Suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ?

Người mắc phải suy giãn tĩnh mạch chân nên giữ đi bộ hoặc chạy bộ tập thể dục thể thao mỗi ngày.

Đi bộ là môn thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe nói chung và hệ tim mạch nói riêng. Đi bộ thường hay chạy bộ bước nhỏ cũng rất có lợi cho người mắc phải suy tĩnh mạch chân. Tuy nhiên, không ít người chứng bệnh đã từng bỏ thói quen này khi phát hiện mình mắc chứng bệnh suy tĩnh mạch.

chứng bệnh suy tĩnh mạch chân có nguồn gốc từ sự hư hại của các van trong lòng tĩnh mạch. Khi van mắc phải hư hại, dưới tác động của trọng lực, máu theo chỗ hở của van tĩnh mạch chảy ngược xuống phần thấp của chân. Điều này gây nên ứ đọng và thực hiện tăng áp lực tĩnh mạch, dẫn tới các dấu hiệu và triệu chứng suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới. Do đó, bất kỳ giải pháp nào giúp cho nâng cao tình trạng tăng áp lực trong tĩnh mạch do ứ đọng này, sẽ giúp cho nâng cao các triệu chứng suy tĩnh mạch chi dưới.

Đi bộ là vận động thực hiện suy yếu áp lực tĩnh mạch hai chân. Thể tích và áp lực trong tĩnh mạch sẽ thế đổi khi đi bộ. Sự co cơ khi đi bộ phối hợp việc đóng mở đồng bộ của các van tĩnh mạch giúp cho bơm máu về tim tốt nhất. Lực ép của cơ vào hệ tĩnh mạch sâu đo được khi đang vận động tích cực hai chân cao hơn rất nhiều so với lúc đứng yên. Điều này sẽ giúp cho máu được đẩy mạnh về tim, thực hiện nâng cao tình trạng ứ đọng và áp lực trong hệ tĩnh mạch.

Thực nghiệm đo áp lực tĩnh mạch nông khi đứng yên và di chuyển. Bên trái: khi đứng yên, cột nước dâng cao ngang tim  Phải: khi di chuyển cổ chân liên tục, cột nước giảm xuống

Thực nghiệm đo áp lực tĩnh mạch nông khi đứng yên và di chuyển. Bên trái: khi đứng yên, cột nước dâng cao ngang tim. Bên phải: khi di chuyển cổ chân liên tục, cột nước suy yếu xuống.

Trong thực nghiệm phản hồi sự thế đổi áp lực tĩnh mạch nông khi đi bộ, người ta luồn một kim nhựa vào lòng tĩnh mạch nông ở bàn chân của một người và nối kim với một cột nước. Ở tư thế đứng yên, cột nước sẽ dâng cao tới ngang tim. Khi gấp duỗi cổ chân liên tục, cột nước rơi xuống giữa 50-60% giá trị của nó ở tư thế đứng yên. Thí nghiệm mô phỏng vận động đi bộ này cho xuất hiện áp lực trong hệ tĩnh mạch nông suy yếu xuống đáng nói khi di chuyển.

những nghiên cứu đã từng cho xuất hiện những người suy tĩnh mạch mạn tính có thời gian đi bộ ít hơn 10 phút trong một ngày có nguy cơ loét chân cao hơn nhóm người có vận động thể dục thể thao tích cực. Hơn nữa, dựa trên những chứng cứ khoa học, các hiệp hội thủ thuật mao mạch trên thế giới đều khuyến cáo người mắc chứng bệnh suy tĩnh mạch nên đi bộ.

Tóm lại, trừ một tỷ lệ đặc biệt, người chứng bệnh suy tĩnh mạch chi dưới nên đi bộ. Việc đi bộ thường xuyên sẽ nâng cao các bơm tĩnh mạch, giúp cho đẩy máu về tim tốt hơn, thực hiện suy yếu áp lực tĩnh mạch do ứ đọng và qua đó góp phần thực hiện suy yếu triệu chứng và nâng cao uy tín cuộc sống người chứng bệnh.

Bác sĩ Lê Thanh Phong
Khoa thủ thuật mao mạch, địa điểm y tế Chợ Rẫy


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.