Suy thai là sao? Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Suy thai là tác hại sản khoa nguy hiểm nên được can thiệp y tế ngay, nếu không sẽ đe dọa tới sức khỏe của trẻ khi chào đời, nguy hiểm hơn có thể gây ra thai chết lưu trong bụng mẹ hoặc tử vong trong quá trình chuyển dạ.

dấu hiệu suy thai

Suy thai là sao?

Suy thai thường hay thai yếu là căn bệnh tại vì sao tình trạng thai kỳ thiếu oxy trong máu hoặc thiếu oxy trong tổ chức khi thai nhi đang sống trong tử cung. Hiện nay, suy thai còn được gọi là tình trạng không ổn định của thai nhi, gồm giảm sút thành phần oxy trong máu, giảm sút oxy trong tổ chức, tăng ion hydro trong máu với các dấu hiệu thay thế đổi ở nhịp tim được phát hiện bằng máy theo dõi tim thai như nhịp nhanh, nhịp trễ, nhịp giảm sút muộn, nhịp giảm sút thay đổi lặp lại hoặc tình trạng không thường thì.

Dựa vào tính hoạt chất và tình trạng nguy hiểm mà suy thai được chia thành 2 nhóm là cấp tính và mạn tính. Cụ thể như sau: (1)

 • Suy thai cấp tính: Tình trạng thai suy xảy ra đột ngột trong quá trình chuyển dạ, có thể tiến hành cho thai nhi tử vong ngay lập tức nếu không được can thiệp xử trí sớm. Ở trường hợp nhẹ hơn, trẻ sơ sinh chào đời an toàn song có thể mắc phải tác động về mặt thể hoạt chất và tinh thần. Thống kê cho xuất hiện, thai mắc phải suy cấp tính có xác suất xuất hiện dưới 20% các ca sinh.
 • Suy thai mạn tính: Tình trạng thai yếu trong suốt thai kỳ ở tình trạng nhẹ, không có dấu hiệu rõ ràng nên không dễ dàng nhận diện. Tuy nhiên, suy thai mạn tính rất dễ diễn tiến thành cấp tính trong quá trình chuyển dạ, thai nhi có nguy cơ chết lưu ngay trong bụng mẹ. Điều này có thể tác động nghiêm trọng tới tử cung người mẹ và nguy cơ mang thai trong tương lai.

Có thể xuất hiện, suy thai không những nguy hiểm tới tính mạng thai nhi mà còn tác động xấu tới sức khỏe và thiên chức tiến hành mẹ của người phụ nữ.

thai nhi không được cung cấp đủ oxi
Suy thai chỉ tình trạng thai nhi không được đưa đến đủ oxy nên thiết khi còn trong bụng mẹ hoặc trong chuyển dạ

Nguyên nhân tiến hành cho thai suy

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thai yếu, có thể do người mẹ, do thai nhi, do các phần phụ của thai hoặc nguyên nhân sản khoa. (2)

1. Nguyên nhân từ phía mẹ bầu

 • Tư thế nằm ngửa của mẹ bầu có thể tiến hành cho tử cung đè ép lên động mạch chủ, tiến hành giảm sút dòng chảy của máu mẹ tới tử cung. Tử cung đè lên tĩnh mạch chủ tiến hành giảm sút lưu số lượng máu trở về tim, dẫn tới giảm sút tưới máu và hạ huyết áp. Đó chủ yếu là tại vì sao các chuyên gia Sản khoa khuyến cáo mẹ bầu nên nằm nghiêng về bên trái để không gây ra hại tới thai nhi.
 • Mẹ bầu mắc phải thiếu máu hoặc huyết áp thấp.
 • Mẹ mắc phải ra máu do chấn thương cũng tác động tới lưu số lượng máu được vận chuyển tới bào thai.
 • Mẹ mắc các căn bệnh tim mạch, suy tim, đái tháo đường, béo phì, nhiễm khuẩn, nhiễm virus… đều có thể tiến hành cho thai suy.
bà bầu bị thiếu máu
Mẹ bầu mắc phải thiếu máu hoặc huyết áp thấp tiến hành cho lưu số lượng máu tới nuôi dưỡng thai giảm sút sẽ tăng nguy cơ mắc phải suy thai

2. Nguyên nhân từ phía thai nhi

 • Thai thiếu máu hoặc nhiễm trùng.
 • Thai dị kiểu.
 • Thai trễ tiến triển.
 • Thai non tháng.
 • Thai già tháng, quá ngày dự sinh tiến hành cho bánh nhau mắc phải vôi hóa, quá trình đưa đến oxy mắc phải gián đoạn sẽ tiến hành cho thai mắc phải suy.

3. Nguyên nhân từ phía phần phụ của thai

 • Nhau bong non, nhau tiền đạo, bánh nhau mắc phải vôi hóa hoặc suy nhau.
 • Dây rốn mắc phải sa, mắc phải thắt nút hoặc những không thường thì ở dây rốn đều trở ngại số lượng oxy được vận chuyển tới thai nhi.
 • Ối vỡ sớm tiến hành giảm sút thể tích hoạt chất lỏng giữ an toàn xung quanh thai nhi, khi bước vào quá trình chuyển dạ những cơn co tử cung sẽ đè nén đầu thai nhi hoặc dây rốn, gây ra ra tình trạng thiếu oxy đưa đến cho thai.

4. Nguyên nhân sản khoa

 • Rối loạn cơn co tử cung tiến hành cho thai nhi không được đưa đến đủ oxy nên thiết.
 • Bất tương xứng giữa xương chậu và đầu thai nhi, do khung xương chậu của mẹ quá nhỏ hoặc đầu thai nhi quá to tiến hành cho quá trình sinh ngả bộ phận sinh dục nữ gặp không dễ dàng khăn.
 • Ngôi thai không thường thì tiến hành cho quá trình chuyển dạ lâu ngày, trong lúc đó thai nhi có thể mắc phải ngạt do thiếu oxy.

5. Nguyên nhân do thuốc

 • Thai nhi mắc phải ức chế do dùng thuốc giảm sút đau đớn hoặc thuốc gây ra mê.
 • Sử dụng thuốc tăng cơ không kiểm soát tốt tiến hành tăng các cơn co tử cung.
quá trình sinh nở kéo dài
Bất tương xứng giữa khung xương chậu của mẹ và đầu của thai nhi tiến hành cho quá trình sinh nở lâu ngày cũng là nguyên nhân thường gặp tiến hành cho thai suy

Những dấu hiệu suy thai thường gặp

Mẹ bầu có thể nhận diện sớm các dấu hiệu suy thai thông qua sự thay thế đổi về màu sắc nước ối và nhịp tim thai. Cụ thể như sau: (3)

1. thay thế đổi màu sắc nước ối

thường thì nước ối có màu trắng trong, hiện tượng nước ối chuyển màu sắc không không khác lạ có thể là dấu hiệu suy thai. Vì thế, mẹ hãy theo dõi sát sao màu sắc nước ối để phát hiện sớm và can thiệp sớm.

 • Nếu xuất hiện nước ối có màu vàng sẫm khi mang thai, nhiều nguy cơ thai nhi từng rơi vào trường hợp suy thai mạn tính nên được can thiệp ngay lập tức.
 • Nếu nước ối có màu xanh, nguy cơ mẹ từng có dấu hiệu thai mắc phải suy. Trong trường hợp này, mẹ hãy tới ngay địa điểm y tế để được bác sĩ kiểm tra và theo dõi sát sao. Phụ thuộc vào tình trạng tim thai và thời kỳ chuyển dạ mà bác sĩ sẽ có hướng dẫn phù hợp.
 • Nếu nước ối có lẫn dải phân su, rất có thể thai suy cấp tính trong quá trình chuyển dạ. Trường hợp này cũng nên được xử trí nhanh chóng để tránh việc thai nhi hít phải phân su khi chào đời.

2. thay thế đổi nhịp tim thai

Tim thai đập nhanh hơn 160 nhịp/phút trong thời kỳ đầu, sau đó đập trễ hơn 120 nhịp/phút là dấu hiệu của việc thiếu oxy, cảnh báo nguy cơ suy thai.

Ngoài ra, mẹ có thể lưu ý cử động của thai nhi khi thiếu oxy sẽ lúc đạp mạnh và nhiều, lúc lại đạp trễ và ít. song nếu không xuất hiện thai nhi cử động trong thời gian dài, nhiều nguy cơ thai từng chết lưu. Do đó mẹ nên lưu ý đếm cử động thai bằng cách nằm yên trên giường, đếm xem thai nhi có cử động đủ 4 lần trong 30 phút thường hay không. Nếu trong vòng 4 giờ mà thai nhi cử động ít hơn 10 lần, mẹ nên tới ngay địa điểm y tế để được thăm thăm khám, kiểm tra sức khỏe của thai nhi.

theo dõi cử động thai nhi thường xuyên
Mẹ bầu nên theo dõi cử động thai nhi thường xuyên, tới ngay địa điểm y tế khi xuất hiện thai ít cử động hoặc không cử động để được can thiệp sớm

Suy thai có nguy hiểm không?

tình trạng nguy hiểm của suy thai sẽ phụ thuộc vào tính hoạt chất cũng như thời gian và quy trình can thiệp xử trí.

Trường hợp suy thai mạn tính, ở thời kỳ đầu khi mắc phải thiếu oxy, thai nhi có thể tự bù trừ bằng cách ưu tiên đưa đến oxy tới các cơ quan quan trọng như não, tim, gan, giảm sút lưu số lượng oxy vận chuyển tới da.

Tuy nhiên, nếu thai mắc phải suy mạn tính lâu ngày, thai nhi không thể tự bù trừ oxy, tất cả các cơ quan quan trọng đều không nhận đủ số lượng oxy nên thiết sẽ tiến hành cho quá trình chuyển hóa giảm sút, tăng nguy cơ thai chết lưu trong tử cung trước khi sinh hoặc tử vong ngay sau sinh.

Đặc biệt, với trường hợp thai suy cấp tính xảy ra trong quá trình chuyển dạ, nếu không được can thiệp xử lý sớm sẽ tiến hành cho thai nhi tử vong ngay lập tức hoặc tử vong ngay sau khi chào đời. Trường hợp trẻ được hạ sinh an toàn vẫn tiềm ẩn nguy cơ tác động xấu tới sức khỏe và tiến triển thể hoạt chất. Trẻ có nguy cơ mắc căn bệnh động kinh, đần độn, nói ngọng… giảm sút uy tín sống so với các trẻ được sinh ra từ mẹ khỏe mạnh, không mắc phải suy thai.

Sự không thường thì tim thai sẽ được phát hiện và theo dõi qua monitor sản khoa, vì thế mẹ nên tuân thủ chặt chẽ lịch thăm khám thai định kỳ được chỉ định bởi bác sĩ để phát hiện các nguy cơ thai suy và can thiệp sớm.

Chẩn đoán suy thai bằng cách nào?

Thông thường, bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng thai suy trong thai kỳ và trong lúc chuyển dạ như sau:

1. Suy thai trong thai kỳ

 • Đo chiều dài tử cung không tương đương với tuổi thai, chứng tỏ thai kém tiến triển.
 • Thai giảm sút cử động hoặc thay thế đổi cử động liên tục.
 • Tim thai thay thế đổi >160 nhịp/phút hoặc <120 nhịp/phút.
 • Nước ối có màu xanh
 • Monitor sản khoa, siêu âm xác định chỉ số nước ối và các dấu hiệu không thường thì không không khác.

2. Suy thai trong quá trình chuyển dạ

 • xuất hiện nước ối có màu xanh khi bấm ối hoặc vỡ ối.
 • Tim thai thay thế đổi >160 nhịp/phút hoặc <120 nhịp/phút.
 • Theo dõi tim thai liên tục bằng monitor sản khoa xuất hiện nhịp muộn hoặc dao động dưới 5 nhịp.
 • Siêu âm xuất hiện chỉ số nước ối giảm sút.

Suy thai được xử trí như thế nào?

Tùy vào tình trạng suy thai, thời gian xảy ra cũng như xác định được nguyên nhân chuẩn xác tiến hành cho thai yếu đi mà bác sĩ sẽ có hướng dẫn xử trí phù hợp để giữ an toàn sự an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi.

với các trường hợp suy thai mạn tính, mẹ bầu nên thăm khám thai thường xuyên để được theo dõi sát sao tình hình sức khỏe thai nhi. Trong thời gian này, mẹ nên nghỉ ngơi nhiều và bồi bổ cơ thể đầy đủ để thai kỳ ổn định. Nếu mắc phải suy thai nặng, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ nhập viện để được theo dõi và chăm sóc tốt nhất.

Khi thai trên 36 tuần hoặc từng đủ trưởng thành, bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai sớm để tránh thai suy nặng hoặc suy thai chuyển biến cấp tính trong lúc chuyển dạ. Quá trình mổ lấy thai nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn giỏi, tay nghề cao để hạn chế tối đa nguy cơ tác hại xảy ra.

với các trường hợp suy thai cấp tính, bác sĩ sẽ khuyến cáo mẹ bầu nghỉ ngơi nhiều, nằm nghiêng bên trái để tránh tiến hành tử cung đè nén vào động mạch chủ gây ra trở ngại lưu số lượng máu và oxy tới thai nhi. Có thể mẹ sẽ được truyền oxy và truyền dịch.

Trong những trường hợp suy thai cấp tính nặng, bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai sớm, không khuyến cáo cố gắng sinh ngả bộ phận sinh dục nữ bởi có thể đe dọa tính mạng trẻ sơ sinh. Tốt nhất, mẹ hãy thăm khám thai đầy đủ và nghe theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Quản lý và phòng ngừa các nguy cơ suy thai ở mẹ bầu

Để chăm sóc và giữ an toàn thai kỳ khỏe mạnh, hạn chế được các nguy cơ tai biến sản khoa như yếu thai, thai lưu, sinh non… trong suốt thai kỳ mẹ nên tuân thủ đầy đủ lịch thăm khám thai định kỳ được bác sĩ chỉ định. Điều này không những giúp cho mẹ nắm được tình hình sức khỏe mình, sự tiến triển của thai nhi mà còn can thiệp sớm và hữu hiệu những không thường thì xảy ra. (4)

Đồng thời, mẹ bầu nên xây dựng và sử dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ hoạt chất dinh dưỡng nên thiết để truyền cho thai nhi thông qua nhau thai. Mẹ cũng nên nghỉ ngơi nhiều, tập luyện thể thao thể thao hàng ngày, tránh xa những thói quen không lành mạnh, không sử dụng các hoạt chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… để tránh những tác động không tốt tới mẹ và thai nhi.

Khi nhận xuất hiện các triệu chứng không thường thì như thai cử động ít hoặc không cử động, cơn gò tử cung liên tục và dồn dập, bộ phận sinh dục nữ ra máu… mẹ nên tới ngay địa điểm y tế uy tín để được can thiệp xử trí sớm.

mẹ bầu nên nằm nghiêng
Mẹ bầu nên nằm nghiêng về bên trái để tránh tử cung đè lên động mạch chủ trở ngại oxy được vận chuyển tới thai nhi

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy siêu âm tiên tiến như siêu âm hình thái học 3D, 4D, siêu âm màu Doppler, siêu âm thế hệ mới nhất Voluson E10…; triển khai đa kiểu gói thai sản cho mẹ bầu như thai sản trọn gói, sinh con trọn gói, thai sản theo yêu cầu… với đầy đủ các lần thăm khám thai, siêu âm, xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi như Double Test, Triple Test, NIPT… giúp cho mẹ bầu yên tâm tận hưởng thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông.

Đặc biệt, Trung tâm Sản Phụ khoa liên kết chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa không không khác trong địa điểm y tế như Trung tâm Sơ sinh, Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Xét nghiệm… giúp cho theo dõi thai kỳ khoa học, chặt chẽ và toàn diện nhất. hệ thống bác sĩ Sơ sinh túc trực tại phòng sinh, sẵn sàng đón bé và chăm sóc bé tốt nhất ngay khi chào đời, giữ gìn nền tảng sức khỏe và sự tiến triển toàn diện thể hoạt chất và trí não của trẻ trong tương lai.

Để đặt lịch thăm khám với các chuyên gia Sản Phụ khoa và tìm hiểu thêm các gói thai sản tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ bầu vui lòng liên hệ tới:

Tóm lại, các dấu hiệu suy thai thường không rõ ràng, cách phát hiện sớm và can thiệp hữu hiệu nhất là mẹ bầu nên tuân thủ chặt chẽ lịch thăm khám thai định kỳ được bác sĩ chỉ định để được siêu âm đầy đủ. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, mẹ có thể liên hệ tới hotline Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.