Suy tim – gánh nặng y tế

Suy tim diễn biến thầm lặng, điều trị không dễ dàng khăn lâu dần tạo gánh nặng cho hệ thống y tế, người căn bệnh và gia đình.

PGS.TS Phạm Nguyễn Vinh, Phó chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, cho rằng suy tim là hậu quả của rất nhiều nguyên nhân, dẫn tới tim không thể đẩy máu đi được hoặc tim không thể chứa máu, với các dấu hiệu thường gặp là không dễ dàng thở, mệt mỏi, nhịp tim nhanh, loạn nhịp tim, chóng mặt.

Ước tính, hiện Việt Nam có hàng triệu người gặp phải suy tim. giá thành điều trị rất lớn, tạo gánh nặng cho người mắc căn bệnh, gia đình và hệ thống y tế.

Một trong những người mắc căn bệnh được PGS. Vinh điều trị là ông Hùng 63 tuổi, quê Bến Tre, mắc chứng rối loạn nhịp tim và suy tim do căn bệnh cơ tim giãn nở cả 4 buồng tim. Huyết áp của ông thường xuyên thấp, thỉnh thoảng có cơn đau đớn tức ngực, mệt mỏi và không dễ dàng thở.

Ông Hùng được chẩn đoán suy tim từ 2018, với dấu hiệu đau đớn thắt ngực và tình cờ phát hiện trong đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ. tới nay, ông phải nhập viện ba lần do suy tim cấp với mỗi đợt 10 ngày. Hiện, mỗi tháng ông đều phải từ Bến Tre lên TP HCM tái xét nghiệm nhằm theo dõi sức khỏe của tim và hữu hiệu của thuốc điều trị, tiêu tốn tầm khoảng 8-12 triệu đồng. Ngoài ra, cơ thể ông sa sút, ăn ngủ kém, tất cả việc nặng nhọc đều phải nhờ người không không khác giúp cho đỡ.

PGS.TS Phạm Nguyễn Vinh - Phó chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam. Ảnh: Mỹ Ý

PGS.TS Phạm Nguyễn Vinh – Phó chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam. Ảnh: Mỹ Ý

“Suy tim đang tạo gánh nặng kinh tế rất lớn cho khu vực. Đặc biệt, việc thiếu nhận thức về căn bệnh tật và thiếu các xét nghiệm dấu ấn phát hiện căn bệnh sớm khiến cho việc điều trị không dễ dàng khăn”, ông David Sim, chuyên gia tư vấn cấp cao của Khoa Tim mạch, Trung tâm Tim mạch Quốc gia, Singapore, chia sẻ với báo chí tại Hội nghị Tim mạch Châu Á – Thái Bình Dương (APSC), hôm 15/7.

Theo báo cáo của Hội Tim mạch châu Á – Thái Bình Dương, trong thời điểm từ 1990 tới 2019, tỷ lệ tử vong do căn bệnh tim mạch ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương tăng từ 23% lên 35%. Châu Á chịu gánh nặng lớn về tử vong do căn bệnh tim mạch, chiếm 58% số ca tử vong trên toàn cầu. trong số đó, suy tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong.

Ông Sim chứng tỏ tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán suy tim là 50%, cao hơn nhiều so với nhiều loại ung thư. người mắc căn bệnh ở Châu Á – Thái Bình Dương mắc suy tim phải nằm viện từ 5 tới 12,5 ngày và lên tới 15% người mắc căn bệnh phải nhập viện trở lại trong vòng 30 ngày. tầm khoảng 13,3 triệu người sống với suy tim trên khắp khu vực. Ước tính giá thành tại Châu Á – Thái Bình Dương lên tới 48 tỷ USD chỉ từ việc nhập viện do suy tim.

Dân số khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang ngày tuổi càng cao đi nhanh chóng, phối hợp với việc tăng nguy cơ mắc suy tim do các yếu tố mối quan hệ tới thói quen sinh hoạt như béo phì, huyết áp cao và tiểu đường. Những điều này đang thúc đẩy sự gia tăng về tình trạng thường gặp của suy tim trong khu vực.

“Do đó, suy tim là một vấn đề sức khỏe thầm lặng ngày càng tăng tại châu Á – Thái Bình Dương cần phải được nhận thức rộng rãi hơn”, ông Sim nói.

Ông David Sim, Chuyên gia tư vấn cấp cao của Khoa Tim mạch, Trung tâm Tim mạch Quốc gia, Singapore khám cho bệnh nhân suy tim. Ảnh: APSC

Ông David Sim, Chuyên gia tư vấn cấp cao của Khoa Tim mạch, Trung tâm Tim mạch Quốc gia, Singapore, xét nghiệm cho người mắc căn bệnh suy tim. Ảnh: APSC

Hiện, trong khu vực, việc chẩn đoán suy tim thường dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàntaoj g, có thể do hạn chế trong việc tiếp cận các kỹ thuật hình ảnh và xét nghiệm dấu ấn sinh học tim mạch. 50% trường hợp, người mắc căn bệnh có thể gặp phải chẩn đoán sai dẫn tới những tác động tiêu cực, như chăm sóc hoặc điều trị không đúng, gây ra gánh nặng và tăng giá thành cho hệ thống chăm sóc y tế.

Do đó, theo Hiệp hội tim mạch châu Á – Thái Bình Dương, tương lai của việc quản lý suy tim tốt ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương yêu cầu gia tăng cả trong nhận thức, chẩn đoán và điều trị.

Theo PGS Vinh, Việt Nam đã từng chuẩn hóa được việc chẩn đoán hội chứng suy tim. Hiện nay, đa số các tỉnh đều có thể chẩn đoán sớm và điều trị tương đối đúng nhờ Hội Tim mạch Việt Nam và các chương trình đào tạo liên tục từ trường Đại học. PGS.TS Vinh cũng cho rằng nhờ những tiến bộ của cận lâm sàng, các chuyên gia đã từng có những phương tiện chẩn đoán, như máy siêu âm tim, điện tâm đồ, x-quang ngực và chỉ điểm sinh học giúp cho chẩn đoán xác định và chẩn đoán phân biệt suy tim. Tuy nhiên, nhận thức của người dân vẫn chưa đủ về căn bệnh, cần phải nâng cao nhiều.

Suy tim thường gặp ở người già, tuy nhiên trẻ sơ sinh cũng có thể suy tim do căn bệnh tim bẩm sinh. Ngoài ra một vài người có nguy cơ mắc suy tim cao như huyết áp cao, hút thuốc lá, ít vận động… “Vì vậy để phòng căn bệnh cần phải giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục thể thao thường xuyên, theo dõi sức khỏe định kỳ để được chẩn đoán và điều trị sớm”, PGS.TS Vinh khuyến cáo.

Mỹ Ý

*Tên nhân vật được thay thế đổi


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.