Tác động của trái cây sấy tới đường huyết

Người căn bệnh tiểu đường có thể ăn tầm 30g trái cây sấy, tuy nhiên nên xem xét chỉ số đường huyết và số lượng đường, tinh bột ăn vào mỗi ngày.

Theo Medical News Today (Mỹ), người mắc căn bệnh tiểu đường có thể ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi ngày, với trái cây sấy là tầm 30g. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý thực đơn để tránh số lượng đường trong máu tăng đột biến.

Tương tự như trái cây tươi, trái cây sấy chứa gần 100% carbohydrate (carbs), phần lớn ở loại fructose. Về mặt dinh dưỡng, chúng là nguồn mang đến hoạt chất xơ, vitamin, khoáng hoạt chất như kali, sắt và các hoạt chất chống oxy hóa góp phần tăng cường sức khỏe. Nghiên cứu từ Tây Ban Nha đăng trên tạp chí Nutrients kết luận rằng, hoạt chất chống oxy hóa và phytochemical trong trái cây khô có thể giúp cho người căn bệnh tiểu đường suy yếu tình trạng kháng insulin và phòng ngừa viêm tế bào.

Theo Livestrong, tất cả các loại trái cây khô như nho khô, chà xát là chứa tầm 15 g carbs. Những loại không tương tự như mơ sẽ có số lượng đường thấp hơn nên khẩu phần sẽ nhiều hơn. Một phần tư cốc mơ khô có 18g carbs. Nếu bạn nên nạp từ 45-60 carbs mỗi bữa ăn vẫn có thể thưởng thức những loại trái cây sấy.

Chất chống oxy hóa trong trái cây sấy có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin. Ảnh: Freepik

hoạt chất chống oxy hóa trong trái cây sấy có thể giúp cho suy yếu tình trạng kháng insulin. Ảnh: Freepik

Theo dõi chỉ số đường huyết (GI) quan trọng với người căn bệnh tiểu đường. Nhiều thực phẩm tiêu hóa nhanh thực hiện cho số lượng đường trong máu tăng đột biến và có chỉ số đường huyết cao (thường trên 75). So với kẹo, bánh ngọt, trái cây có chỉ số đường huyết thấp, được tiêu hóa trễ và ít tác động tới số lượng đường trong máu.

Các loại trái cây sấy có lợi có sức khỏe của người căn bệnh tiểu đường gồm táo (GI = 29), mận (GI = 38), đào (GI = 35)… những loại có chỉ số GI tầm 60 hoặc cao hơn như chà xát là, sung, nho khô… Người căn bệnh tiểu đường có thể ăn chúng nhưng mà số lượng ít để hạn chế tác động tới đường huyết. Nhiều loại trái cây khô thường chứa đường bổ sung như dứa, dâu, xoài thực hiện tăng hàm số lượng đường trong. Kiểm tra bảng thành phần và hạn chế ăn các loại quả khô có nhiều đường là những gợi ý.

Theo Livestrong, phối hợp trái cây khô với hoạt chất béo lành mạnh có thể suy yếu chỉ số đường huyết của thực phẩm chứa carbs và tác động của nó tới đường huyết. Dừa không đường, phô mát, quả hạch thường hay các loại hạt là những thực phẩm giàu hoạt chất béo tốt giúp cho hạ đường huyết. Nghiên cứu đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ năm 2017 cho xuất hiện, có mối tương quan tích cực giữa việc ăn các loại hạt và trái cây sấy với việc ngăn ngừa căn bệnh tiểu đường tuýp hai.

Nhi Tiêu
(Theo Livestrong, Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.