Suýt thủng ruột do vòng tránh thai đi lạc

Nghệ AnHai phụ nữ 29 và 30 tuổi, đi thăm khám do nhiều ngày đau đớn bụng âm ỉ ở vùng chậu dưới rốn và rối loại tiêu hóa, siêu âm phát hiện vòng tránh thai lạc trong ổ bụng, nguy cơ đâm thủng đại tràng.

Ngày 19/8, trung tâm y tế Sản Nhi Nghệ An chứng tỏ, hai người căn bệnh nhập viện một tuần trước. Hai người từng đặt thiết gặp phải tránh thai tại các địa điểm y tế tư nhân 5-7 tháng trước, sau đó không đi thăm khám lại hoặc tái thăm khám tuy vậy được kết luận thường thì.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho xuất hiện ở người phụ nữ 29 tuổi, thiết gặp phải tránh thai từng đi lạc vào thành manh tràng. Ở người căn bệnh 30 tuổi, vòng tránh thai nằm một đầu ở buồng trứng và một đầu ở thanh mạch tràng.

Với các vị trí này, bác sĩ cho rằng nếu không xử lý, nguy cơ thủng đại tràng rất cao. Sau vài giờ nội soi, kíp tiểu phẫu từng bóc tách các vòng tránh thai ra khỏi buồng trứng và đại tràng xung quanh. Hiện sức khỏe người căn bệnh ổn định, từng xuất viện.

Bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật, lấy vòng tránh thai ra khỏi ổ bụng cho các bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ thực hiện ca tiểu phẫu, lấy vòng tránh thai ra khỏi ổ bụng cho các người căn bệnh. Ảnh: trung tâm y tế đem đến

Vòng tránh thai là một thiết gặp phải nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào lòng tử cung giúp cho tránh thai nhiều năm. Hai loại vòng thông dụng hiện nay là vòng hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng. Cơ chế vòng tránh thai là gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, thực hiện thay thế đổi về cấu trúc sinh hóa tế bào nội mạc, không để trứng thụ tinh thực hiện tổ trong tử cung.

Bác sĩ cho thường hay đặt vòng tránh thai là giải pháp tránh thai tạm thời dành cho nữ, hữu hiệu cao, dễ thực hiện, tiết kiệm và có tác dụng tốt trong nhiều năm. Tuy nhiên, vòng tránh thai có thể gây ra vài hậu quả như rong kinh, đau đớn thắt vùng thắt lưng, nhất là đi lạc chỗ.

Vòng tránh thai lạc chỗ là căn bệnh cảnh ít gặp. Vòng không nằm đúng vị trí trong buồng tử cung mà nằm ở các vị trí không thường thì không không khác như trong cơ tử cung, trong dây chằng, trong ổ bụng, thậm chí chui vào các tạng không không khác trong ổ bụng. Trường hợp này gây ra nguy hiểm cho người căn bệnh, do có thể xảy ra các hậu quả như ra máu, thủng ruột thường hay viêm phúc mạc.

Bác sĩ khuyến cáo nên tháo vòng sau 5 năm khi từng hết tác dụng tránh thai. Trong thời gian đặt vòng, cần thiết phải thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc ngay khi có dấu hiệu không thường thì để phát hiện các hậu quả và xử trí sớm.


Đức Hùng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.