suy nhược 30 kg một năm nhờ quy tắc thâm hụt calo

Hà NộiTrong mỗi bữa ăn, Vân, 27 tuổi, tính toán tổng calo nạp vào luôn nhỏ hơn số lượng calo tiêu thụ, gọi là quy tắc “in – out”, nhờ đó cô suy nhược 30 kg trong một năm.

Quy tắc này yêu cầu số lượng calo nạp vào cơ thể (calo in) thông qua chế độ ăn luôn luôn thấp hơn số lượng calo đốt cháy (calo out). Do đó, Nguyễn Hồng Vân, cao 1,6 m, nạp tầm 1500-1700 calo một ngày và đốt 1800-2000 calo, tức là calo in ít hơn calo out tầm 300 calo. trong số đó, tỷ lệ carbs (tinh bột, dinh dưỡng xơ) 40%, protein 35% và dinh dưỡng béo 25%, để giữ cho tốc độ suy nhược cân thường xuyên.

Cô giữ tập luyện 5 buổi tạ trên tuần, mỗi buổi nhiều ngày 45-60 phút phối hợp đi bộ 5 km và giữ 6.000-8.000 bước chân một ngày, mục tiêu tăng vận động để siết mỡ nhanh. Nhờ quy tắc này, trong tầm một năm, cô suy nhược từ 84 kg xuống 57 kg và giữ con số này tới hiện tại.

Cơ địa mập mạp từ nhỏ, Vân quen với việc mắc phải miệt thị ngoại hình. Cô từng cắt tóc tém vì nghĩ “tiến hành con gái không xinh đẹp thì thà tiến hành con trai”. Cô lao vào suy nhược cân cực đoan như ăn kiêng bỏ tinh bột, nhịn ăn 10 ngày liền chỉ uống nước gừng tươi detox. Ám ảnh cân nặng len vào trong giấc ngủ khiến cho cô stress, tiêu cực.

“Song càng stress, cân nặng càng tăng và khi cân nặng tăng thì stress càng nhiều như vòng bế tắc”, Vân nói, thêm rằng nhịn ăn tiêu cực khiến cho cô cuồng ăn vô độ, cân nặng tăng nhanh hơn.

Hình ảnh hiện tại của Hồng Vân sau giảm cân. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hình ảnh hiện tại của Hồng Vân sau suy nhược cân. Ảnh: Nhân vật mang lại

Thời gian đầu uống quy tắc thâm hụt calo, Vân cảm xuất hiện chán nản vì luôn phải tính toán số lượng calo in – out mỗi ngày. Chế độ ăn thâm hụt khiến cho cô nhanh đói, thậm chí uể oải, mệt mỏi. Cô cũng chưa kiểm soát được thực đơn do công việc bận rộn. Để cân bằng, cô tự đưa ra công thức tính calo cho mình.

Đầu tiên, cô học thuộc công thức tính BMR (calo in), còn gọi tỷ lệ trao đổi dinh dưỡng, cho thấy mức năng số lượng tối thiểu mà cơ thể cần phải để thực hiện các công dụng cơ bản. Calo out, thường còn gọi năng số lượng tiêu hao, là số lượng calo được giải phóng ra ngoài thông qua các vận động sinh hoạt hoặc thể thao hằng ngày.

“Quy tắc này hơi khó khăn và đòi hỏi tính nhẫn lại. Mình ý thức được việc đang tiến hành tốt cho sức khỏe nên hoàn toàn vui vẻ mà không có áp lực nào”, cô nói. Tuy nhiên, các phòng tập hiện từng trang mắc phải thiết mắc phải đo BMR, người tập dễ thực hiện tính toán và lựa chọn lựa thực phẩm phù hợp, thế vì tự tính toán.

Theo Web MD, có hai cách để tăng mức thâm hụt calo, gồm thế đổi những gì bạn ăn và vận động. Tuy nhiên, bạn có thể phối hợp cả hai để suy nhược cân lành mạnh, an toàn và tốt nhất cao hơn. Thâm hụt calo là yếu tố quan trọng nhất của việc suy nhược cân, không tương tự với cưỡng ép mình ăn kiêng dẫn tới thiếu hụt năng số lượng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khuyến cáo không được nhịn đói, cần phải lựa chọn lựa những loại thức ăn ít năng số lượng hoặc suy nhược số lượng thức ăn nạp vào. Khi suy nhược cân, bạn vẫn cần phải bổ sung nhiều protein (dinh dưỡng đạm), ăn rau ít carbs và chọn lựa dinh dưỡng béo lành mạnh. trong số đó, protein từ hải sản, trứng, thịt gà, các sản phẩm từ sữa giúp cho bạn no lâu và xây dựng cơ bắp tốt hơn.

Do đó, Vân vẫn ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm gồm tinh bột, đạm, dinh dưỡng béo để điều hòa các hormone nội tiết. Cô bổ sung thực phẩm bổ sung omega -3, giúp cho chống viêm và cân bằng hormone. Vân dành 10%, tầm 150-170 số lượng calo trong chế độ ăn cho món ăn vặt ưa thích. Ví dụ như 100 g dưa chuột bao tử chứa 18 calo trong 100 g, giúp cho no lâu, suy nhược cảm giác thèm ăn.

tới nay, Vân tập được thói quen kiểm soát calo in- out nên không phải tính toán kỹ như trước. Cô ước số lượng theo trực giác, ví dụ cơm trắng tầm 200 calo, bún phở tầm 400 calo, bánh mì từ 300 – 500 calo, còn trái cây thì chỉ từ 50 – 100 calo.

Lưu ý khi chọn lựa trái cây nên chọn lựa quả ít đường như dưa chuột, củ đậu, táo, cam, quýt. Hạn chế loại quả chín như sầu riêng, xoài, nho… Ví dụ, bạn ăn hai quả chuối tiêu loại 100 g thì năng số lượng bằng một bát cơm. Ăn một quả na, một quả xoài loại 200-250 g, thường 300 g mít hoặc vải, nhãn, tương đương với một bát cơm. Do đó, nhiều người nhịn cơm tuy nhiên vẫn mắc phải tăng cân vì ăn nhiều quả ngọt.

Sau khi giảm cân, Vân chọn công việc huấn luyện viên thể hình để tiếp tục tập luyện và giúp đỡ nhiều người cải thiện vóc dáng khoa học. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau khi suy nhược cân, Vân chọn lựa công việc huấn luyện viên thể hình để tiếp tục tập luyện và giúp cho đỡ nhiều người tăng cường vóc dáng khoa học. Ảnh: Nhân vật mang lại

Quá trình suy nhược cân, Vân phải điều trị tâm tại sao trầm cảm kèm theo chứng rối loạn ăn uống. Cô gặp vấn đề về hô hấp và thường đau đớn mỏi khớp, lười vận động. Đặc biệt, trong thời gian dịch chứng bệnh, cô mắc phải tăng cân không kiểm soát khiến cho sức khỏe suy nhược sút. nhắc cả khi suy nhược cân, cô vẫn mắc phải miệt thị. Đối diện với những lời chỉ trích, Vân tự nhủ nhẫn lại và nỗ lực hơn.

“Không có một tiêu chuẩn nào về cái đẹp uống cho tất cả tất cả người, chỉ cần phải mình khỏe mạnh và thỏa mãn thì tất cả kết quả đều xứng đáng”, Vân chia sẻ.

Như Ngọc


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.