù hợp. Tùy vào thời kỳ suy gan cũng như nguyên nhân gây ra chứng bệnh sẽ có phương pháp điều trị thay thế đổi theo từng người chứng bệnh, có thể điều trị bằng nội khoa (dùng thuốc) hoặc ngoại khoa (thủ thuật ghép gan).

Về nội khoa: Việc điều trị nội khoa thường chỉ giúp cho nhiều ngày sự sống, hạn chế các tác hại nặng, chờ đợi cho tiến trình ghép gan chứ không thể trị khỏi hoàn toàn. Các phương pháp có thể sử dụng là điều trị loại bỏ các nguyên nhân gây ra ra suy gan như: viêm gan siêu vi B, C, thuốc, độc dinh dưỡng… Người chứng bệnh thay thế đổi chế độ dinh dưỡng và thói quen sống, tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá; hạn chế ăn thịt đỏ, trứng, phô mai…; suy nhược cân; kiểm soát huyết áp, tiểu đường; cắt suy nhược số lượng muối tiêu thụ hàng ngày… Người chứng bệnh có thể sử dụng các thuốc hỗ trợ công dụng gan.

Về ngoại khoa: Ghép gan là phương pháp lựa lựa chọn cuối cùng cho người suy gan mạn. thời kỳ này gan gặp phải tổn thương nghiêm trọng và không còn nguy cơ vận động. Phương pháp thủ thuật là loại bỏ vùng gan gặp phải tổn thương và thay thế thế bằng gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Sau khi thủ thuật, người chứng bệnh có thể trở lại sinh hoạt thông thường trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, người chứng bệnh phải lấy các phương pháp chăm sóc y tế suốt đời để giữ gìn gan ghép luôn vận động hữu hiệu.

Suy gan là một chứng bệnh lý nguy hiểm, nhất là chứng bệnh phát hiện ở thời kỳ muộn. Do vậy, cần thiết phải có công nghệ phòng ngừa chứng bệnh từ sớm như xây dựng thói quen sống lành mạnh, có chế độ dinh dưỡng, vận động thể dinh dưỡng và nghỉ ngơi phù hợp, hạn chế rượu bia. Người chứng bệnh cần thiết phải theo dõi và điều trị viêm gan B, C, nên sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

tất cả người nên thăm kiểm tra sức khỏe định kỳ, giúp cho tầm soát, phát hiện chứng bệnh (nếu có) ở thời kỳ sớm để điều trị đơn giản, hữu hiệu. Ngoài ra, tất cả người có thể chủ động bổ sung các tinh dinh dưỡng giữ an toàn gan từ thiên nhiên đã từng được kiểm chứng khoa học như S. Marianum và Wasabia để hỗ trợ chống độc cho gan và hạn chế các yếu tố gây ra viêm, hỗ trợ giữ an toàn công dụng gan.

Nếu bạn đọc có thắc mắc cần thiết phải giải đáp có thể gửi vấn đề tại đây.

Bác sĩ Võ Đăng Toàn
Trung tâm Nội soi và thủ thuật nội soi tiêu hóa, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.