Tác động của chứng bệnh tiểu đường tới các cơ quan

chứng bệnh tiểu đường có thể tác động tới nhiều cơ quan bên trong cơ thể như tim, thận, não…, gây nên ra chứng bệnh động mạch vành, yếu thận, ung thư, mất trí nhớ.

Tiểu đường không được kiểm soát tốt có thể tác động tới nhiều cơ quan, dẫn tới nhiều chứng bệnh. Dưới đây là tác động của tiểu đường mà người chứng bệnh nên biết để phòng ngừa.

Bộ não

Đường huyết cao có thể tác động tới nhận thức, nhất là suy nghĩ và trí nhớ. Người chứng bệnh tiểu đường có nguy cơ suy giảm sút nhận thức cao hơn và có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 50% người không mắc chứng bệnh. người mắc chứng bệnh tiểu đường có mật độ và khối số lượng dưỡng chất xám ở các phần của não thấp hơn. Điều này có thể tác động tới nhiều tác dụng của não. Tiểu đường có thể thực hiện hỏng các tĩnh mạch nhỏ trong não, dẫn tới đột quỵ hoặc chết mô não.

Trái tim

Trái tim bơm máu đi nuôi khắp cơ thể. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chứng bệnh tiểu đường là một trong 7 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây nên ra vấn đề với trái tim. phổ quát nhất là chứng bệnh động mạch vành do sự tích tụ mảng bám (cholesterol) trong thành động mạch. Các mảng bám dễ gặp phải vỡ ra và ngăn cản tuần hoàn máu. Tiểu đường thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh này vì có thể gây nên ra các vấn đề với tiểu cầu (các tế bào giúp cho đông máu).

Người chứng bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch cao gấp đôi người khỏe mạnh. Theo thời gian, tiểu đường có thể gây nên tổn thương tĩnh mạch và dây thần kinh kiểm soát tim, mắc chứng bệnh tiểu đường càng lâu thì nguy cơ gặp phải chứng bệnh tim càng cao.

Lá phổi

chứng bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể dẫn tới các hậu quả nhẹ như hen suyễn hoặc nghiêm trọng như xơ phổi. Viêm nhiễm do tiểu đường là nguyên nhân gây nên nên các tình trạng này. Các loại thuốc điều trị đường trong máu thấp cũng có thể góp phần gây nên ra chứng bệnh phổi. Ví dụ, insulin có thể thực hiện cho chứng bệnh phổi nặng hơn.

Kiểm tra đường huyết, phòng tăng cao nhằm tránh ảnh hưởng đến các cơ quan.

Kiểm tra đường huyết, phòng tăng cao nhằm tránh tác động tới các cơ quan. Ảnh: Freepik

Quả thận

Thận vận động như một hệ thống lọc loại bỏ dưỡng chất thải, dưỡng chất lỏng dư thừa và axit ra khỏi cơ thể. Thận khỏe mạnh giúp cho giữ cân bằng nước, muối và khoáng dưỡng chất trong máu. Theo thời gian, số lượng đường trong máu cao do tiểu đường có thể thực hiện hỏng các tĩnh mạch trong thận, thực hiện giảm sút nguy cơ thực hiện sạch cơ thể của thận, dẫn tới tích tụ dưỡng chất thải và dưỡng chất lỏng trong máu. Nếu không được điều trị, chứng bệnh thận đái tháo đường có thể gây nên yếu thận, đe dọa tính mạng.

Dạ dày

Đường huyết cao có thể thực hiện hỏng dây thần kinh phế vị (dây thần kinh chạy từ thân não xuống bụng). Dây thần kinh này gặp phải tổn thương có thể gây nên liệt dạ dày, dẫn tới tiêu hóa thức ăn trễ hơn nhiều so với thông thường. Liệt dạ dày do tiểu đường có thể dẫn tới các hậu quả như: mất nước, trào ngược dạ dày thực quản, suy dinh dưỡng, thay thế đổi đường huyết khó khăn đoán trước.

Tuyến tụy

Đường huyết cao có thể do tuyến tụy không sản xuất đủ hoặc không sản xuất insulin. Ung thư tuyến tụy có thể là hậu quả của chứng bệnh tiểu đường song cũng có thể là nguyên nhân gây nên chứng bệnh này. Người gặp phải tiểu đường type 2 có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn tiểu đường type 1.

Cơ quan sinh dục

Tổn thương hệ tuần hoàn thực hiện giảm sút lưu số lượng máu tới dương vật, gây nên rối loạn cương cứng dương. Sức khỏe của tinh trùng cũng phụ thuộc vào nguy cơ xử lý glucose của cơ thể. nguy cơ này gặp phải tổn hại dẫn tới tinh trùng kém, ít di động hơn và có thể không thụ tinh với trứng. chứng bệnh tiểu đường có thể dẫn tới mức testosterone thấp, tác động tới số số lượng tinh trùng và dẫn tới giảm sút ham muốn tình dục.

chứng bệnh có thể gây nên tổn thương thần kinh dẫn tới khô bộ phận sinh dục nữ ở phụ nữ. Tổn thương tĩnh mạch có thể dẫn tới thiếu lưu số lượng máu tới các cơ quan sinh sản nữ. Với phụ nữ không mắc tiểu đường, insulin giúp cho thúc đẩy quá trình sản xuất hormone giữ các mô sinh sản và điều hòa sự trứng rụng. Khi gặp phải tiểu đường, quá trình này có thể không vận động. chứng bệnh này cũng có mối quan hệ hội chứng buồng trứng đa nang do nồng độ testosterone cao, thực hiện giảm sút trứng rụng hoặc giải phóng trứng, khiến cho khó khăn mang thai.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.