suy giảm thị lực cảnh báo chứng bệnh mất trí nhớ

MỹNgười gặp phải cận thị, viễn thị không được điều trị có nguy cơ cao gặp phải các chứng chứng bệnh suy giảm trí nhớ, theo nghiên cứu mới thực hiện trên tầm 3.000 người từ 71 tuổi.

Nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí JAMA Ophthalmology, là một phần của tham khảo xu hướng lão hóa và sức khỏe quốc gia. Đây là một trong những nghiên cứu hiếm hoi kiểm tra mối sự liên quan giữa vấn đề thị lực và chứng sa sút trí tuệ.

Tiến sĩ Olivia Killeen, Khoa Khoa học thị giác tại Đại học Michigan, tác giả hàng đầu của nghiên cứu, cho thấy các chuyên gia từng tìm hiểu về ba loại suy suy giảm thị lực cụ thể, gồm có cận thị, viễn thị và tình trạng nhạy cảm với sự tương phản (nguy cơ phân biệt màu sắc của các vật thể với mảng màu tương tự từ môi trường xung quanh).

Kết quả ghi nhận người mắc một trong ba loại suy suy giảm thị lực này có nguy cơ cao gặp phải sa sút trí tuệ, suy suy giảm trí nhớ. Tiến sĩ Arielle Silverman, giám đốc nghiên cứu của Tổ chức Người mù Mỹ, nhận định ngay cả suy suy giảm thị lực nhẹ cũng có thể thực hiện tăng nguy cơ gặp các vấn đề về nhận thức, trí nhớ.

Ở nhóm tình nguyện viên cận thị, 2,5% có dấu hiệu sa sút trí tuệ. Trong khi đó, ở nhóm gặp phải viễn thị, suy suy giảm thị lực từ trung bình tới nặng hoặc mù lòa, con số tăng lên 33%.

Một người phụ nữ đang được kiểm tra thị lực. Ảnh: Pexel

Một người phụ nữ đang được kiểm tra thị lực. Ảnh: Pexel

Nghiên cứu mới nhấn mạnh tất cả yếu tố sức khỏe của một cá nhân đều có sự liên quan tới nhau, song không phải lúc nào người chứng bệnh cũng ý thức được điều này. “Nhiều người chứng bệnh không nhận ra rằng các chứng chứng bệnh về mắt của họ có sự liên quan tới vấn đề nhận thức. Đây là điều thực hiện cho nghiên cứu này trở nên thú vị”, tiến sĩ Vicente Diaz, Trưởng Khoa Nhãn khoa tại trung tâm y tế Bridgeport, đồng tác giả nghiên cứu, cho thấy.

Theo giáo sư trợ lý Joshua Ehrlich, Đại học Michigan, thói quen sinh hoạt lành mạnh và thói quen kiểm tra mắt định kỳ có thể giúp cho suy giảm vấn đề về thị lực. Sau khi kiểm tra tổng thể, bác sĩ nhãn khoa sẽ đề xuất các loại tiểu phẫu đơn giản như Lasik, tiểu phẫu đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên, không phải trường hợp suy suy giảm thị lực nào cũng điều trị được. Tiến sĩ Silverman khuyến nghị người có vấn đề về mắt bẩm sinh nên chăm sóc phòng ngừa ngay từ khi còn trẻ, phối hợp điều trị phục hồi tác dụng.

Thục Linh (Theo Health)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.