suy nhược 5 cm vòng eo sau hai tuần ăn theo ‘quy tắc bàn tay’

Hà NộiNgồi vào bàn ăn, việc đầu tiên Huyền tiến hành là lấy cái đĩa lớn chia thức ăn của mình thành từng khẩu phần với số số lượng tính bằng nắm tay, gọi là “quy tắc bàn tay”.

Đào Thị Huyền, 29 tuổi, nói rằng đã từng suy nhược 5 cm vòng eo trong hai tuần ăn theo quy tắc này. Cụ thể, cô chia một bữa ăn thành các số lượng. Ví dụ, số lượng rau ăn bằng một nắm đầy (tức hai bàn tay ôm vào nhau); số lượng đạm gồm thịt, cá hoặc trứng bằng một lòng bàn tay; số lượng tinh bột bằng một nắm tay, có thể là cơm, bánh mì, bún, phở. Riêng số lượng mỡ mỗi lần ăn chỉ trong vòng một ngón tay.

Cô gái cao 1,68 m, nặng 55 kg, vóc dáng cân đối đúng chuẩn tuy vậy vòng eo lên tới 71 cm. Thể trạng dễ tích mỡ vòng eo, Huyền xin muốn eo thon nhỏ lại mà không phải nhịn ăn tiêu cực thường ăn kham khổ để siết mỡ. Cô tham gia lớp học về dinh dưỡng căn bản, từ đó xây dựng bữa ăn khoa học, cân bằng, đủ dưỡng chất. “Tôi thành quả suy nhược 5 cm vòng eo nhờ ăn theo quy tắc bàn tay”, cô gái cho thấy.

Huyền sử dụng quy tắc này cho bữa trưa và bữa tối, không ăn vặt. Thực đơn cô thường lựa chọn là cá hồi, cá thu hoặc cá mòi kích thước bằng lòng bàn tay tương đương 100 g, mang lại 200 calo; hoặc thịt đỏ, trứng. Rau xanh đa kiểu, theo mùa như mồng tơi, rau cải, bí xanh, rau muống. Ăn đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất theo tỷ lệ cân bằng, cô không cảm xuất hiện mệt mỏi hoặc đói.

Đào Thị Huyền. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đào Thị Huyền. Ảnh: Nhân vật mang lại

Quy tắc lòng bàn tay được các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra để ước số lượng tương đối menu của mỗi người trong một ngày. Theo Good Health, đây là phương pháp đơn giản, dễ sử dụng, bởi thông thường hàm số lượng dinh dưỡng và kích thước trên bao bì được niêm yết bằng gam, tuy vậy ít người quan tâm và không biết phải ăn bao nhiêu là vừa. Người trưởng thành với bàn tay to hơn, nên khẩu phần lớn hơn và ngược lại với trẻ nhỏ.

Theo tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, quy tắc lòng bàn tay có thể sử dụng để ước tính sơ bộ số lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn, từ đó giúp cho kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, nên bổ sung đủ 4 nhóm dưỡng chất là đường bột, đạm, béo, vitamin và khoáng dưỡng chất.

Một bữa ăn của Huyền. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Một bữa ăn của Huyền. Ảnh: Nhân vật mang lại

cộng với quy tắc lòng bàn tay, Huyền phối hợp phương pháp eat clean và nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 hoặc 16-8 để giữ sức khỏe.

Eat clean (ăn sạch) tập trung vào việc lựa chọn các loại thực phẩm được nấu tối thiểu như trái cây, rau, ngũ cốc.

Nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting) là thuật ngữ mô tả menu uống và nhịn ăn có chu kỳ. Phương pháp giúp cho cơ thể có đủ thời gian tiêu thụ thức ăn hoàn toàn, đồng thời giới hạn nghiêm ngặt số lượng calo dung nạp. Cách nhịn ăn gián đoạn thường là hạn chế thời gian ăn trong ngày (ăn 6-8 giờ và nhịn ăn trong 16-18 giờ còn lại). Còn nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 là ăn ba bữa một ngày, không có bữa ăn nhẹ, bữa phụ. Bữa sáng cách bữa trưa tối thiểu 4 tiếng, bữa trưa cách bữa tối tối thiểu 4 tiếng và bữa tối cách bữa sáng hôm sau tối thiểu 12 tiếng.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học New England cuối năm 2021 cho xuất hiện chế độ nhịn ăn gián đoạn giúp cho suy nhược stress, suy nhược nguy cơ ung thư, béo phì, tăng tuổi thọ và hỗ trợ suy nhược cân.

Huyền ưu tiên ăn trái cây và rau chứa nhiều dưỡng chất xơ trước, sau đó mới tới đạm và cuối cùng là tinh bột. Theo bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Y học ứng dụng Việt Nam, thói quen ăn rau trước có lợi cho hệ tiêu hóa cũng như cách cơ thể hấp thụ thức ăn. Lấp đầy chiếc bụng rỗng với rau sẽ tiến hành cho bạn nhanh chóng cảm xuất hiện no bụng, không muốn ăn nhiều hơn. Từ đây, chúng ta có thể kiểm soát hàm số lượng đường, dưỡng chất béo có trong thức ăn một cách tốt hơn.

Vòng eo cô gái giảm rõ rệt sau 2 tuần theo chế độ ăn uống khoa học và tập luyện. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vòng eo cô gái suy nhược rõ rệt sau hai tuần theo menu uống khoa học và tập luyện. Ảnh: Nhân vật mang lại

Cô gái cho thấy khó khăn khăn nhất khi thực hiện menu uống khoa học là trong thời gian ngắn phải bắt kịp chế độ, ăn đúng bữa và không ăn vặt. Lúc đầu, cô không dám ăn nhiều vì nghĩ để suy nhược mỡ bụng thì càng phải ăn ít. Tuy nhiên, khi đã từng có thông tin, Huyền nhận ra bữa ăn được thiết kế khoa học, đủ dưỡng chất không tiến hành cho bạn mệt mỏi mà ngược lại, vô cùng thoải mái.

Ngoài dinh dưỡng, Huyền tập luyện 4-5 buổi một tuần, xen kẽ gym và yoga, chủ yếu để tăng cơ. Từ kinh nghiệm của mình, cô lưu ý tất cả người không suy nhược cân bằng phương pháp nhịn ăn, cắt suy nhược các dưỡng chất như tinh bột, dưỡng chất béo; lắng nghe cơ thể để tìm ra chế độ ăn phù hợp.

Thúy Quỳnh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.