Suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ?

Tôi mắc giãn tĩnh mạch sâu chi dưới. Tôi có nên giữ việc đi bộ tập thể thao mỗi ngày không thường nên hạn chế? (Ngọc, 60 tuổi, Bình Thuận).

Trả lời:

Trong điều trị chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch chân, thay thế đổi thói quen sinh hoạt và mang vớ áp lực tĩnh mạch là nền tảng, tiếp tới là sử dụng thuốc, can thiệp thủ thuật ở những thời kỳ nặng hơn. Các phương pháp thay thế đổi thói quen sinh hoạt như tập thể thao, suy giảm cân, tập vật lý trị liệu, hạn chế đứng/ngồi lâu, kê cao chân khi nghỉ, uống đủ nước, ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt… rất nên thiết trong tất cả thời kỳ chứng bệnh và tốt nhất lâu dài.

Đi bộ là môn thể thao phù hợp với tất cả lứa tuổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể của người tập. Tuy nhiên, toàn bộ người mắc chứng bệnh sau khi được chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch chi dưới đều bỏ thói quen đi bộ. Thậm chí, những người không dám vận động nhiều vì sợ chứng bệnh nặng hơn.

Chúng tôi từng gặp một người mắc chứng bệnh nữ, là thành viên tích cực của hội nhóm đi bộ khu dân cư mỗi buổi chiều. Sau khi đi kiểm tra phát hiện suy tĩnh mạch chân tình trạng nhẹ với vài tĩnh mạch mạng nhện và nặng chân khi ngồi lao động quá lâu, cô rời nhóm và ít tham gia vận động cộng đồng hơn. tới ngày tái kiểm tra, tôi xuất hiện sức khỏe, tinh thần người mắc chứng bệnh sa sút. người mắc chứng bệnh chia sẻ rằng nghe tất cả người truyền tai nhau đi bộ thực hiện cho chứng bệnh tĩnh mạch nặng hơn, có thể gây ra huyết khối dẫn tới tử vong nên cô bỏ hẳn.

Tùy vào tình trạng của chứng bệnh tĩnh mạch, bác sĩ sẽ khuyến khích người chứng bệnh thực hiện những bài tập không không khác nhau. Chẳng hạn, khi chứng bệnh tĩnh mạch ở thời kỳ nhẹ, người mắc chứng bệnh có thể đi bộ, thậm chí chạy bộ để giúp cho tăng tuần hoàn tuần hoàn chân, tăng cường triệu chứng hiện có. nhưng mà khi người mắc chứng bệnh có triệu chứng: đau đớn mỏi chân sau khi ngồi hoặc đứng một thời gian ngắn thì đi bộ có thể không tốt mà còn thực hiện triệu chứng trầm trọng hơn. Một vài trường hợp sau khi mang vớ áp lực tĩnh mạch, người mắc chứng bệnh hoàn toàn có thể tập luyện các môn thể thao yêu thích, không có cảm giác không dễ chịu do chứng bệnh tĩnh mạch. Do đó, người chứng bệnh nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi tập một môn thể thao.

Khi nhấc gót lên cao để đi bộ, máu từ đám rối tĩnh mạch dưới gót và lòng bàn chân sẽ được đẩy vào tĩnh mạch sâu của chân. Động tác này được lặp đi lặp lại, tĩnh mạch sẽ suy giảm ứ đọng và tuần hoàn máu về tim đơn giản hơn, giúp cho suy giảm triệu chứng đáng nhắc.

toàn bộ người mắc chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch đều nhận xuất hiện triệu chứng chứng bệnh được tăng cường rõ rệt sau một thời gian ngắn phối hợp giữa thay thế đổi thói quen sinh hoạt, đi bộ, mang vớ áp lực tĩnh mạch. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, người chứng bệnh suy tĩnh mạch mạn tính đi bộ ít hơn 10 phút mỗi ngày có nguy cơ tiến triển chứng bệnh tới loét chân cao hơn những người giữ vận động trên 10 phút một ngày. hàng đầu vì thế, các Hiệp hội thủ thuật mao mạch trên thế giới đều khuyến khích người chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch nên đi bộ rất hay mỗi ngày.

Người chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch chân nên đi bộ với tốc độ vừa phải và quãng đường ngắn, sau đó tăng dần cự ly và tốc độ. Bạn có thể cảm xuất hiện không dễ chịu hoặc đau đớn chân khi mới tập, nhưng mà cơn đau đớn sẽ tăng cường trong vài ngày.

Người chứng bệnh không nên đi quá trễ hoặc chạy nhanh vì sẽ thực hiện hồi lưu tĩnh mạch trễ hơn, máu ứ đọng nhiều hơn thực hiện cho chứng bệnh nặng hơn. Việc mang vớ áp lực tĩnh mạch khi đi bộ hoặc khi vận động thể dinh dưỡng nặng cũng giúp cho suy giảm triệu chứng.

Người mắc phải loét chân do suy giãn tĩnh mạch nên kiểm tra chuyên gia để được điều trị tình trạng loét và suy giảm đau đớn trước khi tiến hành các phương pháp điều trị không không khác.

Nếu chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch của bạn đang tiến triển, chân đau đớn, gây ra trở ngại trong công việc và suy giảm tin cậy sống, hãy tạm ngưng đi bộ và nên thăm kiểm tra chuyên gia. Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch ít xâm lấn hiện nay gồm: đốt laser (hoặc sóng cao tần) tĩnh mạch chứng bệnh, chích xơ tĩnh mạch, bơm keo sinh học trong lòng tĩnh mạch… Các phương pháp này ít đau đớn, ít tác hại, thẩm mỹ, tốt nhất cao. Sau điều trị, bạn có thể đi bộ trở lại để giữ sức khỏe tổng quát, kèm mang vớ áp lực tĩnh mạch khi nên để phòng chứng bệnh tái phát.

Bác sĩ Trần Quốc Hoài
Khoa thủ thuật Tim mạch – Lồng ngực, BVĐK Tâm Anh TP HCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.