suy yếu 30 kg một năm bằng ba bước đơn giản

SingaporeSudipa Sen từng suy yếu thành tựu 30 kg trong một năm bằng chiến lược “3 mũi nhọn”, gồm tập thể thao, ăn kiêng và phục hồi thể dinh dưỡng.

“Tất cả những gì bạn cần thiết phải là tìm ra vì sao vì sao mình cần thiết phải suy yếu cân, sự mạnh mẽ và quyết tâm cao độ”, chuyên viên tư vấn quảng cáo, 47 tuổi, chia sẻ, hôm 22/8.

Sen cao 1,65 m, từng nặng 92 kg vào tháng 1/2021. Trong những năm niên thiếu, cô có thể trạng khỏe mạnh. Tuy nhiên, công việc cá nhân và trách nhiệm chăm sóc gia đình tiến hành cho cơ thể người phụ nữ thay thế đổi theo thời gian.

“Tôi bỏ bê sức khỏe và trở thành một vài thói quen không lành mạnh”, Sen cho thấy.

Cô chỉ thực sự để ý tới việc suy yếu cân sau khi mẹ qua đời vào đầu năm 2021. Mẹ cô mắc chứng bệnh đa xơ cứng vài năm trước đó, tình trạng xấu đi vào nửa cuối năm 2020. Cùng lúc, Sen được chẩn đoán mắc tiểu đường và huyết áp cao, phải sử dụng thuốc. Sức khỏe suy yếu sút cùng sự đau đớn khổ vì mất mẹ từng trở thành lời cảnh tỉnh với người phụ nữ mắc phải thừa cân 15 năm và béo phì 7 năm.

“Nó tiến hành cho tôi nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe cá nhân”, cô nói.

Sen từng tự nghiên cứu về các phương pháp suy yếu cân và đưa ra chiến lược phù hợp gồm tập thể thao, thay thế đổi chế độ sinh hoạt và phục hồi thể dinh dưỡng. Các phòng tập mắc phải đóng cửa trong thời kỳ Covid-19 nghiêm trọng, cô lựa lựa chọn đi bộ để bắt đầu chuỗi ngày thể thao.

“trước hết, đi bộ nhẹ nhàng 30 phút cũng tiến hành cho tôi kiệt sức và đau đớn tức đầu gối. Dần dần, tôi có thể tăng thời gian đi bộ lên. Tôi ngạc nhiên khi xuất hiện cơ thể mình thích nghi nhanh tới thế nào”, Sen chia sẻ.

Ngoài những lợi ích về thể dinh dưỡng, cô cho thấy đi bộ giúp cho tâm trạng bình tĩnh hơn, gần không khác với thiền định. Đi bộ giúp cho Sen suy nghĩ thấu đáo, xử lý những thách thức đang đối mặt một cách sáng suốt hơn.

Hiện, Sen có thói quen đi bộ 90 phút mỗi ngày trong Hành lang xanh của Singapore – tác nhân dài 2,4 km nối Rừng Clementi, Cầu Truss và Ga Xe lửa Bukit Timah cũ.

Sudipa Sen trước vào sau khi giảm cân. Ảnh: Sudipa Sen

Sudipa Sen trước vào sau khi suy yếu cân. Ảnh: Sudipa Sen

Cô cũng thay thế đổi chế độ sinh hoạt, khử đường, không sử dụng thực phẩm chiên rán, nấu sẵn. Mỗi bữa, Sen thường ăn thịt nạc như ức gà hoặc cá cùng khẩu phần rau xanh tốt cho sức khỏe. Nhờ những thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, Sen từng có thể ngừng dùng thuốc tiểu đường và huyết áp cao trong vòng 6 tháng.

“Thức ăn trở thành phần quan trọng, bao trùm thói quen sống của tôi. Tôi dành nhiều thời gian để nghĩ tới bữa tiếp theo. Giờ đây, tôi xem thức ăn như nguồn dinh dưỡng, thay thế vì thứ gì đó chỉ để no”, cô nói.

Sen theo dõi số lượng calo hàng ngày, ghi lại các dinh dưỡng dinh dưỡng tiêu thụ như protein, dinh dưỡng béo, carbs và dinh dưỡng xơ để lựa lựa chọn hoặc điều chỉnh chế độ ăn phù hợp.

Cô cũng chỉnh lại lịch trình đi ngủ, ưu tiên việc ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm. Trước đây, Sen có thói quen lao động liên tục, ăn khuya, ngủ muộn, thường chỉ ngủ được 5 tiếng vào ban tối. Cô thức dậy với cảm giác mệt mỏi, cáu kỉnh và choáng váng. Giờ đây, cô luôn đi ngủ trước 11 giờ, ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

Thói quen này tạo ra sự không không khác biệt rất lớn, giúp cho Sen bắt đầu ngày mới với cảm giác sảng khoái và tràn đầy năng số lượng. Việc không nên ngủ muộn cũng giúp cho ích cho chế độ ăn, suy yếu tần suất ăn vặt đêm khuya.

Trong thời gian suy yếu cân, Sen từ bỏ hoàn toàn thói quen uống rượu để suy yếu số lượng calo dư thừa. Cô cho rằng cai rượu giúp cho kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe mạn tính như tiểu đường, tim mạch khi con người già đi. Khi cân nặng từng phù hợp và ổn định, Sen cho phép mình uống một ly rượu vang mỗi tuần.

Khi chứng kiến bạn bè và nhiều người quen tăng cân lại sau thời gian suy yếu cân cấp tốc, Sen bắt đầu tập luyện với huấn luyện viên cá nhân hai lần một tuần nói từ tháng 11/2021. Gary Teo, huấn luyện viên của Sen tại Câu lạc bộ Thể hình Energia, cho thấy trọng tâm khóa tập là tăng sức mạnh và khối số lượng cơ.

“Chúng tôi tập tạ, phối hợp các bài tập sử dụng trọng số lượng cơ thể. Sudipa là hiện thân của câu nói không bao giờ quá muộn để điều chỉnh lại cuộc sống của mình”, anh cho thấy.

Giờ đây, Sen có nhiều năng số lượng và cảm xuất hiện tự tin hơn về cả thể dinh dưỡng lẫn tinh thần. “Tôi sẽ không bao giờ xuất hiện trở lại con người cũ”, cô nói.

Thục Linh (Theo SCMP)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.