Suýt tử vong vì tiêm insulin không đúng liều

TP HCMngười mắc căn bệnh 89 tuổi, mắc căn bệnh tiểu đường 30 năm, gặp phải hạ đường huyết rơi vào hôn mê do tiêm insulin không đúng liều số lượng, có nguy cơ ngưng tim.

Sáng 28/2, BS.CKI Đặng Thị Oanh (khoa Cấp cứu, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM) tiếp nhận bà Trần Ngọc Anh (huyện Củ Chi) trong tình trạng hôn mê. Kết quả xét nghiệm, chụp X-quang, CT… cho xuất hiện, não bộ không tổn thương song chỉ số đường huyết suy nhược còn 46 mg/dL (thường thì trước khi ăn dao động 90-130mg/dL, sau khi ăn 1-2 giờ dưới 180 mg/dL). Chỉ số huyết áp tăng 238/107 mmHg cao gần gấp 2, creatinin phản ánh công dụng thận 324 umol/l tăng trong vòng 3-6 lần, kali là 6,65 mmol/l cao gần 2 lần so với thường thì.

Bác sĩ xác định người căn bệnh gặp phải hạ đường huyết, rơi vào đợt cấp căn bệnh yếu thận mạn thời kỳ 4, tăng kali máu nặng, tăng huyết áp trên nền đái tháo đường. Người căn bệnh có nguy cơ rung thất (một loại rối loạn nhịp tim xuất phát từ tâm thất) dẫn tới tử vong nếu không điều trị nhanh chóng.

Bác sĩ chỉ định dùng thuốc điều trị hạ kali, truyền glucose. Sau một giờ, các chỉ số đều suy nhược dần. Một tuần sau, sức khỏe của người căn bệnh dần phục hồi, tiếp tục chạy thận định kỳ 3 lần một tuần.

Bà Anh chia sẻ, mắc căn bệnh đái tháo đường gần 30 năm, tiêm insulin hàng ngày hơn 10 năm nay. Trước khi cấp cứu, bà ăn tối, có tiêm insulin song không rõ liều số lượng Sau đó đi ngủ. Bác sĩ Oanh cho rằng, tiêm insulin không đúng liều là nguyên nhân tiến hành cho bà nguy kịch. Hơn nữa, hạ đường huyết vào buổi đêm rất nguy hiểm. Đây là lúc người căn bệnh đi ngủ, nếu không được phát hiện dễ tử vong.

Bà Anh được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ảnh: Nguyễn Trăm

Bà Anh được điều trị tại trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ảnh: Nguyễn Trăm

Hạ đường huyết là tình trạng đường (glucose) trong máu thấp (dưới 70 mg/dL). Các triệu chứng cảnh báo gồm tim đập mạnh, ra mồ hôi, ngứa ngáy khắp người, lo lắng, da tái nhợt, buồn nôn… Mức đường huyết càng thấp, người căn bệnh càng có nguy cơ co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

Insulin là thuốc điều trị đái tháo đường, có tác dụng hạ đường huyết nhanh chóng. Người căn bệnh đái tháo đường type 1 được chỉ định tiêm insulin suốt đời. Người căn bệnh đái tháo đường type 2 tiêm insulin trong các trường hợp như nhiễm trùng, tăng đường huyết, tăng ceton máu nặng (tăng axit trong máu) song điều trị thuốc viên không tốt nhất, đường huyết tăng cao không thể kiểm soát bằng thuốc viên.

Bác sĩ Oanh lưu ý, người căn bệnh nên tiêm insulin đúng liều số lượng theo chỉ định của bác sĩ. Người căn bệnh lớn tuổi nên nhờ người thân hỗ trợ, không tự tiêm insulin, bởi quá trình rút thuốc có thể không đúng liều số lượng. Nếu tiêm insulin ít hơn chỉ định, đường huyết liên tục tăng trong thời gian dài dễ dẫn tới các hậu quả như mắt mờ, yếu thận, tổn thương tĩnh mạch… Trường hợp tiêm quá liều dễ hạ đường huyết.

Bác sĩ khuyến cáo người căn bệnh đang điều trị với insulin nên đo đường huyết trước khi tiêm insulin. Khi ra ngoài, người căn bệnh nên mang bên mình 5-6 viên kẹo, đường, nước trái cây… để ăn hoặc uống ngay khi có dấu hiệu hạ đường huyết. Vào buổi tối trước khi ngủ, người căn bệnh có thể ăn một bữa nhẹ.

Trước đó, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM cũng tiếp nhận và điều trị cho một người mắc căn bệnh 54 tuổi nôn ói 12 lần trên máy bay từ Thái Lan về Việt Nam vì không tiêm insulin 5 ngày. Việc bỏ tiêm insulin trong thời gian dài cùng với ăn nhiều đồ ngọt tiến hành cho đường huyết tăng cao, dẫn tới nhiễm toan ceton, nguy hiểm tới tính mạng.

Nguyễn Trăm

* Tên người mắc căn bệnh từng được thay thế đổi

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.