Suy sinh dục ở phái mạnh

Từ năm 10 tuổi, chàng trai 19 tuổi không lớn thêm được nữa, chỉ cao 1,5 m nặng 55 kg, không có lông mu và lông nách, giọng nói cao.

Tại Khoa Nam học và Y học giới tính, phòng kiểm tra Đại học Y Hà Nội, anh kiểm tra do cơ quan sinh dục kém tiến triển, tinh hoàn nhỏ như của bé trai, bụng nhiều mỡ. Kết quả chụp cộng hưởng từ và nhiễm sắc thể đồ đều thường thì. Tuy nhiên, xét nghiệm nội tiết, hormone sinh dục suy giảm thấp như đứa trẻ, tinh dịch ít và không có tinh trùng trong tinh dịch.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính ngày 26/2, cho rằng người mắc chứng bệnh mắc phải suy sinh dục thứ phát.

Suy sinh dục nam là tình trạng cơ thể nam giới không sản xuất đủ số lượng hormone testosterone để giữ gìn sự tăng trưởng và tiến triển thường thì các đặc tính sinh dục nam trong thời kỳ dậy thì, dẫn tới tình trạng muộn dậy thì hoặc không dậy thì ở trẻ nam.

Một người nam có thể mắc phải chứng suy sinh dục nam từ trong quá trình tiến triển của thai nhi hoặc tại thời điểm trước tuổi mới lớn hoặc trong tuổi vị thành niên.

Theo các nghiên cứu trên thế giới đã từng thống kê, tỷ lệ suy sinh dục ở người trẻ có tác động tới 0,7-2% thanh thiếu niên ở lứa tuổi 13-20. Nghĩa là cứ 100 trẻ ở lứa tuổi 13-20 thì một trẻ có dấu hiệu suy sinh dục.

dấu hiệu thường gặp là giọng nói cao, râu, lông, tóc thưa hoặc không có, tinh hoàn kích thước nhỏ hoặc ẩn tinh hoàn, kích thước cơ quan sinh dục nhỏ. muộn tiến triển trí tuệ và tâm thần, khó khăn khăn trong học tập, giao tiếp, suy giảm trí nhớ, suy giảm lưu ý, tiến triển tâm lý xã hội kém, dễ xúc động, lo lắng, trầm cảm.

một vài người còn tiến triển ngực như nữ giới, nhiều mỡ bụng, tăng trưởng muộn, chiều cao kém, cơ bắp kém tiến triển, dễ mỏi, mệt, lười vận động. Khối số lượng xương nhỏ, không cốt hóa đầu xương, loãng xương, dễ gãy xương. tới tuổi vị thành niên mắc phải suy giảm ham muốn và suy giảm vận động tình dục. Nguy hiểm nhất là nguy cơ sinh sản kém, không có tinh dịch hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch, dẫn tới vô sinh.

chứng bệnh không nghiêm trọng tới tính mạng nhưng mà khiến cho trẻ dậy thì muộn, tác động tới sức khỏe giới tính, tình dục, tâm lý và sức khỏe sinh sản sau này. Bác sĩ khuyến cáo trẻ tới tuổi mới lớn cần thiết phải phải theo dõi, bố mẹ cần thiết phải quan tâm và tâm lý để hướng dẫn con. Khi có dấu hiệu thất thường, nên đưa trẻ đi kiểm tra và điều trị.

Thùy An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.