Tắc động mạch phổi nghi do thuốc tránh thai

TP HCMngười mắc căn bệnh nữ 37 tuổi, mệt khi gắng sức, không dễ dàng thở, đau đớn ngực, bác sĩ chẩn đoán tắc động mạch phổi hai bên nghi do uống thuốc tránh thai nhiều năm.

Ngày 1/3, bác sĩ Võ Tấn Được, Khoa Nội tim mạch – Lão học, phòng xét nghiệm Lê Văn Thịnh, cho rằng người mắc căn bệnh có 2 con, sử dụng thuốc tránh thai loại uống hàng ngày trên 15 năm.

Trước đó, người phụ nữ mệt khi gắng sức, không dễ dàng thở, đau đớn ngực suốt hai tuần, đi xét nghiệm nhiều nơi tuy nhiên không tìm được nguyên nhân.

Kết quả siêu âm tại phòng xét nghiệm Lê Văn Thịnh cho xuất hiện người mắc căn bệnh mắc phải suy tim, có dấu hiệu gợi ý mắc phải tắc động mạch phổi. Sau đó, người căn bệnh được chỉ định chụp CT ngực có tiêm thuốc cản quang để dựng hình mao mạch phổi. Kết quả ghi nhận tắc 90% động mạch phổi hai bên.

các chuyên gia sử dụng thuốc chống đông, thuốc tiêu sợi huyết tiến hành tan cục máu đông trong động mạch phổi. Sau 3 ngày điều trị, người mắc căn bệnh hết mệt và không dễ dàng thở, sinh hoạt thường thì. Bác sĩ tiếp tục cho sử dụng thuốc chống đông đường tiêm, đường uống và được xuất viện.

Theo bác sĩ Được, khi xác định người phụ nữ chưa tới 40 tuổi mắc phải tắc nghẽn mao mạch, các chuyên gia từng truy tìm tất cả nguy cơ gây ra căn bệnh. Tỷ lệ người mắc căn bệnh mắc phải thuyên tắc mạch do dùng thuốc tránh thai đường uống rất thấp, chiếm 1/10.000. Tuy nhiên, xét nghiệm về rối loạn đông máu di truyền không có thất thường, người mắc căn bệnh không có tiền căn chấn thương thường gợi ý về căn bệnh lý huyết học.

“Do đó, nguy cơ lớn nhất là việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trên 15 năm”, ông Được nói.

Mỹ Ý

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.