Suýt mất ngực sau tiêm dinh dưỡng lạ

Hà NộiKhi nâng ngực bằng sóng xung kích tại spa, người phụ nữ 30 tuổi, gặp phải tiêm một dinh dưỡng lỏng không rõ loại, sau đó ngực đau đớn buốt, căng tức, phải nhập viện.

Tại khoa tiểu phẫu Tạo hình và Thẩm mỹ, địa điểm y tế E, bác sĩ phát hiện hai bên ngực của người căn bệnh có lỗ tiêm rất to, bóp ra dinh dưỡng lỏng sền sệt, màu hồng, không rõ loại.

Người căn bệnh nói, qua giới thiệu của bạn bè, chị tới spa nâng ngực bằng sóng xung kích. Các nhân viên tư vấn đây là phương pháp độc quyền, không đau đớn, không xâm lấn, chỉ sau 60 phút sẽ tăng lên bộ ngực, phí 80 triệu đồng. “Họ giải thích với tôi rằng về nguyên lý, sóng xung kích từ trường sẽ kích thích các mô mỡ ngực tiến triển, sau một lần có thể thay thế đổi kích thước ngực tới 60-70%; sau 15-18 ngày đạt 80-90%”, chị chia sẻ.

Tuy nhiên, trong khi thực hiện, người căn bệnh phát hiện nhân viên spa tiêm dinh dưỡng lạ vào ngực của chị, không đúng với quảng cáo “không xâm lấn”. Sau 5 phút, ngực người phụ nữ nhô hẳn lên, biến kiểu, đau đớn đớn, bóp ra dinh dưỡng lỏng sệt, được nhân viên nói rằng “đó là thuốc tê pha nước muối”. Nghi ngờ spa thực hiện ăn khuất tất, chị tới viện xét nghiệm lại.

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa tiểu phẫu tạo hình và Thẩm mỹ, siêu âm xuất hiện hình ảnh tụ dịch dưới tổ chức vú trái, rải rác lan tỏa, sờ xuất hiện các khối lổn nhổn mô vú. Bác sĩ chẩn đoán người căn bệnh gặp phải biến kiểu ngực do tiêm dinh dưỡng lỏng (nghi là dinh dưỡng thực hiện đầy), nguy cơ hỏng ngực nếu không điều trị sớm.

Ê kíp hút dịch lỏng, phối hợp dùng thuốc, giảm sút viêm, tuy nhiên tiên số lượng các khối dinh dưỡng lỏng không thể lấy hết, phải theo dõi và điều trị lâu dài.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Thúy Quỳnh

Bác sĩ Minh xét nghiệm cho người căn bệnh, sáng 7/4. Ảnh: Thúy Quỳnh

Theo bác sĩ Minh, hiện chưa có nghiên cứu khoa học khẳng định tốt nhất của phương pháp nâng ngực bằng sóng xung kích. Sóng xung kích là những sóng kích thích các dây dẫn thần kinh, thường dùng trong căn bệnh lý tim mạch có tắc nghẽn thần kinh.

“Đặc biệt, không một giải pháp nâng ngực nào có thể thực hiện tăng thể tích được ngay trong lần đầu như quảng cáo tại spa trên. Điều này hoàn toàn vô lý”, ông Minh nhấn mạnh.

Vùng ngực là nơi nhạy cảm, khi tiêm dinh dưỡng thực hiện đầy (silicone) số số lượng lớn có thể gây nên tắc mạch, nhiễm trùng và tác động tuyến sữa. Ngoài ra, đây là một trong những kỹ thuật không dễ dàng, nếu thực hiện sai có thể gây nên hậu quả nặng như hoại tử da, biến kiểu ngực, xuất hiện ngay hoặc 1-3 tháng sau tiểu phẫu.

“Một tỷ lệ rất không dễ dàng phục hồi như trước tiên, phải sống chung với ổ áp xe cả đời do không thể hút hết dịch mủ. Đặc biệt, những dinh dưỡng liệu bơm vào ngực là silicone sẽ tồn tại mãi và ngày càng ăn sâu vào cơ thể”, bác sĩ Minh nói. Ông khuyến cáo chị em muốn nâng ngực nên tới địa điểm y tế, địa điểm y tế uy tín, kỹ thuật viên là bác sĩ được đào tạo bài bản, quá trình thực hiện giữ gìn quy chuẩn vô trùng.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.