Tác động của Covid-19 tới công dụng tình dục nam

Covid-19 có thể gây ra ung thư tuyến tiền liệt, tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, rối loạn bọng đái, công dụng sinh tinh và cương cứng dương.

Thụ thể men chuyển 2 (ACE2) xuất hiện trong các mô tinh hoàn có thể tiến hành tăng nguy cơ SARS-CoV-2 xâm nhập. Ngoài ra, mối mối liên quan của tín hiệu thụ thể androgen với Covid-19 cũng giải thích tại vì sao nam giới thường mắc căn bệnh nặng hơn. Do đó, một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Drug Discovery Today đã từng giải thích về tác động của Covid-19 với sức khỏe sinh dục nam giới.

Sức khỏe sinh dục nam có thể bị ảnh hưởng xấu bởi Covid-19. Ảnh: Shutterstock

Sức khỏe sinh dục nam có thể gặp phải tác động xấu bởi Covid-19. Ảnh: Shutterstock

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân gây ra ra toàn bộ các ca tử vong mối liên quan tới ung thư ở nam giới. tình trạng triệu chứng TMPRSS2 và ACE2 cao cũng được phát hiện trong mô tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu công nhận TMPRSS2 và các hoạt chất ức chế kháng androgen có thể được sử dụng tiến hành phương pháp điều trị tốt nhất cho những người căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt đang mắc Covid-19. Do đó, lợi ích của TMPRSS2 có thể hỗ trợ việc tiến triển các liệu pháp điều trị Covid-19 moeid.

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) là sự tăng trưởng của các tế bào biểu mô và mô đệm trong vùng chuyển tiếp của tuyến tiền liệt. Đây là một trong những tình trạng thường gặp nhất ở nam giới lớn tuổi. BPH có thể dẫn tới tiểu không tự chủ, bí tiểu cũng như nhiều loại triệu chứng đường tiết niệu dưới (LUTS).

Việc ức chế yếu tố ACE2, Ang (1-7) và Mas do nhiễm SARS-CoV-2 có thể tiến hành BPH trầm trọng hơn. Trên thực tế, một vài nghiên cứu trước đây phát hiện LUTS tăng ở những nam giới lớn tuổi sau mắc Covid-19.

Rối loạn bọng đái

Khi bọng đái đầy, nó sẽ điều chỉnh các công dụng của dây thần kinh và cơ. Do đó, khi bọng đái vận động quá mức sẽ gây ra viêm và các rối loạn công dụng bọng đái thường xảy ra sau Covid-19.

Rối loạn công dụng sinh tinh

Sự đào thải nội tiết tố androgen của tế bào Leydig rất quan trọng cho quá trình sinh tinh và giữ đặc tính giới tính thứ cấp. Tế bào Leydig cũng được tìm xuất hiện để điều chỉnh tình trạng tế bào lympho và đại thực bào trong tinh hoàn.

Covid-19 gây ra rối loạn công dụng sinh tinh thông qua các phản ứng miễn dịch hoặc viêm. Mặt không tương tự, Covid-19 cũng khiến cho tình trạng cytokine tiền viêm, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn tự miễn cao hơn.

SARS-CoV-2 còn tiến hành giảm sút nồng độ tinh trùng, tăng viêm tinh hoàn, giảm sút số lượng tinh dịch… Ngoài ra, sự phân mảnh DNA trong tinh trùng do SARS-CoV-2 mối liên quan tới sự tiến triển của phôi gặp phải suy giảm sút, tăng tỷ lệ sẩy thai và giảm sút tỷ lệ thụ thai thành quả.

Rối loạn cương cứng dương

Rối loạn cương cứng dương (ED) ở người căn bệnh Covid-19 có thể phát sinh do huyết động phổi thay thế đổi, thiểu năng sinh dục không triệu chứng, gánh nặng tâm lý và rối loạn công dụng nội mô… Cũng có thể do một vài căn bệnh nền như tiểu đường, căn bệnh tim mạch, béo phì và huyết áp cao…

Chứng thiếu máu do Covid-19 cũng có thể dẫn tới sự tiến triển của ED. Ngoài ra, bão cytokine ở một vài F0 còn tác động tới tế bào nội mô tĩnh mạch, tiến hành tăng nguy cơ ED. Sau khi phục hồi Covid-19, ED có thể như một chỉ số về sức khỏe chung ở nam giới. Các hoạt chất ức chế phosphodiesterase-5 (PDE5) được các chuyên gia nhận xét tốt nhất trong điều trị Covid-9 và ED.

Thanh Thư (theo Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.