Suýt mù do lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Hà NộiGần hai năm nhỏ một loại thuốc mỗi khi gặp phải ngứa ngáy và chảy nước mắt, hiện mắt người phụ nữ 55 tuổi gặp phải mờ hoàn toàn, chỉ nhìn được trong cự ly 0,5 m.

người mắc chứng bệnh cho thấy mắt trái thường xuyên gặp phải ngứa ngáy và chảy nước mắt. Ra hiệu thuốc gần nhà, chị được tư vấn sử dụng một loại thuốc tra mắt chứa hoạt dinh dưỡng tobramycin và dexamethasone. Thuốc này vốn được kê theo đơn chỉ định của bác sĩ, dùng để điều trị các chứng bệnh viêm nhiễm ở mắt.

Nhỏ vài ngày, người phụ nữ xuất hiện mắt dễ chịu hơn và nhanh khỏi. Vài tuần sau, triệu chứng cũ tái phát, chị tìm mua đúng loại thuốc trên và đều nhận xuất hiện chứng bệnh tiến triển sau mỗi lần nhỏ thuốc.

“tới nay, tôi từng sử dụng cả chục lọ, người bán thuốc cũng không cảnh báo về việc sử dụng thường xuyên. Gần đây, mắt trái của tôi nhìn mờ hơn hẳn, khi che mắt phải, thị lực mắt trái gần như mất hoàn toàn”, người mắc chứng bệnh chia sẻ.

kiểm tra tại trung tâm y tế Mắt Hà Nội 2, bác sĩ phát hiện mắt trái của người mắc chứng bệnh mắc chứng bệnh Glaucoma (thường hay còn gọi là cườm nước, thiên đầu thống). Nguyên nhân là chị sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid trong thời gian dài tiến hành cho mắt dần mất đi thị lực.

ThS.BS Mai Thị Anh Thư, trung tâm y tế Mắt Hà Nội 2, cho thấy người mắc chứng bệnh này chỉ còn nhìn xuất hiện trong cự ly 0,5m và không có nguy cơ tăng cường thị lực. Việc điều trị lúc này nhằm giữ thị lực hiện tại, không thể tiến hành mắt sáng hơn.

Một bệnh nhân khám mắt tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một người mắc chứng bệnh kiểm tra mắt tại trung tâm y tế Mắt Hà Nội 2. Ảnh: trung tâm y tế đem lại

Hiện, thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần corticoid được bán thường gặp trên thị trường. Nhiều người khi có triệu chứng ở mắt như đau đớn mắt đỏ, ngứa ngáy, ra gỉ mắt cộm vướng do khô mắt…, chỉ cần phải sử dụng loại thuốc nhỏ mắt chứa corticoid vài lần sẽ tăng cường đáng nhắc triệu chứng.

Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid trong thời gian dài có thể dẫn tới tác hại nghiêm trọng như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp (glaucoma, cườm nước). Các loại thuốc chứa corticoid thường được bác sĩ chỉ định sử dụng trong thời gian ngắn, tùy vào đáp ứng điều trị, có thể dừng thuốc hoặc sử dụng tuy nhiên bắt buộc phải theo dõi chặt chẽ.

Bác sĩ khuyến cáo người chứng bệnh khi có bất kỳ triệu chứng không thường thì ở mắt cần phải tới ngay địa điểm chuyên khoa để được kiểm tra và chỉ định sử dụng thuốc phù hợp. Tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid.

Trường hợp tái phát chứng bệnh cũ, người chứng bệnh cũng cần phải kiểm tra lại ngay, không tự ý mua theo đơn thuốc cũ, tránh lạm dụng thuốc chứa corticoid.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.