Suýt chết vì kiêng ‘xông đất’ phòng xét nghiệm đầu năm

Hà NộiNgười phụ nữ 65 tuổi mệt mỏi, da xanh, môi tím, không dễ dàng ăn uống và đi lại, không đi viện do sợ mất Tết nếu bác sĩ “bắt” nhập viện.

Cầm cự tới mùng Hai, người mắc chứng bệnh tiều tụy, kiệt sức, tới phòng xét nghiệm Đa khoa Medlatec. Bác sĩ chẩn đoán người mắc chứng bệnh thiếu máu thiếu sắt nặng, chỉ số tiểu đường và mỡ máu cao gấp ba lần thông thường. Nếu nhập viện sớm, người mắc chứng bệnh có thể chỉ cần thiết phải nhận đơn thuốc về uống. Tuy nhiên do tới viện muộn, sức khỏe suy yếu, các chỉ số đều ở mức nguy hiểm, người mắc chứng bệnh buộc phải nhập viện điều trị hệ lụy.

Tương tự, người mắc chứng bệnh nam 55 tuổi, tiền sử mắc xơ gan. Tết, ông ăn uống không điều độ, sử dụng nhiều rượu bia nên chứng bệnh càng nặng thêm. Kiêng đi viện những ngày đầu năm, mùng 4 Tết người mắc chứng bệnh xuất huyết tiêu hóa nặng, hôn mê sâu.

Kiêng kiểm tra trong những ngày đầu xuân để tránh xui, theo bác sĩ, là quan niệm dân gian không còn phù hợp, tác động nghiêm trọng tới sức khỏe.

Bệnh nhân tuyệt đối không trì hoãn việc thăm khám. Ảnh:Freepik

Bác sĩ lưu ý người mắc chứng bệnh tuyệt đối không trì hoãn tới phòng xét nghiệm xét nghiệm khi xuất hiện triệu chứng chứng bệnh. Ảnh: Freepik

TS.BS Ngô Chí cương cứng, Trưởng khoa Nội, phòng xét nghiệm Đa khoa Medlatec, cho thấy thực tế nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu, thậm chí nguy kịch chỉ vì tâm lý “chờ hết Tết Tiếp đó tính sau”. Đặc biệt, với người mắc chứng bệnh mạn tính, Tết thường “lơ là” uống thuốc và sinh hoạt, có người mắc chứng bệnh bỏ hẳn chế độ điều trị. Đây là nguyên nhân gia tăng số người mắc chứng bệnh xét nghiệm và nhập viện sau mỗi dịp lễ Tết. Không ít gia đình sắp sẵn thuốc trong nhà, cứ hắt hơi, sổ mũi, đau đớn họng thường bụng ậm ạch là uống.

Tình trạng tự tiến hành bác sĩ nếu để lâu không những khiến cho các triệu chứng không thuyên suy giảm mà còn tăng nguy cơ gây ra hại cho cơ thể. “Kiêng kỵ vào ngày Tết, có chứng bệnh không đi xét nghiệm là điều không nên, bởi khi chứng bệnh nặng, nguy cơ hệ lụy cao, diễn hệ lụy bệnh sẽ phức tạp không những nguy hiểm tới tính mạng mà còn gây ra không dễ dàng khăn cho quá trình điều trị”, bác sĩ cương cứng nói.

Bác sĩ cương cứng khuyến cáo khi đau đớn ốm hoặc có không thông thường sức khỏe, người chứng bệnh không được tự ý dùng thuốc tại nhà, không kiêng tới phòng xét nghiệm xét nghiệm đầu năm. Nên tới ngay địa điểm y tế thăm xét nghiệm để có hướng điều trị thích hợp, sớm, tránh những hệ lụy nghiêm trọng với sức khỏe.

Trong kỳ nghỉ Tết dài ngày, người chứng bệnh cần thiết phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng phù hợp, giữ tập thể thao thể thao, hạn chế tối đa uống rượu, bia; đi xét nghiệm ngay nếu gặp vấn đề sức khỏe không thông thường.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.