suy giảm 8 kg, phát hiện ung thư phổi di căn

Hà NộiNgười phụ nữ 72 tuổi đau đớn ngực trái âm ỉ, không dễ thở, gầy sút 8 kg trong vài tháng, bác sĩ phát hiện ung thư phổi thời kỳ muộn, đã từng di căn.

Ngày 24/10, bác sĩ Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu địa điểm y tế Bạch Mai, cho thấy người chứng bệnh tỉnh táo, không ho, không không dễ thở, chỉ đau đớn ngực trái và sụt cân. Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực phát hiện u bướu thùy trên phổi trái kích thước 20×15 mm kèm theo các nốt mờ rải rác hai phổi kích thước 5-10 mm, hạch rốn phổi trái kích thước 10 mm. Bác sĩ chẩn đoán ung thư phổi trái đã từng di căn, có đột biến gene. Người chứng bệnh tuổi cao, bác sĩ chỉ định điều trị với thuốc mỗi ngày.

Sau 6 tháng, triệu chứng đau đớn ngực suy giảm dần, người chứng bệnh dung nạp thuốc được. Kết quả kiểm tra lại cho xuất hiện u bướu chuyển thành tổn thương xơ hóa ngấm thuốc kém sau tiêm. Hiện, người chứng bệnh vẫn đáp ứng rất tốt, không đau đớn ngực, không không dễ thở, không có tổn thương mới.

Ở Việt Nam, ung thư phổi ở vị trí thứ hai sau ung thư gan với tầm 26.000 người mắc mới và 23.000 người tử vong mỗi năm. 75% người chứng bệnh ung thư phổi phát hiện chứng bệnh khi đã từng ở thời kỳ muộn. Đây là chứng bệnh lý ác tính, tiến triển rất âm thầm ở thời kỳ sớm, hầu như không có triệu chứng lâm sàng.

Các triệu chứng chỉ xuất hiện khi u bướu kích thước đủ lớn và xâm lấn vào những tổ chức lân cận xung quanh. Đa tỷ lệ phát hiện sớm là do xét nghiệm sức khỏe định kỳ hoặc xét nghiệm các chứng bệnh lý không không khác.

Vài năm trở lại đây, nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư phổi thời kỳ muộn được đưa vào điều trị cho người chứng bệnh như điều trị miễn dịch, điều trị đích. Ngoài ra, nhiều loại thuốc có giá trị trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Tuy nhiên, chẩn đoán và điều trị sớm ung thư phổi vẫn còn là một thách thức lớn với nhiều nước.

Bác sĩ khuyến cáo nhóm nguy cơ cao như tuổi trên 50, hút thuốc lá nhiều năm; người lao động trong môi trường tiếp xúc với hóa dinh dưỡng độc hại, các dinh dưỡng phóng xạ hoặc trong gia đình có nhiều người mắc ung thư, cần thiết phải xét nghiệm sức khỏe định kỳ để phòng ngừa chứng bệnh.

Thùy An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.